Niềm vui năm mới ở bản tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau hơn 13 năm thành lập xã, trong quá trình xây dựng cuộc sống mới, bà con các dân tộc vùng tái định cư ở Thanh Chương đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Một năm mới đang về trên các bản làng với bao niềm vui và hy vọng.

Ngày cuối năm, vợ chồng chị Lục Thị Giang, anh Kha Văn Dũng ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm vẫn tranh thủ đi xáo xới, chăm bón cho những vườn chè ven suối. Chị Giang vui vẻ cho biết, nhà chị làm 16 sào chè, đã cho thu hoạch nhiều năm nay .

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 1

Vợ chồng chị Lục Thị Giang bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm đang chăm sóc vườn chè. Ảnh: Huy Thư

Tuy thu nhập từ chè chưa nhiều, nhưng cũng đem lại cho gia đình chị một nguồn thu ổn định. Ngoài chè, nhà chị còn có 1,5 ha keo, năm nay vừa cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng.

Cùng với trồng trọt, gia đình chị còn tích cực chăn nuôi, trong chuồng trại luôn duy trì 4 -5 con trâu cùng nhiều gia cầm khác. Được biết, gia đình chị Giang là một trong những tấm gương lao động tiêu biểu trong xã.

Nhớ lại ngày đầu mới về đây lập nghiệp, gia đình chị còn gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự siêng năng tần tảo, thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, gia đình chị đã từng bước vươn lên có cuộc sống khấm khá, ổn định.

Cùng với niềm vui đó, ông Lương Xuân Diệu ở bản Tân Ngọc lại phấn khởi vì bản thân hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ trưởng tổ tự quản, gia đình có 3 đảng viên “trong ấm ngoài êm, của đồng làm ra, của nhà làm nên”.

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 2

Gia đình ông Lương Xuân Diệu ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm đã sắm được máy cày. Ảnh: Huy Thư

Nhà ông hiện có 3 ha keo, 11 sào chè đã và đang cho thu hoạch. Nhờ sự ủng hộ của cậu con trai đang đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, ông đã mua được máy cày để phục vụ sản xuất cho gia đình và bà con dân bản.

Thời gian gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chăn nuôi lợn đàn nhờ nấu rượu, ông còn tích cực nuôi dê, nuôi ong… Những lứa mật ong vàng sánh mang vị ngọt của núi rừng đã ghi nhận sự chăm chỉ, khéo léo của ông. Gia đình ông dự định sẽ xây dựng lại ngôi nhà khang trang khi con trai về nước.

Chia sẻ niềm vui trước thềm năm mới, ông Diệu hồ hởi: “Năm qua, rất phấn khởi vì cả nhà đều khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi, cuộc sống gia đình tương đối ổn định, vợ chồng tôi không phải lo nhiều về vật chất như trước đây”.

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 3

Đường về bản tái định cư rợp sắc cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Ảnh: Huy Thư

Một năm mới đang về trên vùng tái định cư với muôn thanh sắc vui tươi, ấm áp và hy vọng. Đó là âm thanh của chợ mới xôn xao, tiếng chiêng trống, điệu nhuôn, xuối, lăm rộn ràng, tiếng máy cày dập ruộng, tiếng xe chở hàng... Đó là sắc xanh của bạt ngàn những đồi keo, những đồi chè đang mùa ươm lộc, sắc đỏ của những mái nhà mới xây, của Đảng kỳ, Quốc kỳ phấp phới trên những con đường đã bê tông hóa...

Còn nhớ, cách đây 16 năm, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình thủy điện Bản Vẽ trên dòng Nậm Nơn, đồng bào các dân tộc Thái, Khơ mú, Ơ đu của 5 xã Luân Mai, Hữu Dương, Hữu Khuông, Kim Tiến, Kim Đa, huyện Tương Dương đã phải thực hiện một cuộc thiên di lớn.

Với ý chí và niềm tin với Đảng, Nhà nước, bằng cả tấm lòng vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, mà bà con các dân tộc đã hy sinh quyền lợi riêng tư của mình, tháo dỡ nhà cửa, bỏ lại ruộng nương để di dời về vùng đất mới lạ lẫm, với bao khó khăn, vất vả.

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 4

Những vườn chè đang mùa ươm lộc ở vùng tái định cư. Ảnh: Huy Thư

Sau 13 năm kể từ ngày thành lập các xã mới Ngọc Lâm và Thanh Sơn (2009), cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ban, ngành trong tỉnh, sự đùm bọc, cưu mang của cán bộ và nhân dân huyện Thanh Chương, sự giúp đỡ của Ban quản lý Dự án Thủy điện Bản Vẽ, cán bộ và nhân dân vùng tái định cư đã không ngừng vươn lên để xây dựng cuộc sống mới.

Hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn đã nỗ lực phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng, trong đó có tinh thần đoàn kết, vượt khó của đồng bào các dân tộc, thực hiện công cuộc kiến thiết, vừa hòa nhập, vừa đổi mới, tạo nên sự phát triển toàn diện và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực.

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 5

Phiên chợ tạm là nơi trao đổi hàng hóa của bà con các xã tái định cư. Ảnh: Huy Thư

Thu nhập bình quân đầu người ngày mỗi nâng cao. Năm 2022, xã Ngọc Lâm đạt trên 27 triệu đồng/người, xã Thanh Sơn đạt 28 triệu đồng/người. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chịu khó đầu tư, các xã đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trồng cây công nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi gia súc... là tiềm năng đang được khai thác ở vùng tái định cư. Nhắc đến mô hình trồng chè, cam phải kể đến các hộ tiêu biểu như ông Lương Thanh Tuyền, ông Lữ Dương Tình, ông Bùi Công Kỳ, ông Vi Khánh Hòa…(xã Thanh Sơn), hay mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi gia súc như hộ ông Lương Văn Hoài, ông Kha Văn Tuân, ông Vi Đại Dương... (xã Ngọc Lâm).

Hoạt động dịch vụ, nghề nghiệp được mở mang (buôn bán, sửa chữa xe máy, làm đẹp...). Nhiều gia đình đã cho con em đi xuất khẩu lao động. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, nhiều hộ dân đã mua sắm được xe hơi, xe tải. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên.

Vùng tái định cư đã thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, xuất hiện những gia đình hiếu học tiêu biểu; phong trào văn nghệ thể thao được đẩy mạnh...

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 6

Niềm vui của bà con dân bản vùng tái định trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Huy Thư

Một điều đáng trân trọng là dù trong hoàn cảnh nào, bà con vùng tái định cư vẫn gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời tiếp biến, học hỏi, chọn lọc, bổ sung những cái hay để làm phong phú thêm đời sống văn hóa của dân tộc mình.

Tuy còn nhiều khó khăn và những mong muốn đang cần được giúp đỡ (vấn đề đất đai, xây đài tưởng niệm liệt sĩ, kiên cố hóa chợ dân sinh, nâng cấp một số tuyến đường...), nhưng những thành quả mà cán bộ và nhân dân các xã tái định cư đạt được là đáng ghi nhận.

Niềm vui năm mới ở bản tái định cư ảnh 7

Một số gia đình ở bản tái định cư đang lưu giữ những dàn chiêng truyền thống. Ảnh: Huy Thư

Ông Vi Văn Tuyến - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm chia sẻ: “Sau 13 năm thành lập xã, diện mạo xã Ngọc Lâm nói riêng, vùng tái định cư nói chung đã có nhiều khởi sắc, kinh tế – xã hội trên địa bàn tương đối ổn định và tiếp tục phát triển đúng hướng, các mặt an ninh – chính trị, an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, chế độ chính sách… đều đạt kết quả tốt.

Hy vọng năm mới, bà con các xã vùng tái định cư tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống phát triển hơn".

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.