Niềm vui, hạnh phúc hiếm có trong hai gia đình ‘tứ đại đồng đường’ ở Nghệ An

Công Khang - Đình Tuyên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Cư trú ở hai vùng quê khác nhau, công việc và cuộc sống cũng không giống nhau nhưng gia đình cụ Đinh Thị Miêng và cụ Âu Văn Dinh có điểm chung là có 4 thế hệ cùng sinh sống (tứ đại đồng đường). Mô hình gia đình truyền thống này giờ không còn phổ biến nhưng vẫn được duy trì, gìn giữ và trở thành niềm tự hào của các thành viên các gia đình của cụ Miêng, cụ Dinh.

Hội tụ niềm vui

Năm nay, đại gia đình cụ Đinh Thị Miêng ở khối 3, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ có nhiều niềm vui, hạnh phúc và tự hào. Thứ nhất, cụ Miêng tròn 100 tuổi, không còn khỏe mạnh như nhiều năm trước nhưng vẫn minh mẫn; thứ hai, cụ Miêng được trao tặng Huy hiệu 70 tuổi Đảng. Với hai điều ấy, quanh ta thực sự chẳng được mấy người.

Cụ Đinh Thị Miêng (SN 1922) quê ở huyện Nam Đàn, là chứng nhân của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng vào tháng 8/1945. Những ngày quần chúng cách mạng đấu tranh sôi nổi, cụ Miêng còn ở lứa tuổi thanh niên đã hòa mình vào dòng người tiến về huyện đường để đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân.

Niềm vui, hạnh phúc hiếm có trong hai gia đình ‘tứ đại đồng đường’ ở Nghệ An ảnh 1

Niềm vui đại gia đình cụ Đinh Thị Miêng trong ngày đón nhận Huy hiệu 70 tuổi Đảng. Ảnh: Công Khang

Khi Pháp trở lại xâm lược, cụ gia nhập dân quân du kích, tham gia bảo vệ quê hương. Sau đó, làm cán bộ xã Nam Hòa (nay là Xuân Hòa), rồi cán bộ cấp dưỡng Trường Sư phạm Nam Thanh, cán bộ cấp dưỡng của UBND huyện Nam Đàn. Đến năm 1965, cụ Miêng chuyển công tác lên địa bàn huyện Tân Kỳ, làm công nhân Nhà máy gai – rượu Giai Xuân, rồi công nhân Nhà máy nước chấm Cừa – Nghĩa Hoàn, Nhà máy rượu Sông Con và nghỉ hưu từ năm 1975.

Vợ chồng cụ Đinh Thị Miêng có 6 người con (4 gái, 2 trai), trong đó 5 người là đảng viên, phục vụ trong các cơ quan Nhà nước; hiện có 16 cháu nội, ngoại và 27 chắt, 1 chít. Cụ ông đã mất từ năm 2010, hiện cụ Đinh Thị Miêng sống cùng vợ chồng người con trai là ông Nguyễn Cảnh Thìn (70 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thìn ở khối 3, thị trấn Tân Kỳ. Trong nhà còn có vợ chồng và hai con của anh Nguyễn Cảnh Bình, con trai ông Thìn. Nghĩa là gia đình ông Thìn có 4 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, theo cách nói của người xưa là “tứ đại đồng đường”.

Ông Nguyễn Cảnh Thìn: “4 thế hệ sống chung một mái nhà, mỗi thế hệ có một cách sống, cách nghĩ khác nhau nhưng gia đình chúng tôi luôn yên ấm, hòa thuận. Có được điều này là do các thành viên luôn đặt tình yêu thương, sự kính trọng lên hàng đầu, cũng là phương châm ứng xử trong gia đình”.

Mấy năm nay, cụ Miêng không còn tự đi lại được, phải di chuyển bằng xe lăn, mọi sinh hoạt phải nhờ đến con cháu. Các con, cháu thay nhau chăm sóc ân cần, chu đáo bằng tất cả tình yêu thương. Tuổi đã cao, cụ Miêng vẫn luôn quan tâm tới con cháu, thường xuyên nhắc nhở các con, cháu và chắt đi làm, đi họp và đi học đúng giờ, không được chậm trễ.

Niềm vui, hạnh phúc hiếm có trong hai gia đình ‘tứ đại đồng đường’ ở Nghệ An ảnh 2

Vợ chồng cụ Âu Văn Dinh bên con trai, con dâu và các chắt. Ảnh: Công Khang

Niềm vui lớn nhất của cụ Miêng là những ngày Tết, ngày giỗ, đại gia đình tụ họp đông đủ, từ lớn đến bé đều ân cần thăm hỏi, động viên. Thấy các chắt nô đùa vui vẻ và quây quần bên nhau, cụ Miêng dường như trẻ lại và khỏe hơn, cố gắng ăn uống để tiếp tục sống thọ, chứng kiến sự trưởng thành của thế hệ sau.

Với cộng đồng xã hội, gia đình cụ Đinh Thị Miêng là tấm gương mẫu mực về sự hòa thuận và hiếu thảo. Các thành viên trong gia đình luôn được bà con khối xóm, đồng nghiệp và bạn bè quý trọng.

Giữ gìn sợi dây tình cảm

Ở xóm 7, xã Châu Nhân (Hưng Nguyên), gia đình cụ Âu Văn Dinh (90 tuổi) cũng có 4 thế hệ cùng sinh sống, gồm vợ chồng cụ Dinh, vợ chồng ông Âu Dương Hòa (con trai trưởng), vợ chồng cháu nội và hai chắt nội. Cũng như gia đình cụ Miêng, gia đình cụ Dinh luôn êm ấm, hòa thuận và đoàn kết, trở thành tấm gương mẫu mực cho xóm làng.

Niềm vui, hạnh phúc hiếm có trong hai gia đình ‘tứ đại đồng đường’ ở Nghệ An ảnh 3

Các thế hệ trong gia đình cụ Âu Văn Dinh luôn gắn bó và yêu thương lẫn nhau. Ảnh: Đình Tuyên

Cụ Âu Văn Dinh là công nhân Nhà máy Đường Sông Lam nghỉ hưu, cụ bà là Võ Thị Hồng (85 tuổi), suốt đời gắn bó với đồng ruộng quê hương. Hai cụ có 5 người con (3 trai, 2 gái), 3 người con trai đều tham gia quân ngũ và được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Theo gương bố mẹ, các con của cụ Dinh đều phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Hiện hai cụ có 12 cháu, 15 chắt, tất cả đều chăm chỉ trong công tác, làm ăn sản xuất và học tập, được cộng đồng xã hội và nhà trường ghi nhận. Ông Âu Dương Hòa (60 tuổi) cho biết: “Đại gia đình chúng tôi thực sự vui sướng, hạnh phúc khi bố mẹ đang song thọ và còn minh mẫn, là điểm tựa tinh thần cho con, cháu trong cuộc sống. Sống trong gia đình có nhiều thế hệ, chúng tôi luôn giữ nếp kính trên nhường dưới, luôn nghe theo lời dạy bảo của ông bà, bố mẹ”.

Niềm vui, hạnh phúc hiếm có trong hai gia đình ‘tứ đại đồng đường’ ở Nghệ An ảnh 4

Ông Âu Dương Hòa chăm sóc mẹ già. Ảnh: Đình Tuyên

Ông Hòa là Đại úy về hưu, hiện là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm 7, xã Châu Nhân, luôn được bà con trong xóm, trong xã kính nể. Theo ông Hòa, muốn xây dựng mối đoàn kết, gắn bó thôn xóm, bản thân và gia đình phải là tấm gương sáng thì khi nói bà con mới nghe và làm theo. Việc ông tích cực tham gia công tác xã hội, gắn bó với các phong trào của thôn xóm một phần có sự động viên, khích lệ của các bậc sinh thành.

Hơn nữa, sống trong một gia đình có nhiều thế hệ, ông Hòa luôn cảm thấy yên tâm khi bố mẹ già luôn được quan tâm, chăm sóc, nhất là khi trái gió trở trời. Và khi bố mẹ còn khỏe và minh mẫn có thể giúp các con, các cháu những việc nhẹ nhàng, công việc gia đình đỡ phần bận rộn nên có điều kiện, thời gian để tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Cụ Âu Văn Dinh: “Những dịp con, cháu và chắt tụ họp đông đủ, tôi luôn dặn dò phải giữ vẹn tình yêu thương và đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Vì tất cả đều có chung huyết thống, có sợi dây gắn bó thiêng liêng, cho dù cuộc sống có nhiều biến cố, mọi thứ có thể đổi thay nhưng tình cảm gia đình không bao giờ phai nhạt”.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.