Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch

HUY ĐỘNG SỨC MẠNH TẬP THỂ

Chị Phan Thị Phương - cô nuôi Trường Mầm non Nghĩa Mỹ, là một đoàn viên có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Chồng bị tai nạn lao động nằm một chỗ đã hơn 7 năm nay, một mình chị gánh vác tất cả các công việc trong gia đình, chạy vạy trang trải tất cả các khoản chi tiêu, từ thuốc men cho chồng đến học hành cho con... Nhà cửa chưa có, con còn nhỏ dại, dịch dã ập đến, chị không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống thêm phần khốn khổ.

LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: PV
LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: P.V

Chị Phương là 1 trong 5 đoàn viên nhận được hỗ trợ của LĐLĐ thị xã Thái Hòa trong ngày 14/9 vừa qua. Đón nhận món quà từ LĐLĐ thị xã, chị Phương không giấu nổi xúc động, chị xúc động bởi công đoàn đã đến với chị vào thời điểm ngặt nghèo nhất.

Sau mỗi lần trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn hay đi xuống thăm công nhân lao động, chị Phan Thị Thanh Thủy - Chủ tịch LĐLĐ thị xã luôn mang theo rất nhiều trăn trở. Những trăn trở lớn thêm lên khi chị nhận được  những tin nhắn  từ những đoàn viên, công nhân lao động. Chị trải lòng: “Càng đến gần với đoàn viên, công nhân lao động, tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương và muốn làm nhiều hơn cho họ. Trong dịch bệnh, thu nhập của người lao động bị giảm sút, rủi ro thất nghiệp lớn, một số còn bị doanh nghiệp o ép, gây khó dễ... Đây là thời điểm người lao động cần tổ chức công đoàn nhất!”.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 2
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp. Ảnh: P.V

Từ quan điểm của người đứng đầu, Công đoàn thị xã Thái Hòa đã triển khai nhiều hoạt động mang tính chiều sâu, đến gần hơn với đoàn viên, người lao động như nắm bắt tình hình đời sống và trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp; trao quà hỗ trợ cho công nhân trong khu vực phong tỏa; chia sẻ, tặng quà cho các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch...

Với mong muốn hỗ trợ nhiều nhất có thể và để sự chăm lo, hỗ trợ có hiệu quả cao nhất, LĐLĐ thị xã thường xuyên tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn, và sự vào cuộc đồng hành của các CĐCS. Từ chủ trương này, hàng loạt hoạt động ý nghĩa đã được triển khai, lan tỏa một cách kịp thời ngay từ đầu mùa dịch.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 3
Trao điện thoại thông minh và sim 4G hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.V

Tháng Công nhân 2021, Công đoàn thị xã và các CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với phòng xét nghiệm Thái Hòa Lab; Phối hợp với phòng xét nghiệm Thái Hòa khám tầm soát ung thư gan, viêm gan B miễn phí và giảm giá các dịch vụ khám sức khỏe cho công nhân viên chức lao động và đoàn viên công đoàn; Tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” với 200 cốc chè do Công đoàn UBND thị xã tặng cho 8 doanh nghiệp trên địa bàn; Công đoàn BHXH thị xã và Công đoàn Chi cục Thi hành án thị xã tặng 1.500 khẩu trang, 50 bánh xà phòng xát khuẩn cho 8 đơn vị công đoàn doanh nghiệp ngoài quốc doanh...

LĐLĐ thị xã cũng đã phối hợp với 3 doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức phun thuốc diệt trùng, khử khuẩn tại các điểm tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, trao 2.750 chiếc khẩu trang y tế, 300 kính chống giọt bắn, 5 bình phun khử trùng để phục vụ công tác bầu cử; Vận động ĐVCĐ khối giáo dục tự tay làm hơn 3.500 kính chắn giọt bắn để tặng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch; Phối hợp với lãnh đạo, ban chấp hành công đoàn của 4 CĐCS khối doanh nghiệp để thăm, động viên, chia sẻ và trao quà hỗ trợ cho những cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên trực tại chốt Nghĩa Thuận; kêu gọi CĐCS và nhà hảo tâm chung tay ủng hộ Chương trình “Tiếp sức đến trường”...

HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN SÁNG TẠO

“Tôi là Lâm - quyết tâm giữ khoảng cách”

“Mình là Nga - Mình luôn thực hiện tốt 5K”

“Tôi là Trang  - Hãy đeo khẩu trang đúng cách”...

Đây là những thông điệp vô cùng dễ thương của các cô giáo Trường Mầm non Long Sơn và Trường Mầm non Đông Hiếu trong clip đăng tải trên mạng xã hội. Bên cạnh những thông điệp vui vẻ là những bức tranh minh họa ý nghĩa, những bài hát tươi vui. Những clip này xuất phát từ chương trình phát động sáng tạo slogan tuyên truyền phòng, chống dịch mà LĐLĐ thị xã Thái Hòa đang triển khai. Chương trình đã thu hút sự tham gia của nhiều CĐCS, đặc biệt là CĐCS khối giáo dục trên địa bàn. Trước đó, LĐLĐ thị xã Thái Hòa còn phát động cuộc thi sáng tạo clip tuyên truyền thực hiện "5K", chú trọng việc đeo khẩu trang và cũng nhận được sự tham gia tích cực không kém. Dưới mỗi bài post tham dự là rất nhiều lời khen ngợi, nhiều lượt tương tác.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 4
Các CĐCS khối giáo dục hưởng ứng phong trào quay clip tuyên truyền phòng, chống Covid-19 do LĐLĐ thị xã thái Hòa phát động. Ảnh: P.V

Những clip tuyên truyền không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế mà còn thu hút mọi người tham gia và tương tác. Có nhiều trường, học sinh cũng vẽ tranh tham gia cùng thầy cô, rất vui và ý nghĩa.

Một trong những điểm nhấn khác trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch của LĐLĐ thị xã Thái Hòa là cuộc thi ảnh “Nét đẹp áo xanh công đoàn” diễn ra trong dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Cuộc thi đã nhận được 163 ảnh tham dự từ tất cả các CĐCS với nội dung đa dạng, phong phú như chăm lo cho người lao động, phòng, chống dịch, tri ân các thương binh, liệt sỹ, giải cứu nông sản... Cuộc thi đã lan tỏa hình ảnh đẹp của những cán bộ công đoàn trên nhiều phương diện cuộc sống.

Chia sẻ về những sáng tạo trong công tác tuyên truyền trực tuyến, chị Phan Thị Thanh Thủy cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh, mọi hoạt động offline gần như đóng băng, chúng tôi đã nhận ra hiệu quả rõ ràng của hình thức tuyên truyền online, trực tuyến. Có thể nói, chỉ trong một thời gian ngắn, tài khoản facebook của LĐLĐ thị xã Thái Hòa đã có sự tương tác vượt bậc so với trước đây. Tôi tin rằng hình thức hoạt động và tuyên truyền trực tuyến là xu thế tất yếu mà bất kỳ đơn vị và cá nhân nào cũng cần phát huy”.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 5
LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà hỗ trợ cho công nhân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: P.V

Người đứng đầu Công đoàn thị xã Thái Hòa cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, từ Chương trình thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” mà LĐLĐ tỉnh đang phát động, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sẽ được các đơn vị phát huy hơn nữa nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn) - Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa. Có cảm giác như thông qua từng câu chữ, một lần nữa tác giả để cho mình được sống lại những ngày tháng đã qua. “Ước gì trở lại năm nào” cũng vậy, như một lần nữa ông được sống lại, rung động lại, bởi những thứ đã trôi qua từng mang đến thật nhiều cảm xúc.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt

TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ cánh đồng đất Việt

(Baonghean.vn) - Trang trại bò sữa của TH true MILK hiện nắm giữ kỷ lục thế giới do World Records Union chứng nhận là “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” vào năm 2020. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên không chỉ ghi dấu “Vì tầm vóc Việt” mà đã trở thành sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.