Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch

(Baonghean.vn) - Ngay từ giai đoạn đầu của dịch Covid-19, đoàn viên, người lao động thị xã Thái Hòa đã có nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực trong phòng, chống dịch. Càng về sau, những hoạt động này được đẩy lên thành phong trào, lan tỏa và được đón nhận.

HUY ĐỘNG SỨC MẠNH TẬP THỂ

Chị Phan Thị Phương - cô nuôi Trường Mầm non Nghĩa Mỹ, là một đoàn viên có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Chồng bị tai nạn lao động nằm một chỗ đã hơn 7 năm nay, một mình chị gánh vác tất cả các công việc trong gia đình, chạy vạy trang trải tất cả các khoản chi tiêu, từ thuốc men cho chồng đến học hành cho con... Nhà cửa chưa có, con còn nhỏ dại, dịch dã ập đến, chị không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống thêm phần khốn khổ.

LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: PV
LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: P.V

Chị Phương là 1 trong 5 đoàn viên nhận được hỗ trợ của LĐLĐ thị xã Thái Hòa trong ngày 14/9 vừa qua. Đón nhận món quà từ LĐLĐ thị xã, chị Phương không giấu nổi xúc động, chị xúc động bởi công đoàn đã đến với chị vào thời điểm ngặt nghèo nhất.

Sau mỗi lần trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn hay đi xuống thăm công nhân lao động, chị Phan Thị Thanh Thủy - Chủ tịch LĐLĐ thị xã luôn mang theo rất nhiều trăn trở. Những trăn trở lớn thêm lên khi chị nhận được  những tin nhắn  từ những đoàn viên, công nhân lao động. Chị trải lòng: “Càng đến gần với đoàn viên, công nhân lao động, tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương và muốn làm nhiều hơn cho họ. Trong dịch bệnh, thu nhập của người lao động bị giảm sút, rủi ro thất nghiệp lớn, một số còn bị doanh nghiệp o ép, gây khó dễ... Đây là thời điểm người lao động cần tổ chức công đoàn nhất!”.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 2
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp. Ảnh: P.V

Từ quan điểm của người đứng đầu, Công đoàn thị xã Thái Hòa đã triển khai nhiều hoạt động mang tính chiều sâu, đến gần hơn với đoàn viên, người lao động như nắm bắt tình hình đời sống và trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp; trao quà hỗ trợ cho công nhân trong khu vực phong tỏa; chia sẻ, tặng quà cho các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch...

Với mong muốn hỗ trợ nhiều nhất có thể và để sự chăm lo, hỗ trợ có hiệu quả cao nhất, LĐLĐ thị xã thường xuyên tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn, và sự vào cuộc đồng hành của các CĐCS. Từ chủ trương này, hàng loạt hoạt động ý nghĩa đã được triển khai, lan tỏa một cách kịp thời ngay từ đầu mùa dịch.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 3
Trao điện thoại thông minh và sim 4G hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.V

Tháng Công nhân 2021, Công đoàn thị xã và các CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với phòng xét nghiệm Thái Hòa Lab; Phối hợp với phòng xét nghiệm Thái Hòa khám tầm soát ung thư gan, viêm gan B miễn phí và giảm giá các dịch vụ khám sức khỏe cho công nhân viên chức lao động và đoàn viên công đoàn; Tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” với 200 cốc chè do Công đoàn UBND thị xã tặng cho 8 doanh nghiệp trên địa bàn; Công đoàn BHXH thị xã và Công đoàn Chi cục Thi hành án thị xã tặng 1.500 khẩu trang, 50 bánh xà phòng xát khuẩn cho 8 đơn vị công đoàn doanh nghiệp ngoài quốc doanh...

LĐLĐ thị xã cũng đã phối hợp với 3 doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức phun thuốc diệt trùng, khử khuẩn tại các điểm tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, trao 2.750 chiếc khẩu trang y tế, 300 kính chống giọt bắn, 5 bình phun khử trùng để phục vụ công tác bầu cử; Vận động ĐVCĐ khối giáo dục tự tay làm hơn 3.500 kính chắn giọt bắn để tặng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch; Phối hợp với lãnh đạo, ban chấp hành công đoàn của 4 CĐCS khối doanh nghiệp để thăm, động viên, chia sẻ và trao quà hỗ trợ cho những cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên trực tại chốt Nghĩa Thuận; kêu gọi CĐCS và nhà hảo tâm chung tay ủng hộ Chương trình “Tiếp sức đến trường”...

HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN SÁNG TẠO

“Tôi là Lâm - quyết tâm giữ khoảng cách”

“Mình là Nga - Mình luôn thực hiện tốt 5K”

“Tôi là Trang  - Hãy đeo khẩu trang đúng cách”...

Đây là những thông điệp vô cùng dễ thương của các cô giáo Trường Mầm non Long Sơn và Trường Mầm non Đông Hiếu trong clip đăng tải trên mạng xã hội. Bên cạnh những thông điệp vui vẻ là những bức tranh minh họa ý nghĩa, những bài hát tươi vui. Những clip này xuất phát từ chương trình phát động sáng tạo slogan tuyên truyền phòng, chống dịch mà LĐLĐ thị xã Thái Hòa đang triển khai. Chương trình đã thu hút sự tham gia của nhiều CĐCS, đặc biệt là CĐCS khối giáo dục trên địa bàn. Trước đó, LĐLĐ thị xã Thái Hòa còn phát động cuộc thi sáng tạo clip tuyên truyền thực hiện "5K", chú trọng việc đeo khẩu trang và cũng nhận được sự tham gia tích cực không kém. Dưới mỗi bài post tham dự là rất nhiều lời khen ngợi, nhiều lượt tương tác.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 4
Các CĐCS khối giáo dục hưởng ứng phong trào quay clip tuyên truyền phòng, chống Covid-19 do LĐLĐ thị xã thái Hòa phát động. Ảnh: P.V

Những clip tuyên truyền không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế mà còn thu hút mọi người tham gia và tương tác. Có nhiều trường, học sinh cũng vẽ tranh tham gia cùng thầy cô, rất vui và ý nghĩa.

Một trong những điểm nhấn khác trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch của LĐLĐ thị xã Thái Hòa là cuộc thi ảnh “Nét đẹp áo xanh công đoàn” diễn ra trong dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Cuộc thi đã nhận được 163 ảnh tham dự từ tất cả các CĐCS với nội dung đa dạng, phong phú như chăm lo cho người lao động, phòng, chống dịch, tri ân các thương binh, liệt sỹ, giải cứu nông sản... Cuộc thi đã lan tỏa hình ảnh đẹp của những cán bộ công đoàn trên nhiều phương diện cuộc sống.

Chia sẻ về những sáng tạo trong công tác tuyên truyền trực tuyến, chị Phan Thị Thanh Thủy cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh, mọi hoạt động offline gần như đóng băng, chúng tôi đã nhận ra hiệu quả rõ ràng của hình thức tuyên truyền online, trực tuyến. Có thể nói, chỉ trong một thời gian ngắn, tài khoản facebook của LĐLĐ thị xã Thái Hòa đã có sự tương tác vượt bậc so với trước đây. Tôi tin rằng hình thức hoạt động và tuyên truyền trực tuyến là xu thế tất yếu mà bất kỳ đơn vị và cá nhân nào cũng cần phát huy”.

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống dịch ảnh 5
LĐLĐ thị xã Thái Hòa trao quà hỗ trợ cho công nhân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: P.V

Người đứng đầu Công đoàn thị xã Thái Hòa cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, từ Chương trình thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” mà LĐLĐ tỉnh đang phát động, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sẽ được các đơn vị phát huy hơn nữa nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả.

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.