Nông dân Nghệ An rộn ràng 'đụng' lợn Tết
(Baonghean.vn) - Những con lợn được người dân tự nuôi đảm bảo ngon, sạch được bà con chung đụng mổ thịt dịp Tết, tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết...
Vào dịp Tết Nguyên đán, bà con nông dân nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An như: Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương... thường chung đụng lợn, mổ chia thịt ăn Tết. Ông Nguyễn Xuân Cường ở xóm Đồng Bàn, xã Lăng Thành (Yên Thành) cho hay, Tết này, 4 anh em trong gia đình chung mổ 1 con lợn hơn 40 kg hơi, với giá 3,2 triệu đồng. Để đảm bảo vệ sinh, trước khi mổ, họ dùng nước dội rửa con lợn sạch sẽ. Bộ lòng được anh em con cháu ăn bữa mừng năm mới, sum họp gia đình, còn thịt chia đều cho 4 gia đình. Ảnh: Xuân Hoàng |
Để đảm bảo thịt lợn ngon, sạch, bà con thường chọn những con lợn chắc thịt, được nuôi bằng cám gạo, ngô, rau, chuối... gọi là lợn sạch. Những người có kinh nghiệm chọn lợn cho biết, những con lợn có lông dày, thường là lợn nhiều nạc, chắc thịt. Tại xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) người dân chung đụng mổ lợn ăn Tết cũng phổ biến tại các xóm. Bà con cho biết, chung đụng lợn mổ thịt, tính ra rẻ hơn nhiều so với mua thịt ngoài chợ, quan trọng hơn là chất lượng thịt được đảm bảo. Ảnh: Quang An |
Căn cứ vào số hộ chung đụng, lợn sau khi mổ xong, thịt được chia nhỏ thành các phần, đảm bảo nhà nào cũng có thịt đùi, vai, ba chỉ. Ảnh: Quang An |
Thịt lợn sau khi mổ xong, họ chia cho các gia đình ngay, nên tươi ngon và rẻ hơn so với thịt bán trên thị trường. Ảnh: Quang An |
Không chỉ lợn, mà trâu, bò người ta cũng chung đụng mổ thịt, con càng to thì số hộ chung đụng càng nhiều. Tuy nhiên, phổ biến mỗi hộ nộp vào 1 - 2 triệu đồng, và mang về nhà được 5 - 10 kg thịt để ăn Tết. Ảnh: Xuân Hoàng |