Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng

(Baonghean.vn) - Để tránh náng nóng, nhiều bà con nông dân ở xã vùng cao Nghệ An đi cấy về đêm. Đây cũng là một cách kiếm thêm thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19 này.
Cấy đêm là cách tránh nắng nóng của nhiều phụ nữ ở miền núi Nghệ An. Ảnh: HV ảnh 1
Cấy đêm là cách tránh nắng nóng của nhiều phụ nữ ở miền núi Nghệ An. Ảnh: HV

Chị Quang Thị Hoài ở bản Hoa Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) cho hay, dù ruộng khá nhiều, nhưng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập gia đình. Vì vậy, thay vì thuê cấy, chị phải tự cấy hoặc đi “đổi công” cho những người trong bản.

Tầm 16 giờ chiều, họ bắt đầu ra đồng cấy. Công việc kéo dài có lúc tới nửa đêm dưới bóng trăng non mờ ảo. Ngoài chiếc đèn pin choàng trên đầu, những phụ nữ này còn phải kèm thêm những ngọn đèn tích điện để phòng trên bờ.
Vào vụ cấy, một người có thể kiếm được khoảng 600.000 đồng nhờ “tăng ca” về đêm. Ảnh: HV ảnh 2
Vào vụ cấy, một người có thể kiếm được khoảng 600.000 đồng nhờ “tăng ca” về đêm. Ảnh: HV

Đã gần 21 giờ đêm, nhóm cấy “đổi công” của chị vẫn chưa về nghỉ. 5 người phụ nữ vẫn miệt mài thêm một giờ đồng hồ nữa mới xong phần việc của ngày hôm nay. “Ban ngày nắng nóng, chúng tôi phải tranh thủ cấy đêm để tránh nắng nóng” – Chị Hoài chia sẻ.  

21 tuổi, đáng lẽ chị Sầm Thị Liễu ở bản Hoa Tiến 1, đã theo chúng bạn đến các khu công nghiệp để làm việc. Nhưng thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện, chị chọn giải pháp ở nhà chăm con. Mùa gặt, đặc biệt là vào vụ cấy, chị có thêm nguồn thu từ việc cấy thuê cho những hộ dân trong bản.

Một buổi cấy đêm có thể kéo dài đến gần nửa đêm. Ảnh : HV ảnh 3
Một buổi cấy đêm có thể kéo dài đến gần nửa đêm. Ảnh : HV

Đến cánh đồng Tổng Xan của bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến lúc gần 22 giờ đêm vẫn thấy lấp loáng ánh đèn. Trên phần ruộng của mình, ông Vi Văn Điệp cho hay, nhà neo người, con lại làm ăn xa nên phải thuê người cấy lúa. Để đảm bảo kịp thời vụ, ông phải thuê người cấy thêm về đêm với mức giá 80.000 đồng mỗi a (tương đương 100m2).

Nhà ít ruộng, chị Sầm Thị Hồng chọn cấy thuê để kiếm thêm thu nhập. Chị cho hay, vào vụ cấy thuê, mỗi ngày chị kiếm được từ 500.000 – 600.000 đồng. “Được số tiền như vậy là nhờ làm “tăng ca” về đêm.” – Chị Hồng vui vẻ.

Cấy thuê cũng giúp những người bị mất việc làm từ các khu công nghiệp do dịch Covid-19 kiếm thêm phụ thu. Ảnh : HV ảnh 4
Cấy thuê cũng giúp những người bị mất việc làm từ các khu công nghiệp do dịch Covid-19 kiếm thêm phụ thu. Ảnh : HV

Gần nửa đêm, những phụ nữ cấy thuê ở vùng miền núi Quỳ Châu mới ngơi tay. Với những phụ nữ miền núi ở xã Châu Tiến, cấy đêm vừa giúp tránh nắng nóng, vừa kiếm thêm thu nhập trong thời buổi khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19./.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.