Những ổ dịch phức tạp ở Nghệ An

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Hiện nay, dịch Covid-19 ở Nghệ An đã lây lan hầu hết các địa phương. Nhiều địa phương phát hiện một số ổ dịch phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, với số F0 lên đến hàng trăm chỉ trong thời gian ngắn.

Tính đến ngày 12/2, trên địa bàn Nghệ An đã ghi nhận tổng cộng gần 29.000 ca nhiễm Covid-19, phần lớn trong số này được phát hiện trong vòng 1 tháng qua. Hiện nay, mỗi ngày trung bình số F0 ghi nhận đã vượt 2.000 ca. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, số người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vẫn còn rất lớn. Do không làm xét nghiệm diện rộng và phần lớn ca bệnh lại không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên không phát hiện ra.

Đơn cử như trong ngày 11/2, toàn tỉnh chỉ làm test nhanh với hơn 10.000 người, nhưng đã phát hiện hơn 2.100 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, cứ trung bình lấy mẫu xét nghiệm chưa đến 5 người, thì phát hiện một người nhiễm Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành

Tại TP Vinh, từ ngày 29/1 đến nay, đã ghi nhận hơn 1.700 ca nhiễm Covid-19, phân bố đều tại 25 xã, phường. Không có ổ dịch nổi cộm nhưng trong cộng đồng phân bố đều (như phường Vinh Tân 137, Hưng Dũng 97, Trường Thi 81, Hưng Bình 75, Bến Thủy 68).

Tại huyện Yên Thành, đợt dịch này đã ghi nhận hơn 1.800 F0. Ổ dịch phức tạp nhất ở huyện này là ổ dịch ở xã Thịnh Thành. Theo đó, ngày 28 tết Nhâm Dần, một nhân viên trường mầm non phát hiện nhiễm Covid-19 khi làm xét nghiệm. Ngay trong ngày, khi tiến hành xét nghiệm những người liên quan như học sinh, giáo viên, phụ huynh, cơ quan y tế phát hiện thêm 100 F0 khác. Huyện Yên Thành sau đó đã phải trưng dụng luôn trường mầm non để làm cơ sở thu dung, điều trị F0 với quy mô hơn 100 giường. Tuy nhiên, ít ngày sau, khi tiếp tục tiến hành xét nghiệm những người liên quan khác, ổ dịch này xuất hiện thêm 100 F0 nữa. Đến nay, xã Thịnh Thành đã ghi nhận hơn 240 ca nhiễm Covid-19 trong đợt này. Ổ dịch này được đánh giá là siêu lây nhiễm, với tốc độ lây lan nhanh.

Tại huyện Nam Đàn, ông Hồ Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, chỉ tính riêng từ ngày 28 tết Nhâm Dần đến nay, toàn huyện đã ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh Covid-19, trong đó phức tạp nhất là ổ dịch tại xã Thượng Tân Lộc. Ổ dịch này bắt đầu ghi nhận từ ngày 4/2 (mùng 4 tết Nhâm Dần), khi một cô giáo mầm non có triệu chứng nên đến làm xét nghiệm tại trung tâm y tế huyện. Kết quả sau đó cho thấy, cô bị nhiễm Covid-19. Cô này lại đang là thành viên ca đoàn của một giáo xứ trên địa bàn, nên có lịch trình tiếp xúc dày đặc. Đến nay, chỉ sau hơn 1 tuần, số ca bệnh tại xã này đã vượt 400 ca.

Hiện nay không còn chiến dịch xét nghiệm diện rộng nên số F0 trong cộng đồng được nhận định còn rất nhiều. Ảnh: Tiến Hùng
Hiện nay không còn chiến dịch xét nghiệm diện rộng nên số F0 trong cộng đồng được nhận định còn rất nhiều. Ảnh: Tiến Hùng

Tại huyện Nghi Lộc, đợt tết Nguyên đán này cũng đã ghi nhận gần 1.500 ca nhiễm Covid-19. Các ổ dịch phức tạp gồm ổ dịch ở xã Nghi Diên, xuất hiện từ 1 gia đình nhưng đến nay đã ghi nhận hơn 120 F0 liên quan; ổ dịch tại xã Nghi Phương hơn 90 ca và ổ dịch Nghi Thạch 65 ca; Nghi Quang hơn 80 ca…

Tại Thanh Chương, đến nay đã ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm Covid-19, những ngày sau đợt nghỉ Tết, trung bình huyện này phát hiện khoảng 100 F0 mỗi ngày. Trong đó có 2 chùm ca bệnh đáng quan tâm là tại nhà thờ Giáo xứ Thanh Khê và Giáo xứ Thanh Ngọc…. Mới đây, trên địa bàn lại xuất hiện thêm một chùm ca bệnh tại Giáo xứ Thanh Giang được đánh giá là rất phức tạp.

Còn tại huyện Quỳnh Lưu, đến nay đã ghi nhận tổng cộng hơn 2.800 ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên chỉ tính riêng đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 2.100 ca. Ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện này là ở xã Quỳnh Đôi. Ổ dịch này chỉ mới xuất hiện mấy ngày, nhưng đến nay đã có 145 người dương tính. Những ngày gần đây, số F0 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có dấu hiệu gia tăng. Trong ngày 11/2, số ca bệnh lập kỷ lục vượt 200 ca trong một ngày. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong buổi sáng 12/2,  huyện này đã phát hiện 243 người nhiễm Covid-19.

Ngoài các ổ dịch phức tạp này, các ca cộng đồng xuất hiện nhiều rải rác không rõ nguồn lây tại các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, TX Hoàng Mai...

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp, CDC Nghệ An đề nghị phải tăng cường rà soát, phát hiện các đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng, đặc biệt là các trường hợp có triệu chứng để sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vận động người trở về từ các địa phương có dịch trên cả nước khai báo y tế.

Đồng thời, phải tiếp tục phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng với vai trò và phương châm mới “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tìm các đối tượng chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ để vận động họ tham gia tiêm chủng đầy đủ; Tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động cách ly y tế tại nhà. CDC Nghệ An cũng đề nghị các BCĐ các huyện, thành, thị và các phường, xã không được lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Đối với các địa phương có cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn cần kiểm tra giám sát chặt các phương án, kế hoạch phòng chống dịch của các nhà máy, cơ sở sản xuất đó. Liên tục rà soát, xét nghiệm tần suất để tách F0 nếu có ra khỏi phân xưởng nhà máy, tránh lây ra cộng đồng dân cư. Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân được biết cũng như hỗ trợ chung tay phòng chống dịch và hưởng ứng tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.