Những ổ dịch phức tạp ở Nghệ An

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Hiện nay, dịch Covid-19 ở Nghệ An đã lây lan hầu hết các địa phương. Nhiều địa phương phát hiện một số ổ dịch phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, với số F0 lên đến hàng trăm chỉ trong thời gian ngắn.

Tính đến ngày 12/2, trên địa bàn Nghệ An đã ghi nhận tổng cộng gần 29.000 ca nhiễm Covid-19, phần lớn trong số này được phát hiện trong vòng 1 tháng qua. Hiện nay, mỗi ngày trung bình số F0 ghi nhận đã vượt 2.000 ca. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, số người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vẫn còn rất lớn. Do không làm xét nghiệm diện rộng và phần lớn ca bệnh lại không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên không phát hiện ra.

Đơn cử như trong ngày 11/2, toàn tỉnh chỉ làm test nhanh với hơn 10.000 người, nhưng đã phát hiện hơn 2.100 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, cứ trung bình lấy mẫu xét nghiệm chưa đến 5 người, thì phát hiện một người nhiễm Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành

Tại TP Vinh, từ ngày 29/1 đến nay, đã ghi nhận hơn 1.700 ca nhiễm Covid-19, phân bố đều tại 25 xã, phường. Không có ổ dịch nổi cộm nhưng trong cộng đồng phân bố đều (như phường Vinh Tân 137, Hưng Dũng 97, Trường Thi 81, Hưng Bình 75, Bến Thủy 68).

Tại huyện Yên Thành, đợt dịch này đã ghi nhận hơn 1.800 F0. Ổ dịch phức tạp nhất ở huyện này là ổ dịch ở xã Thịnh Thành. Theo đó, ngày 28 tết Nhâm Dần, một nhân viên trường mầm non phát hiện nhiễm Covid-19 khi làm xét nghiệm. Ngay trong ngày, khi tiến hành xét nghiệm những người liên quan như học sinh, giáo viên, phụ huynh, cơ quan y tế phát hiện thêm 100 F0 khác. Huyện Yên Thành sau đó đã phải trưng dụng luôn trường mầm non để làm cơ sở thu dung, điều trị F0 với quy mô hơn 100 giường. Tuy nhiên, ít ngày sau, khi tiếp tục tiến hành xét nghiệm những người liên quan khác, ổ dịch này xuất hiện thêm 100 F0 nữa. Đến nay, xã Thịnh Thành đã ghi nhận hơn 240 ca nhiễm Covid-19 trong đợt này. Ổ dịch này được đánh giá là siêu lây nhiễm, với tốc độ lây lan nhanh.

Tại huyện Nam Đàn, ông Hồ Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, chỉ tính riêng từ ngày 28 tết Nhâm Dần đến nay, toàn huyện đã ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh Covid-19, trong đó phức tạp nhất là ổ dịch tại xã Thượng Tân Lộc. Ổ dịch này bắt đầu ghi nhận từ ngày 4/2 (mùng 4 tết Nhâm Dần), khi một cô giáo mầm non có triệu chứng nên đến làm xét nghiệm tại trung tâm y tế huyện. Kết quả sau đó cho thấy, cô bị nhiễm Covid-19. Cô này lại đang là thành viên ca đoàn của một giáo xứ trên địa bàn, nên có lịch trình tiếp xúc dày đặc. Đến nay, chỉ sau hơn 1 tuần, số ca bệnh tại xã này đã vượt 400 ca.

Hiện nay không còn chiến dịch xét nghiệm diện rộng nên số F0 trong cộng đồng được nhận định còn rất nhiều. Ảnh: Tiến Hùng
Hiện nay không còn chiến dịch xét nghiệm diện rộng nên số F0 trong cộng đồng được nhận định còn rất nhiều. Ảnh: Tiến Hùng

Tại huyện Nghi Lộc, đợt tết Nguyên đán này cũng đã ghi nhận gần 1.500 ca nhiễm Covid-19. Các ổ dịch phức tạp gồm ổ dịch ở xã Nghi Diên, xuất hiện từ 1 gia đình nhưng đến nay đã ghi nhận hơn 120 F0 liên quan; ổ dịch tại xã Nghi Phương hơn 90 ca và ổ dịch Nghi Thạch 65 ca; Nghi Quang hơn 80 ca…

Tại Thanh Chương, đến nay đã ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm Covid-19, những ngày sau đợt nghỉ Tết, trung bình huyện này phát hiện khoảng 100 F0 mỗi ngày. Trong đó có 2 chùm ca bệnh đáng quan tâm là tại nhà thờ Giáo xứ Thanh Khê và Giáo xứ Thanh Ngọc…. Mới đây, trên địa bàn lại xuất hiện thêm một chùm ca bệnh tại Giáo xứ Thanh Giang được đánh giá là rất phức tạp.

Còn tại huyện Quỳnh Lưu, đến nay đã ghi nhận tổng cộng hơn 2.800 ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên chỉ tính riêng đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 2.100 ca. Ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện này là ở xã Quỳnh Đôi. Ổ dịch này chỉ mới xuất hiện mấy ngày, nhưng đến nay đã có 145 người dương tính. Những ngày gần đây, số F0 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có dấu hiệu gia tăng. Trong ngày 11/2, số ca bệnh lập kỷ lục vượt 200 ca trong một ngày. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong buổi sáng 12/2,  huyện này đã phát hiện 243 người nhiễm Covid-19.

Ngoài các ổ dịch phức tạp này, các ca cộng đồng xuất hiện nhiều rải rác không rõ nguồn lây tại các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, TX Hoàng Mai...

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp, CDC Nghệ An đề nghị phải tăng cường rà soát, phát hiện các đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng, đặc biệt là các trường hợp có triệu chứng để sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vận động người trở về từ các địa phương có dịch trên cả nước khai báo y tế.

Đồng thời, phải tiếp tục phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng với vai trò và phương châm mới “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tìm các đối tượng chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ để vận động họ tham gia tiêm chủng đầy đủ; Tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động cách ly y tế tại nhà. CDC Nghệ An cũng đề nghị các BCĐ các huyện, thành, thị và các phường, xã không được lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Đối với các địa phương có cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn cần kiểm tra giám sát chặt các phương án, kế hoạch phòng chống dịch của các nhà máy, cơ sở sản xuất đó. Liên tục rà soát, xét nghiệm tần suất để tách F0 nếu có ra khỏi phân xưởng nhà máy, tránh lây ra cộng đồng dân cư. Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân được biết cũng như hỗ trợ chung tay phòng chống dịch và hưởng ứng tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.