Nuôi ong di động - một vốn bốn lời

(Baonghean) - Tùy theo từng mùa hoa, người nuôi ong di chuyển đàn ong đến vùng đất mới để hút mật. Nghề này chi phí bỏ ra ít nhưng thu lãi khá cao.

Về vùng đập Đầm xóm 11, xã Xuân Thành (Yên Thành), thấp thoáng dưới những cánh rừng keo, tràm ngút ngàn, có hàng trăm tổ ong xếp ngay ngắn của những người nuôi ong di động. Anh Thái Văn Hồng ở xóm 2, xã Tăng Thành (Yên Thành) đang miệt mài tạo “chúa” nhân đàn cho biết: Chúng tôi di chuyển đàn ong từ Tây Nguyên ra vùng đất Nghệ An từ tháng 5, giai đoạn này chủ yếu cho đàn ong hút mật hoa tràm, hoa keo. Vùng đất đập Đầm sát bên là rú Gám với những cánh rừng nguyên sinh có vô vàn loài hoa, ong thỏa thuê để hút mật.

Anh Thái Văn Hồng, xóm 2, xã Tăng Thành (Yên Thành)  đang tạo “chúa” nhân đàn ong.
Anh Thái Văn Hồng, xóm 2, xã Tăng Thành (Yên Thành) đang tạo “chúa” nhân đàn ong.
Nghề nuôi ong di động sẽ rất hiệu quả nếu tìm được nơi nhiều hoa, gặp thời tiết tốt thì chẳng mấy chốc giàu. Anh Hồng cho biết: Có những vụ hoa nở nhiều, không ảnh hưởng thời tiết, trời khô ráo, mùa hoa kéo dài, lại nhiều mật, cứ 5 - 7 ngày là thu được một lứa mật. Hơn 300 thùng ong có trong vòng 4 - 5 tháng lãi trên 120 - 150 triệu đồng. 
Nghề nuôi ong di động cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Công việc hàng ngày là thường xuyên đảo cầu để mật lên đều, kiểm tra từng thùng ong xem ong có khỏe mạnh, lấy đủ lượng phấn hoa cần thiết hay không. "Quá trình nuôi ong di động rất cần các khâu kỹ thuật, như hiện tượng sẻ đàn tự nhiên của ong và cách xử lý.
Khi ong chúa đẻ mạnh, số lượng ong trong đàn đông đúc, đàn ong sẽ xây mũ chúa mới và sẻ đàn tự nhiên. Trong trường hợp này cần cho đàn ong xây thêm cầu mới để ong chúa có nơi đẻ trứng, tổ không chật chội; cắt bỏ bớt lỗ tổ ong đực ở các góc bánh tổ; thay thế ong chúa, bổ sung nguồn thức ăn cho đàn ong. Đặc biệt là người nuôi ong cần thường xuyên kiểm tra để duy trì con ong chúa tốt cho mỗi đàn. Khi ong chúa già cần thay thế bằng cách kích thích để đàn ong tự tạo ong chúa mới hoặc đưa mũ ong chúa tốt từ đàn ong khác sang. Khi đàn ong đã phát triển đông đúc, chủ động tạo thêm mũ chúa để đàn ong sớm sẻ thành 2 đàn một cách tự nhiên...
Nuôi ong di động ở Thanh Thủy, Thanh Chương. ảnh Trân Châu
Nuôi ong di động ở xã Thanh Thủy, Thanh Chương. Ảnh Trân Châu.
Nghề nuôi ong di động nay đây mai đó ở những nơi heo hút, dựng lều lán ngay giữa bạt ngàn cánh rừng để canh ong. Đợt này anh Hồng dựng trại nuôi ong di động ở gần đập Đầm, Xuân Thành (Yên Thành) có khá nhiều thuận lợi, gần khu dân cư, bà con cho nhờ điện để thắp sáng, nước sinh hoạt để tắm rửa. May nhờ thời tiết thuận lợi nên từ tháng 5 đến nay đã thu về được khoảng trên 100 triệu đồng tiền mật ong. Dự tính đến hết tháng 3/2016, anh Hồng lại đưa đàn ong di chuyển vào Tây Nguyên để hút mật hoa cà phê.
Văn Trường

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.