Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Theo Tuấn Trần (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 và nói rằng, người dân ‘quốc gia tỷ dân’ rất tín nhiệm về những gì ông Tập đã làm trong một thập niên qua. Tổng thống Nga gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân thiết", theo Reuters.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp. Ảnh: RIA Novosti

“Chúng ta có nhiều nhiệm vụ chung và mục tiêu chung. Những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một bước nhảy vọt lớn trong sự phát triển. Đối với toàn thế giới, điều này thật sự đáng được quan tâm và thậm chí chúng tôi cũng khá ‘ghen tị’ với sự phát triển của Trung Quốc”, ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin sau đó cho biết, Moscow đã xem xét cẩn thận và tôn trọng các sáng kiến trong kế hoạch hòa bình 12 điểm được Bắc Kinh công bố hồi cuối tháng trước, liên quan tới tình hình cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chỉ ra một số nhân tố đang cản trở việc đạt được một giải pháp hòa bình ở Ukraine. Những nhân tố đó bao gồm việc Kiev và một số quốc gia phương Tây kiên quyết phản đối việc ngừng bắn dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng ban bố sắc lệnh cấm đàm phán với Nga”, ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết' ảnh 2

Ông Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RIA Novosti

Ông Tập cũng gọi ông Putin là "người bạn thân thiết". Chủ tịch Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh luôn chú trọng phát triển quan hệ với Moscow, nhất là khi Nga và Trung Quốc “là những quốc gia láng giềng lớn nhất của nhau”. “Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện. Chính điều này sẽ quyết định mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia nên như thế nào”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Ông Tập sau đó đã nêu quan điểm của bản thân về cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ở Nga trong năm 2024, và nói rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ ông Putin.

“Nhờ có sự lãnh đạo mạnh mẽ của ngài Tổng thống, mà nước Nga đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển trong những năm gần đây. Tôi chắc chắn rằng, người dân sẽ ủng hộ mạnh mẽ ông vì những nỗ lực tốt đẹp đó”, ông Tập nhấn mạnh.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Putin tối 20/3 (giờ Moscow) tổ chức thiết tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình. Dự kiến, các cuộc thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo về nhiều vấn đề quan trọng sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (21/3).

Tin mới

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.