Nợ đọng nông thôn mới của Nghệ An hoàn toàn trong tầm kiểm soát

(Baonghean.vn)- Báo cáo giải trình tại phiên thảo luận Hội trường, Đại biểu Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, nợ đọng nông thôn mới của Nghệ An hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ chiều 3/8, đa số các đại biểu cho rằng tình hình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo nên sức lan tỏa trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân.

Tuy nhiên, đề nghị UBND tỉnh rà soát lại nợ trong xây dựng nông thôn mới ở các đơn vị cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh; có cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho các huyện miền núi cao, điều kiện khó khăn; tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn, có đánh giá cụ thể việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới sát thực hơn, bình quân trong 6 tháng đầu năm 1 xã được bao nhiêu tiêu chí? Việc xây dựng bản nông thôn mới là rất phù hợp tuy nhiên đề nghị  tỉnh cần có cơ chế chính sách, bộ tiêu chí cụ thể để thực hiện.

Nợ đọng nông thôn mới của Nghệ An hoàn toàn trong tầm kiểm soát ảnh 1
Đại biểu Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định nợ đọng nông thôn mới hoàn toàn trong tầm kiểm soát.

Một số đại biểu cho rằng, việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo đúng thực chất, tránh tình trạng chạy đua về đích NTM nên dẫn đến nợ tiền, nợ tiêu chí làm ảnh hưởng đến chất lượng NTM; Một số đại biểu đề nghị có cơ chế hỗ trợ đường giao thông cho xã phấn đấu về đích nông thôn mới chưa phù hợp, còn cào bằng, đề nghị UBND tỉnh sớm hỗ trợ cơ chế nông thôn mới theo quy định để địa phương trả nợ các công trình đã được xây dựng. Đề nghị hỗ trợ toàn bộ xi măng để làm giao thông nông thôn và có giải pháp xử lý dứt điểm nợ đọng xi măng; Đề nghị tỉnh điều tiết, hỗ trợ xi măng cho các xã khó khăn chưa có điều kiện để xây dựng NTM; khi cấp xi măng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới đề nghị căn cứ vào diện tích đường giao thông mà không nên chia đều. Đối với các xã sau khi được công nhận nông thôn mới, cần quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân...

Xây dựng Nông thôn mới tại huyện Yên Thành.
Xây dựng Nông thôn mới tại huyện Yên Thành.

Giải trình về nội dung này, sáng 4/8, đại biểu Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định,  tại thời điểm điều tra Nông thôn mới, năm 2010, Nghệ An có hơn 400 xã phải xây dựng, trong đó chỉ duy nhất 1 xã đạt 12 tiêu chí, 50 xã chưa đạt tiêu chí nào. Điều kiện xuất phát điểm của Nghệ An rất thấp nhưng sau 5 năm, Nghệ An đã đạt trung bình hơn 13 tiêu chí. Theo kế hoạch, đến hết năm 2016, không còn xã nào dưới 7 tiêu chí; số xã đạt nông thôn mới là 114 xã, đạt tỷ lệ hơn 26%, vượt trung bình toàn quốc... Đây là nỗ lực cao độ của chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên của các địa phương. Khi UBND tỉnh ra công nhận xã nông thôn mới, chỉ là kết quả bước đầu. Nhân dân và chính quyền địa phương các xã cần phải tiếp tục nâng cao các tiêu chí, 5 năm sau, sẽ thẩm định, công nhận lại.

Vấn đề nợ đọng nông thôn mới, đại biểu Đinh Viết Hồng khẳng định, hoàn toàn nằm trong tầm kiếm soát.

 Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán nhà nước và Bộ Tài chính, hiện nay, nợ nông thôn mới của Nghệ An là 751 tỷ đồng, chia cho 431 xã, mỗi xã bình quân 1,7 tỷ đồng. Trong đó các xã về đích nợ hơn 400 tỷ đồng, trung bình mỗi xã nợ hơn 4 tỷ đồng.  Khoảng 2 năm sau, Nghệ An sẽ trả xong nợ nông thôn mới.

Nhiều ý kiến cho rằng, nông thôn mới đang chủ yếu làm hạ tầng mà chưa chú trọng đến các tiêu chí khác. Đại biểu Đinh Viết Hồng khẳng định đây là những ý kiến chưa thật chính xác bởi các tiêu chí liên quan đến văn hóa xã hội, môi trường, y tế, giáo dục, thu nhập bình quân đầu người... đều được đánh giá và từng bước nâng cao trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho rằng, việc điều chỉnh tiêu chí nông thôn mới cho các xã đặc thù là không thể bởi vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định. Các vấn đề liên quan đến hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới cũng đều có lộ trình, quy định chi tiết nên các đại biểu hoàn toàn yên tâm.

Nhóm phóng viên

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.