Nông dân Nghệ An 'cấm' thanh long ra quả để 'né' mùa dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Nhiều nông dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tìm cách ngừng cho thanh long ra quả, nhằm hạn chế thiệt hại da ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thời điểm này năm ngoái, gia đình bà Lê Thị Lạc ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) huy động nhân công ra vườn chăm bón, kích thích cho hơn 1.200 gốc thanh long để vào khoảng tháng 5 là sẽ cho thu hoạch quả.

Nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid- 19 khiến thanh long ở các tỉnh miền Nam khó xuất khẩu sang Trung Quốc nên khắp thị trường đang tràn ngập thanh long. Nhận thấy việc kích thích cho cây ra quả trong thời điểm này sẽ gây bất lợi, ảnh hưởng đến kinh tế nên gia đình bà Lạc ngừng việc cho cây nhanh ra hoa, đậu quả.  

Vườn thanh long hơn 1.200 gốc của gia đình bà Lê Thị Lạc ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đang ngừng cho quả để đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Việt Hùng. ảnh 1
Vườn thanh long hơn 1.200 gốc của gia đình bà Lê Thị Lạc ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đang ngừng cho quả để đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Việt Hùng.

Theo bà Lạc, ngoài việc sử dụng thuốc sinh học kích ra quả thì gia đình bà đầu tư hàng trăm triệu đồng lắp đặt trạm biến áp, mua bóng đèn giăng khắp vườn để kích quả. Tuy nhiên, nay do chưa cần thiết nên gia đình bà ngừng các công đoạn này nhằm đối phó với dịch Covid- 19, bảo toàn vốn đầu tư.

Ông Đàm Duy Từ ở xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) cũng chưa "kích" ra quả thanh long do thị trường đang khó tiêu thụ. Hơn 1.000 gốc thanh long trong vườn, những ngày này gia đình ông tăng cường phun tưới nhỏ giọt để tạo ẩm cho đất, tránh cây ra hoa kết trái.

Ông Từ cho biết, thanh long là cây nhiệt đới, thích hợp khí hậu nắng nóng, chịu hạn giỏi, không chịu được úng. Nếu chăm bón tốt thì rất dễ bung hoa và cho năng suất cao. Để cây ra quả chậm, gia đình tăng công suất tưới lên 3 – 4 lần/ngày để cho cây giảm nhiệt. Ngoài ra, gia đình cũng điều chỉnh lượng phân bón phù hợp, không bón nhiều phân mà chỉ bổ sung phân hữu cơ vi sinh thay vì phân chuồng để cây duy trì sinh trưởng.

Ngoài không kích thích ra quả, ông Đàm Duy Từ ở xã Quỳnh Tam lại dùng phun tưới nhỏ giọt thường xuyên cho cây để cây hạn chế bung hoa. Ảnh: Việt Hùng. ảnh 2
Ngoài không kích thích ra quả, ông Đàm Duy Từ ở xã Quỳnh Tam lại dùng phun tưới nhỏ giọt thường xuyên cho cây để cây hạn chế bung hoa. Ảnh: Việt Hùng.

“Vụ thanh long này, gia đình đầu tư 500 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới phun nhỏ giọt. Mặc dù chi phí đầu tư theo phương pháp tưới nhỏ giọt Israel ban đầu khá cao, song chi phí đầu vào giảm được 3 lần so với tưới tràn trong điều kiện thời tiết nắng hạn. Hiện gia đình chỉ tưới nước, đồng thời tỉa bớt cành già, cành bệnh, vệ sinh vườn sạch sẽ, chăm sóc lứa chồi hiện có chờ dịp thuận lợi sản xuất trở lại”- ông Đào Duy Từ  cho hay.

Quỳnh Lưu hiện có khoảng gần 10 ha diện tích trồng thanh long tập trung ở các xã Quỳnh Tam, Quỳnh Đôi, Quỳnh Thuận... với khoảng trên 3.000 gốc. Ngoài vụ ra trái tự nhiên vào khoảng tháng 5-8 dương lịch, các hộ còn xử lý cho thanh long ra trái nghịch vụ bằng kỹ thuật chong đèn ban đêm - một năm ba lứa (một lứa ba tháng). Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid – 19 đang phức tạp nên người dân đang "hãm" thanh long để chờ đợi....

   

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.