Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người cả tháng nay đã không được về nhà, có những người thì thức xuyên đêm, chỉ mong sớm hết dịch Covid-19 để trả lại sự bình yên cho thành Vinh.
Đêm cuối tháng 6, đã hơn nửa tháng thành phố Vinh xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên. Đó cũng chính là khoảng thời gian cả thành Vinh như mất ngủ. Ở những chốt kiểm soát được lập vội trên nền đường, trong cái nắng như thiêu như đốt của trưa trời xứ Nghệ, hơi nóng bốc lên hầm hập. Dẫu đã khuya, mặt trời đã khuất bóng, thảng có chút gió thổi qua nhưng cũng không thể xua đi cái không khí ngột ngạt, nóng bức được nung suốt cả một ngày. 
Vinh của ngày dịch dường như đi ngủ sớm, những con đường vắng lặng, sâu hun hút. Chỉ còn những cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh Covid-19 là còn cần mẫn làm việc ngay trong đêm khi vừa phát hiện ra ca nhiễm mới.
Ở những chốt phong tỏa vừa được lập, cán bộ chiến sĩ, và tổ xung kích cộng đồng làm việc không ngơi tay, họ tức tốc lên danh sách, nắm địa bàn để phục vụ cho công tác truy vết.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay trong đêm khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay trong đêm khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông
Tôi gặp ông Nguyễn Đình Ngọ, khối trưởng khối 4, phường Quán Bàu ngay trước Nhà văn hóa khối. Đêm khuya nhưng ông vẫn đang cần mẫn rà soát một lần cuối cùng danh sách những người đi chợ đầu mối Vinh khi nơi đây xuất hiện ổ dịch. Là thành viên đội xung kích phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, ông Ngọ bảo, ở thời điểm này, không ai muốn khối, xóm hay phường, xã mình xuất hiện ca bệnh Covid-19 cả. Khi đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 thì khối cũng xác định phải bình tĩnh, tổ chức truy vết một cách kỹ càng. Dù mình có mất ngủ nhưng khối phố được bình yên thì cũng là điều đáng mừng. 
Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Ngọ, khối trưởng khối 4, phường Quán Bàu cần mẫn rà soát một lần cuối cùng danh sách những người đi chợ đầu mối Vinh. Ảnh Tiến Đông

Trung tá Nguyễn Văn Quảng - Phó Trưởng công an phường Quán Bàu, làm nhiệm vụ ngay chốt ra vào khối 4, phường Quán Bàu chia sẻ: Đã hơn nửa tháng nay lực lượng công an phường có 15 cán bộ chiến sĩ thì liên tục được điều động đi các chốt, từ phường Hà Huy Tập đến phường Hưng Dũng, rồi tỏa ra các chốt ở cửa ngõ thành phố. Nay khi nghe tin trên địa bàn phường có ca bệnh Covid-19 thì lại tức tốc được điều về.

Dù vất vả ngược xuôi nhưng không ai than vãn lấy nửa lời. Phường Quán Bàu cũng đã nhanh chóng lập 8 chốt để phong tỏa xung quanh khu vực xuất hiện ca nhiễm bệnh. 

Đêm xuống, những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát không thể nghỉ ngơi khi vẫn có nhiều người dân, phương tiện qua lại. Ảnh: Tiến Đông
Đêm xuống, những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát không thể nghỉ ngơi khi vẫn có nhiều người dân, phương tiện qua lại. Ảnh: Tiến Đông
Tại chốt kiểm soát cầu Ma trên Quốc lộ 46 thuộc địa phận xã Hưng Chính, dù khuya nhưng vẫn có phương tiện qua lại. Các phương tiện qua lại chốt này chủ yếu là xe tải chở vật liệu đi lên đường tránh Vinh. 

Quốc lộ 46 là trục đường chính dẫn lên Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương nên phương tiện qua lại khá đông. Để tiện cho người dân cập nhật tình hình, tránh đi lại mất công, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây còn in sẵn quy định, hướng dẫn các phương tiện được phép qua lại chốt lên tờ giấy A0 dán ngay lên bảng tin đặt ở rào chắn. 

Trung úy Nguyễn Doãn Huy - cán bộ Phòng CSGT tỉnh làm nhiệm vụ tại chốt cầu Ma

Những người thức đêm cho thành Vinh bình yên ảnh 4
Chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt Cầu Ma kéo rào chắn cho xe chở các y, bác sĩ từ bệnh viện dã chiến trở về thành phố sau một ngày làm việc mệt nhoài. Ảnh: Tiến Đông
Những ngày làm việc trên chốt của Trung úy Huy cùng đồng đội thường được chia làm 4 ca, mỗi ca 6 tiếng. Sau khi hết ca trực thì lại về nơi đóng quân của đơn vị tận ngoài Nghi Kim để nghỉ ngơi. Vợ con ở TX.Thái Hòa, đã hơn 1 tháng nay anh Huy cùng nhiều đồng đội khác đã không được về nhà, chỉ gặp nhau qua điện thoại. 
Khi chuẩn bị rời chốt, thì từ xa có ánh đèn xe ô tô chuẩn bị chạy đến. Anh Huy bảo tôi, đó là xe chở các y, bác sĩ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến ở Hưng Nguyên quay về thành phố. Đứng chào đoàn xe đi qua, anh Huy cùng một đồng đội trẻ đến từ Trung đoàn CSCĐ như lặng đi. Anh bảo "Từ ngày dịch bệnh bùng phát, có lẽ họ là những người về thành phố cuối cùng, khi tất cả mọi người đã say giấc". 

Gần 12h đêm đoàn xe chở các y bác sĩ từ bệnh viện dã chiến về lại thành phố, đi qua chốt, tôi bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ công an đứng nghiêm mình như một lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm vất vả ở tâm dịch, trong xe ô tô, một bác sĩ trẻ vẫy tay chào cũng đủ khiến cho những người chiến sĩ thêm ấm lòng. Ảnh: Tiến Đông
Chiếc xe chầm chậm đi qua chốt cầu Ma, tôi bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ công an đứng nghiêm mình như một lời cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm vất vả ở tâm dịch, trong xe ô tô, một bác sĩ trẻ vẫy tay chào. Chừng đó thôi cũng đủ khiến cho những người chiến sĩ làm nhiệm vụ trong đêm khuya thêm ấm lòng. Ảnh: Tiến Đông
Rời chốt Cầu Ma, tôi vòng xuống chốt kiểm soát được đặt trên đường 72M, nối xã Nghi Đức (TP.Vinh) với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Tại đây, dẫu xe cộ qua lại thưa dần, nhưng các chiến sĩ vẫn không rời chốt. Họ cùng nhau ngồi trực, chờ đêm trôi. 
Trò chuyện với tôi, Đại úy Mai Xuân Kiều - cán bộ Đội CSGT - TT Công an TP.Vinh chia sẻ, nhà anh 2 vợ chồng đều cùng ngành, vợ công tác ở TX.Cửa Lò, hơn tháng nay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Hà Tĩnh, 100% quân số phải trực nên cả hai vợ chồng không được về nhà. Hai đứa con 9 tuổi và 6 tuổi thì gửi ở nhà ông bà nội nay cũng đã già. 
Chỉ tay về hướng xã Nghi Phong, anh Kiều bảo nhà ông bà nội cách đây không xa, có hôm ông đạp xe chở cháu lên chốt cho bố con nhìn nhau tí rồi về. Nhìn con từ xa, tim anh như thắt lại. 
Đại úy Mai Xuân Kiều tranh thủ giờ nghỉ ngơi hiếm hoi gọi video về gặp con trai đang được gửi ở nhà ông bà nội. Ảnh: Tiến Đông
Đại úy Mai Xuân Kiều tranh thủ giờ nghỉ ngơi hiếm hoi gọi video về gặp con trai đang được gửi ở nhà ông bà nội. Ảnh: Tiến Đông

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.