Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng

Hữu Vi

(Baonghean.vn) - Để tránh náng nóng, nhiều bà con nông dân ở xã vùng cao Nghệ An đi cấy về đêm. Đây cũng là một cách kiếm thêm thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19 này.
Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 1
Cấy đêm là cách tránh nắng nóng của nhiều phụ nữ ở miền núi Nghệ An. Ảnh: HV

Chị Quang Thị Hoài ở bản Hoa Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) cho hay, dù ruộng khá nhiều, nhưng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập gia đình. Vì vậy, thay vì thuê cấy, chị phải tự cấy hoặc đi “đổi công” cho những người trong bản.

Tầm 16 giờ chiều, họ bắt đầu ra đồng cấy. Công việc kéo dài có lúc tới nửa đêm dưới bóng trăng non mờ ảo. Ngoài chiếc đèn pin choàng trên đầu, những phụ nữ này còn phải kèm thêm những ngọn đèn tích điện để phòng trên bờ.
Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 2
Vào vụ cấy, một người có thể kiếm được khoảng 600.000 đồng nhờ “tăng ca” về đêm. Ảnh: HV

Đã gần 21 giờ đêm, nhóm cấy “đổi công” của chị vẫn chưa về nghỉ. 5 người phụ nữ vẫn miệt mài thêm một giờ đồng hồ nữa mới xong phần việc của ngày hôm nay. “Ban ngày nắng nóng, chúng tôi phải tranh thủ cấy đêm để tránh nắng nóng” – Chị Hoài chia sẻ.  

21 tuổi, đáng lẽ chị Sầm Thị Liễu ở bản Hoa Tiến 1, đã theo chúng bạn đến các khu công nghiệp để làm việc. Nhưng thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện, chị chọn giải pháp ở nhà chăm con. Mùa gặt, đặc biệt là vào vụ cấy, chị có thêm nguồn thu từ việc cấy thuê cho những hộ dân trong bản.

Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 3
Một buổi cấy đêm có thể kéo dài đến gần nửa đêm. Ảnh : HV

Đến cánh đồng Tổng Xan của bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến lúc gần 22 giờ đêm vẫn thấy lấp loáng ánh đèn. Trên phần ruộng của mình, ông Vi Văn Điệp cho hay, nhà neo người, con lại làm ăn xa nên phải thuê người cấy lúa. Để đảm bảo kịp thời vụ, ông phải thuê người cấy thêm về đêm với mức giá 80.000 đồng mỗi a (tương đương 100m2).

Nhà ít ruộng, chị Sầm Thị Hồng chọn cấy thuê để kiếm thêm thu nhập. Chị cho hay, vào vụ cấy thuê, mỗi ngày chị kiếm được từ 500.000 – 600.000 đồng. “Được số tiền như vậy là nhờ làm “tăng ca” về đêm.” – Chị Hồng vui vẻ.

Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 4
Cấy thuê cũng giúp những người bị mất việc làm từ các khu công nghiệp do dịch Covid-19 kiếm thêm phụ thu. Ảnh : HV

Gần nửa đêm, những phụ nữ cấy thuê ở vùng miền núi Quỳ Châu mới ngơi tay. Với những phụ nữ miền núi ở xã Châu Tiến, cấy đêm vừa giúp tránh nắng nóng, vừa kiếm thêm thu nhập trong thời buổi khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19./.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.