Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người cả tháng nay đã không được về nhà, có những người thì thức xuyên đêm, chỉ mong sớm hết dịch Covid-19 để trả lại sự bình yên cho thành Vinh.
Đêm cuối tháng 6, đã hơn nửa tháng thành phố Vinh xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên. Đó cũng chính là khoảng thời gian cả thành Vinh như mất ngủ. Ở những chốt kiểm soát được lập vội trên nền đường, trong cái nắng như thiêu như đốt của trưa trời xứ Nghệ, hơi nóng bốc lên hầm hập. Dẫu đã khuya, mặt trời đã khuất bóng, thảng có chút gió thổi qua nhưng cũng không thể xua đi cái không khí ngột ngạt, nóng bức được nung suốt cả một ngày. 
Vinh của ngày dịch dường như đi ngủ sớm, những con đường vắng lặng, sâu hun hút. Chỉ còn những cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh Covid-19 là còn cần mẫn làm việc ngay trong đêm khi vừa phát hiện ra ca nhiễm mới.
Ở những chốt phong tỏa vừa được lập, cán bộ chiến sĩ, và tổ xung kích cộng đồng làm việc không ngơi tay, họ tức tốc lên danh sách, nắm địa bàn để phục vụ cho công tác truy vết.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay trong đêm khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay trong đêm khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông
Tôi gặp ông Nguyễn Đình Ngọ, khối trưởng khối 4, phường Quán Bàu ngay trước Nhà văn hóa khối. Đêm khuya nhưng ông vẫn đang cần mẫn rà soát một lần cuối cùng danh sách những người đi chợ đầu mối Vinh khi nơi đây xuất hiện ổ dịch. Là thành viên đội xung kích phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, ông Ngọ bảo, ở thời điểm này, không ai muốn khối, xóm hay phường, xã mình xuất hiện ca bệnh Covid-19 cả. Khi đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 thì khối cũng xác định phải bình tĩnh, tổ chức truy vết một cách kỹ càng. Dù mình có mất ngủ nhưng khối phố được bình yên thì cũng là điều đáng mừng. 
Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Ngọ, khối trưởng khối 4, phường Quán Bàu cần mẫn rà soát một lần cuối cùng danh sách những người đi chợ đầu mối Vinh. Ảnh Tiến Đông

Trung tá Nguyễn Văn Quảng - Phó Trưởng công an phường Quán Bàu, làm nhiệm vụ ngay chốt ra vào khối 4, phường Quán Bàu chia sẻ: Đã hơn nửa tháng nay lực lượng công an phường có 15 cán bộ chiến sĩ thì liên tục được điều động đi các chốt, từ phường Hà Huy Tập đến phường Hưng Dũng, rồi tỏa ra các chốt ở cửa ngõ thành phố. Nay khi nghe tin trên địa bàn phường có ca bệnh Covid-19 thì lại tức tốc được điều về.

Dù vất vả ngược xuôi nhưng không ai than vãn lấy nửa lời. Phường Quán Bàu cũng đã nhanh chóng lập 8 chốt để phong tỏa xung quanh khu vực xuất hiện ca nhiễm bệnh. 

Đêm xuống, những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát không thể nghỉ ngơi khi vẫn có nhiều người dân, phương tiện qua lại. Ảnh: Tiến Đông
Đêm xuống, những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát không thể nghỉ ngơi khi vẫn có nhiều người dân, phương tiện qua lại. Ảnh: Tiến Đông
Tại chốt kiểm soát cầu Ma trên Quốc lộ 46 thuộc địa phận xã Hưng Chính, dù khuya nhưng vẫn có phương tiện qua lại. Các phương tiện qua lại chốt này chủ yếu là xe tải chở vật liệu đi lên đường tránh Vinh. 

Quốc lộ 46 là trục đường chính dẫn lên Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương nên phương tiện qua lại khá đông. Để tiện cho người dân cập nhật tình hình, tránh đi lại mất công, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây còn in sẵn quy định, hướng dẫn các phương tiện được phép qua lại chốt lên tờ giấy A0 dán ngay lên bảng tin đặt ở rào chắn. 

Trung úy Nguyễn Doãn Huy - cán bộ Phòng CSGT tỉnh làm nhiệm vụ tại chốt cầu Ma

Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên ảnh 4
Chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt Cầu Ma kéo rào chắn cho xe chở các y, bác sĩ từ bệnh viện dã chiến trở về thành phố sau một ngày làm việc mệt nhoài. Ảnh: Tiến Đông
Những ngày làm việc trên chốt của Trung úy Huy cùng đồng đội thường được chia làm 4 ca, mỗi ca 6 tiếng. Sau khi hết ca trực thì lại về nơi đóng quân của đơn vị tận ngoài Nghi Kim để nghỉ ngơi. Vợ con ở TX.Thái Hòa, đã hơn 1 tháng nay anh Huy cùng nhiều đồng đội khác đã không được về nhà, chỉ gặp nhau qua điện thoại. 
Khi chuẩn bị rời chốt, thì từ xa có ánh đèn xe ô tô chuẩn bị chạy đến. Anh Huy bảo tôi, đó là xe chở các y, bác sĩ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến ở Hưng Nguyên quay về thành phố. Đứng chào đoàn xe đi qua, anh Huy cùng một đồng đội trẻ đến từ Trung đoàn CSCĐ như lặng đi. Anh bảo "Từ ngày dịch bệnh bùng phát, có lẽ họ là những người về thành phố cuối cùng, khi tất cả mọi người đã say giấc". 

Gần 12h đêm đoàn xe chở các y bác sĩ từ bệnh viện dã chiến về lại thành phố, đi qua chốt, tôi bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ công an đứng nghiêm mình như một lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm vất vả ở tâm dịch, trong xe ô tô, một bác sĩ trẻ vẫy tay chào cũng đủ khiến cho những người chiến sĩ thêm ấm lòng. Ảnh: Tiến Đông
Chiếc xe chầm chậm đi qua chốt cầu Ma, tôi bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ công an đứng nghiêm mình như một lời cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm vất vả ở tâm dịch, trong xe ô tô, một bác sĩ trẻ vẫy tay chào. Chừng đó thôi cũng đủ khiến cho những người chiến sĩ làm nhiệm vụ trong đêm khuya thêm ấm lòng. Ảnh: Tiến Đông
Rời chốt Cầu Ma, tôi vòng xuống chốt kiểm soát được đặt trên đường 72M, nối xã Nghi Đức (TP.Vinh) với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Tại đây, dẫu xe cộ qua lại thưa dần, nhưng các chiến sĩ vẫn không rời chốt. Họ cùng nhau ngồi trực, chờ đêm trôi. 
Trò chuyện với tôi, Đại úy Mai Xuân Kiều - cán bộ Đội CSGT - TT Công an TP.Vinh chia sẻ, nhà anh 2 vợ chồng đều cùng ngành, vợ công tác ở TX.Cửa Lò, hơn tháng nay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Hà Tĩnh, 100% quân số phải trực nên cả hai vợ chồng không được về nhà. Hai đứa con 9 tuổi và 6 tuổi thì gửi ở nhà ông bà nội nay cũng đã già. 
Chỉ tay về hướng xã Nghi Phong, anh Kiều bảo nhà ông bà nội cách đây không xa, có hôm ông đạp xe chở cháu lên chốt cho bố con nhìn nhau tí rồi về. Nhìn con từ xa, tim anh như thắt lại. 
Đại úy Mai Xuân Kiều tranh thủ giờ nghỉ ngơi hiếm hoi gọi video về gặp con trai đang được gửi ở nhà ông bà nội. Ảnh: Tiến Đông
Đại úy Mai Xuân Kiều tranh thủ giờ nghỉ ngơi hiếm hoi gọi video về gặp con trai đang được gửi ở nhà ông bà nội. Ảnh: Tiến Đông

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.