'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

Văn Hải - Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.

Nan giải

Ngày 30/5/2022, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đã có Thông báo số 70/MTĐT nêu rõ việc một số đơn vị chở rác sinh hoạt từ các huyện ngoài khu vực cho phép về tập kết tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc) là vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết.

Bởi theo như quy định, rác đưa về tập kết và xử lý tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên chỉ được phép đưa từ các địa phương: TP. Vinh, TX. Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thị trấn Diễn Châu.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 1

Rác thải vứt tràn lan ra đường tại xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: Nguyễn Hải

Trong thông báo này, phía Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cũng nêu rõ, kể từ ngày 10/6/2022, Công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với những đơn vị đã ký hợp đồng nhưng không thực hiện đúng các điều khoản cam kết, không chứng minh được nguồn gốc rác thải thu gom và vận chuyển từ các địa phương được phép tập kết tại Khu Liên hợp.

Theo tìm hiểu, kể từ sau ngày 10/6, trên địa bàn các xã như Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi, Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), rác thải sinh hoạt ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân.

Hiện tại, rác thải tạm thời được giải phóng sau khi các đơn vị thu gom thỏa thuận được với Nhà máy rác tại Nghi Sơn (Thanh Hóa) để cho "đổ tạm" một số xe. Tuy nhiên, về lâu dài địa phương này cần tính đến việc xây dựng khu xử lý rác thải mới, thay cho bãi rác Ngọc Sơn đã bị đóng cửa.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 2

Lối vào bãi rác Ngọc Sơn bị chắn và dừng hoạt động 3 năm nay. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hồ Ngọc Thái - Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên, 1 trong 3 đơn vị đang hợp đồng với các xã, thị trấn thu gom rác thải sinh hoạt tại huyện Quỳnh Lưu cho biết: Kể từ khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn đóng cửa, đơn vị đã phải liên hệ với nhiều địa điểm để đổ rác.

Gần nhất là ở Nghĩa Đàn và TX. Hoàng Mai có nhà máy xử lý nhưng do công suất nhỏ, trong khi khối lượng rác mỗi ngày ở 33 xã, thị trấn tại huyện Quỳnh Lưu đã khoảng 100 tấn, không thể xử lý hết được, vì thế, những năm qua, rác tạm thời đưa vào Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Tuy nhiên, sau khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An ra thông báo dừng tiếp nhận rác ở các khu vực nằm ngoài quy định đã khiến cho việc xử lý rác thải sinh hoạt ở đây thực sự gặp bế tắc.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 3

Thời gian vừa qua do không được đưa rác vào đổ ở Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc) nên rác tại khu vực Quỳnh Lưu đã bị ùn ứ, gây bức xúc trong nhân dân. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện Công ty TNHH Thái Bình Nguyên hợp đồng thu gom rác của 13 xã và thị trấn Cầu Giát. Những năm gần đây, khối lượng rác thải sinh hoạt tăng lên nhanh chóng, chưa kể đến việc một bộ phận người dân thiếu ý thức còn bỏ lẫn rác thải xây dựng khiến việc phân loại, xử lý rất khó khăn.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - công chức địa chính, môi trường xã Quỳnh Hậu chia sẻ: Là vùng nông thôn nhưng giờ không gian dành cho phân loại, xử lý rác rất ít. Thức ăn thừa sở dĩ có thể dùng cho gia súc, gia cầm thì lâu nay chăn nuôi quy mô hộ không còn phát triển, rác thải là cây, lá cũng thiếu chỗ để phơi đốt và gây khói bụi, ô nhiễm cho các khu dân cư. Theo quy hoạch nông thôn mới, mỗi huyện có từ 1-2 bãi tập kết rác thải rắn và mỗi xã hoặc cụm xã có 1 bãi tập kết rác thác rắn nhỏ hơn nhưng rất ít địa phương dành quỹ đất, vì nếu có thì lại sợ người dân vứt rác bừa bãi nên không địa phương nào muốn làm.

Theo đại diện của các đơn vị đang hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, hiện nay người dân đang mặc nhiên cho rằng, việc xử lý rác thải là nhiệm vụ của các công ty môi trường nên hầu như gia đình nào cũng chỉ gom chung tất cả các loại rác vào 1 túi, bất kể rác sinh hoạt hay xà bần, cành, lá cây, chính điều này khiến lượng rác tăng lên rất nhanh.

Hiện nay, ngoại trừ địa bàn thị trấn Cầu Giát 2 ngày thu gom 1 lần thì các địa bàn xã khác mỗi tuần thu gom 2 lần, thậm chí 1 lần. Khi rác sinh hoạt động không được thu gom, vận chuyển theo kế hoạch thì ùn ứ rất nhanh và do bỏ quá lâu trong nhà nên khi vận chuyển ra ngoài đường đã bốc mùi hôi thối, rất mất vệ sinh.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 4

Bãi rác Ngọc Sơn sau khi đầy tràn và gây ô nhiễm môi trường đã bị người dân phản đối không tiếp tục cho xe vào đổ. Ảnh: Tiến Đông

Cần giải pháp lâu dài

Trước việc Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên dừng tiếp nhận rác từ các địa phương nằm ngoài khu vực quy định, ngày 10/6/2022, UBND thị trấn Cầu Giát đã có văn bản giao cho các cơ quan, tổ chức và hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thông báo tình hình và yêu cầu các hộ dân tự phân loại rác thải tại nguồn, thành 2 loại là rác thải vô cơ khó phân hủy và rác thải hữu cơ dễ phân hủy thành bao gói riêng để Công ty TNHH Thái Bình Nguyên thu gom.

Tương tự, tại 2 xã Quỳnh Thuận và Quỳnh Long, ngay sau khi nắm được thông tin Công ty TNHH Thái Bình Nguyên tạm thời sẽ dừng thu gom rác thải, UBND 2 xã đã có văn bản thông báo, tuyên truyền, vận động các hộ dân tự phân loại xử lý, giảm thiểu rác thải, chỉ loại thực sự cần thiết mới đưa về bãi rác tập trung để mỗi tuần 1 lần xe công ty về thu gom.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 5

Người dân tập kết rác tại đầu ngõ để chờ công ty môi trường đến thu gom. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện nay, mặc dù rác thải tập kết tại các khu dân cư và tuyến đường chính trên địa bàn Quỳnh Lưu đã tạm thời được giải phóng nhưng trên thực tế lượng rác ùn ứ nằm trong các khu dân cư vẫn còn nhiều. Nhiều nơi như Quỳnh Ngọc hay Sơn Hải, rác vẫn còn chất đống tại các đầu ngõ.

Theo đại diện Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu, trước đây huyện cũng đã kêu gọi Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam vào xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn đặt tại xã Ngọc Sơn, không xa khu vực bãi rác cũ, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư từ ngày 20/7/2018. Tuy nhiên, do người dân địa phương phản đối, đến nay, nhà máy xử lý chất thải rắn vẫn chưa thực hiện được. Hiện dù đã kêu gọi nhưng vẫn chưa có nhà đầu tư nào tiếp cận.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 6

Rác từ các xã trong huyện Quỳnh Lưu đang được đưa về tập kết tại bãi bên cạnh Công ty TNHH Thái Bình Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Về việc dừng tiếp nhận rác tại huyện Quỳnh Lưu cũng như các địa phương nằm ngoài khu vực quy định, ông Phạm Hữu Thắng – Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên chỉ được phép tiếp nhận rác của TP. Vinh, TX. Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thị trấn Diễn Châu và vùng phụ cận trong vòng 30 km. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, công ty đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân có chức năng thu gom, vận chuyển rác từ các địa phương nói trên để tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, đã có trường hợp lợi dụng hợp đồng được đổ rác vào Khu Liên hợp để thu gom, vận chuyển rác từ các địa phương khác về.

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu ảnh 7

Công nhân đang phải phân loại rác một cách thủ công tại bãi tập kết. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện tại mỗi ngày Khu Liên hợp tiếp nhận khoảng 600 tấn rác/ngày, đêm. Theo tính toán, nếu đạt cao độ 45m so với mực nước biển và với khối lượng rác ổn định như hiện nay, 8 hố chôn lấp có thể tiếp nhận, xử lý rác đến năm 2045. Nếu các địa phương khác muốn đổ rác vào đây thì phải được sự đồng ý của UBND tỉnh và UBND TP.Vinh – ông Thắng nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng, về lâu dài Quỳnh Lưu cần phải xây dựng cho mình một nhà máy xử lý rác thải, đây là điểm mấu chốt để giải quyết tình trạng ứ đọng rác thải sinh hoạt ở địa phương này. Bởi việc đưa rác đi đổ tại nơi khác cũng chỉ là giải pháp tạm thời, chưa kể đến việc chi phí vận tải cùng với chi phí xử lý tăng cao, khiến cho các doanh nghiệp không chịu nổi. Nếu các doanh nghiệp đang thực hiện hợp đồng xử lý rác với các xã, thị trấn mà “bỏ chạy” thì vấn đề rác thải trên địa bàn Quỳnh Lưu càng trở nên nghiêm trọng.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.