Nữ thủ khoa làm nức lòng vùng quê nghèo Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, với tổng điểm 26,45 (chưa tính điểm ưu tiên khu vực, trong đó Toán 9,25, Vật Lý 9, Hóa học 8,20) em Phạm Thị Trà My ở xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp đã trở thủ khoa của Trường THPT Quỳ Hợp I. Trà My đã làm nức lòng người dân ở một vùng quê còn nghèo khó nhưng rất hiếu học.

Phạm Thị Trà My, sinh năm 1998, là con của anh Phạm Văn Hiệu và chị Đặng Thị Xuân. Ông bà nội em vốn quê gốc ở Hưng Nguyên lên định cư vùng nông trang 12-9 từ năm 1964.

Là thế hệ thứ 3 sống trên mảnh đất Quỳ Hợp chứng kiến biết bao sự khó nhọc của ông bà, cha mẹ trong việc lam lũ với ruộng vườn nhưng quanh năm không đủ ăn em nghĩ mình phải cố gắng học thật giỏi để đền đáp lại sự quan tâm của mọi người. Suốt 12 năm học phổ thông em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt 3 năm học tại Trường THPT Quỳ Hợp I, em luôn nằm trong tốp học giỏi của trường. Trà My còn được thầy cô, bạn bè yêu mến. 

Trà My bìa phải
Trà My (phải) là tấm gương về nghị lực và học giỏi trên vùng quê nghèo phố núi

Không dấu được niềm vui và xúc động khi con mình đạt được thành quả trên chị Đặng Thị Xuân - mẹ Trà My chia sẻ: “Gia đình cũng hoàn cảnh khó khăn vất vả, hai vợ chồng phải đi lao động bên Malaixia 4 năm, mới về đầu năm 2016, cháu My ở nhà với ông bà nội ngoài 80 tuổi chăm sóc. Thương ông bà tận tình chăm sóc nhắc nhở học hành và bố mẹ phải đi làm thuê bên xứ người, cháu càng quyết tâm học tập. Gia đình rất tự hào về con, cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ con và mong rằng sau này con sẽ trở thành người công dân tốt giúp ích cho gia đình, cho xã hội và giúp ích cho quê hương”.

Ở môi trường miền núi, bố mẹ vắng nhà, điều kiện học tập không bằng nhiều bạn bè nhưng Trà My đã cho thấy mình là tấm gương sáng cho nhiều người.  Trà My chia sẻ: “Nguyện vọng của em là đăng ký vào Trường Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Dược Hà Nội. Với số điểm trên em hy vọng sẽ đạt được một trong 2 nguyện vọng của mình".Trà My còn nói rằng thường ngày khi đi học em luôn chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, tìm hiểu các đề toán, lý, hóa để làm thêm. Quá trình học có gì khó khăn thì mình hỏi ý kiến của các thầy cô giáo, quan trọng là nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, siêng làm bài tập để thử khả năng của mình thì sẽ thành công.

Trà My bên góc học tập của mình
Trà My bên góc học tập của mình

Năm nay xóm Mỹ Đình có 5 em tham dự kỳ thi 2 chung vừa qua, nhưng chỉ có duy nhất em Phạm Thị Trà My điểm cao nhất trường THPT Quỳ Hợp I. Khoảng 1 tuần nay khi biết tin em My đạt điểm cao nhất trong kỳ thi 2 chung vừa qua rất nhiều bà con lối xóm, chính quyền địa phương đã đến chung vui, chúc mừng cho cô học trò đạt được thành tích xuất sắc như vậy.

Ông Phạm Văn Minh, Xóm trưởng xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình cho biết: “Nói chung xóm Mỹ Tân xã Châu Đình chủ yếu là sản xuất nông nghiệp rất khó khăn, nhưng năm nay có 4 cháu thi Tốt nghiệp THPT và Đại học đều đạt 20 điểm trở. Riêng cháu Trà My đạt điểm tương đối cao. Trước cháu ở với ông bà nhưng nay bố mẹ về rồi cuộc sống cũng đã đỡ hơn. Mong là với số điểm cao như vậy thì cháu sẽ đạt được nguyện vọng của mình". Được biết, năm nay lớp 12A1 của Trà My có 38 bạn tham dự kỳ thi thì có tới 20 bạn đạt từ 20 điểm trở lên

Bà con hàng xóm đến chúc mừng Trà My và gia đình
Bà con hàng xóm đến chúc mừng Trà My và gia đình.
Trà My hướng dẫn em gái học bài
Trà My hướng dẫn em gái học bài

Với thành tích xuất sắc trong kỳ thi 2 chung này em Phạm Thị Trà My trở thành học sinh có số điểm thủ khoa của Trường THPT Quỳ Hợp I. Những ngày này, mặc dù đang hồi hộp chờ kết quả báo của 2 Trường đại học mà em đăng ký nguyện vọng 1 em Trà My vẫn tranh thủ chăn trâu cắt cỏ, làm việc nhà giúp bố mẹ, ôn lại những kiến thức đã học và bày dạy cho cô em gái những bài toán khó để vững vàng bước vào giảng đường Đại học khi có kết quả.

Thu Hường

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.