Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các hộ trồng cà gai leo ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang phấn khởi vì được mùa, được giá; bình quân 1 sào cà gai leo sau thu hoạch cho nông dân thu lãi 20 triệu đồng.
Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo ảnh 1
Cà gai leo có thể thu hoạch 2  - 3 lứa/năm, thời gian thu hoạch kéo dài đến 5 năm mới nhổ gốc trồng lại. Ảnh: Việt Hùng

Đây là năm thứ 3 gia đình bà Hồ Thị Nga ở xóm 4, xã Quỳnh Văn phát triển cây cà gai leo tại vườn nhà. Với 6 sào đất trồng cà gai leo, hiện gia đình bà đang thu hoạch hơn 2 sào; năng suất đạt 3,5 - 4 tạ (loại khô)/sào.

"Từ đầu năm đến nay bà con trồng cà gai leo đều có lãi vì giá thu mua cao, ở mức 60.000 đồng/kg. Từ nay đến cuối năm, gia đình dự kiến thu hoạch được gần 2 tấn cà gai leo (đã phơi khô), nếu ổn định với giá 60.000 đồng/kg như hiện tại, gia đình sẽ có lãi khoảng 120 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng rau màu khác" - bà Nga cho biết.

Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo ảnh 2
Cà gai leo là cây thân dây; giống cây này dễ trồng, đầu tư chi phí thấp. Ảnh: Việt Hùng

Hiện xã Quỳnh Văn là địa phương duy nhấttrên địa bàn huyện Quỳnh Lưu trồng thành công cây cà gai leo với diện tích gần 1 ha; có trên 50 hộ trồng tập trung ở xóm 4. 

Theo bà con cho biết, cà gai leo từ khi trồng đến thu hoạch có thời gian 7 tháng, mỗi năm thu hoạch 2 - 3 lứa và kéo dài đến 5 năm mới đào gốc già để trồng lại. Giống cây này dễ trồng, đầu tư chi phí thấp, trong khi đó lợi nhuận lại cao. Nếu ở mức giá khoảng từ 40.000 - 60.000 đồng/kg thì người trồng luôn có lãi... Sau khi thu hoạch, cà gai leo sẽ được bà con cắt ngắn lại để phơi dưới nắng, đến khi chuyển sang màu vàng rơm mới đóng gói lại.
"So với những năm trước, thời điểm này giá thu mua cà dây leo ổn định, hầu như thu hoạch đến đâu đều có thương lái đặt hàng. Để lúc nào cũng có sản phẩm thu hoạch, nhiều hộ dân đã trồng rải vụ trên đơn vị diện tích. Do nhu cầu sử dụng cà gai leo ngày càng tăng nên đôi lúc không kịp thu hoạch để bán" - bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Văn cho biết thêm.
Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo ảnh 3
Gia đình bà Hồ Thị Nga ở xóm 4, xã Quỳnh Văn trồng 6 sào cà gai leo, mỗi năm thu lãi trên 120 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài trồng cà gai leo để thu hoạch lấy thân cây, nhiều hộ trên địa bàn đã tự ươm giống để bán cho người dân với giá 500 đồng/gốc. Nếu trồng để phát triển kinh tế, mỗi hộ cần phải đầu tư khoảng 10.000 - 20.000 gốc với kinh phí 5 - 10 triệu đồng.

Hiện nay, cà gai leo được thương lái thu mua để phân phối cho các nhà máy chế biến đóng gói theo công nghệ; hoặc người dân mua về sấy khô rồi bảo quản dùng dần.

Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo ảnh 4
Theo nghiên cứu đông y, cà gai leo có tác dụng giải độc gan, đặc trị viêm gan B tốt nhất. Ảnh: Việt Hùng

Theo nghiên cứu đông y, cà gai leo có rất nhiều công dụng: đặc trị viêm gan B, chữa viêm, xơ gan, tái tạo tế bào gan, giải độc rượu. Tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên. 

Tin mới

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: