'Phải đổi mới cách thức, phương pháp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp'

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban giữa UBND tỉnh Nghệ An với Hiệp hội Doanh nghiệp của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung.

Sáng 25/3, UBND tỉnh tổ chức giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp và các Hội Doanh nghiệp, doanh nhân. Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi giao ban. Tham dự giao ban có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội nghị giao ban giữa UBND tỉnh với Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi giao ban giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp và các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KIẾN NGHỊ VỀ THUẾ VÀ GIÁ THUÊ ĐẤT

Tại buổi giao ban, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị theo Thông báo kết luận số 06 ngày 7/1/2021 của UBND tỉnh. Theo đó, có 6 kiến nghị cụ thể yêu cầu giải quyết thuộc thẩm quyền chủ trì giải quyết của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý KKT Đông Nam, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Nghi Lộc.

Các nội dung kiến nghị liên quan đến việc đề nghị thanh toán công nợ, xác định lại đơn giá cho thuê đất, đẩy nhanh công tác GPMB, không thu tiền sử dụng đất, không thu thuế đối với doanh nghiệp. Trong 6 kiến nghị thì có 4 kiến nghị đã được các sở, ngành trả lời.

Đại diện Công ty CP Hùng Hưng nêu kiến nghị tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty CP Hùng Hưng nêu kiến nghị tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được 4 kiến nghị của doanh nghiệp và 1 kiến nghị của Sở Giao thông Vận tải đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp. Và đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được văn bản trả lời của 8/8 đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Nội dung kiến nghị gồm: Đề nghị xem xét hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; đề nghị có chính sách hỗ trợ đối với những đơn vị sản xuất giống thủy sản, nông nghiệp khi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; giải quyết các tồn tại liên quan đến cảng Cửa Lò; kiến nghị điều chỉnh lại đơn giá sử dụng nước sạch; tính tiền gia hạn Dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại xã Nghi Kim, TP. Vinh.

Ông Trần Anh Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An phát biểu hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp tiếp tục phản ánh nhiều vấn đề và các kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết. 

Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh cho biết, nhiều doanh nghiệp ngoài KKT Đông Nam đề nghị được giảm giá cho thuê đất và cần tính toán lại bảng giá nước sạch và đối tượng sử dụng để áp dụng giá nước sạch cho các bệnh viện và trường học.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Cục Thuế tỉnh, GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý KKT Đông Nam đã báo cáo, trả lời các kiến nghị của các Hiệp hội, hội, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cho biết, liên quan đến vấn đề công tác GPMB tại Khu A, KCN Nam Cấm chưa thực hiện xong là vì người dân chưa đồng thuận với mức giá bồi thường do Nhà nước ban hành. Đồng thời, đề xuất 2 phương án và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

TĂNG CƯỜNG GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2021 và khẳng định, trong kết quả đó có đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khẳng định quan điểm của tỉnh là đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trên tinh thần là hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp; xem doanh nghiệp là đối tượng để các cơ quan chính quyền phục vụ, đặc biệt là các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn.

Bởi vì theo Chủ tịch UBND tỉnh, doanh nghiệp chính là những người đóng góp lớn nhất vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cụ thể là đã đóng góp khoảng 50% thu ngân sách của tỉnh, giải quyết hàng chục ngàn việc làm cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Thực tế là trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, làm sao tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đóng góp hiệu quả cho xã hội. Ví dụ như khi có doanh nghiệp phản ánh, các doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công thì vẫn phải đến các sở, ngành để bổ sung hồ sơ. Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành chấm dứt ngay tình trạng này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tiếp tục khẳng định, tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành trong quá trình xử lý các vấn đề của doanh nghiệp là phải tiếp cận theo phương pháp là hạn chế giải thích và giải trình, tăng cường giải pháp và giải quyết. Chỉ rõ nhiều sở, ngành vẫn chưa tích cực trong giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải rút kinh nghiệm và cần đổi mới cách thức, phương thức giải quyết các kiến nghị của các doanh nghiệp.

Đi sâu vào các kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu rõ quan điểm chỉ đạo. Theo đó, trong thời gian tới Sở Tài chính cân đối ngân sách, ưu tiên bố trí nguồn vốn để thanh toán công nợ cho Công ty CP Đại Việt; Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét điều chỉnh bảng giá thuê đất cho Công ty TNHH Hoa Thường. Đồng thời, đề nghị cơ quan Thuế trả lời rõ, sớm kiến nghị của doanh nghiệp về thuế.

Đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, Doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Liên quan đến kiến nghị của Công ty CP Hùng Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ trong 4 năm (từ năm 2013-2017) công ty có hoạt động sản xuất hay không?. Muốn vậy, cần thành lập tổ công tác để xác minh công tâm, khách quan, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, cho ý kiến chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp khác. 

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết các kiến nghị của Công ty CP Đại Việt, Công ty TNHH Hoa Thường, Công ty Bệnh viện 115...

Về giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tại Khu A, KCN Nam Cấm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, có thể tính đến phương án bảo vệ thi công để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cục Thuế tỉnh cũng cần mời Công ty CP Tổng Công ty Sài Gòn Land, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492 lên giải thích, trả lời rõ.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Để giải quyết kiến nghị của Công ty CP Hùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu thành lập tổ công tác do ông Đào Quang Thiền - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm trưởng đoàn; thành viên là đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, TN&MT, Cục Thuế tỉnh và UBND TP. Vinh nhằm rà soát lại hoạt động của doanh nghiệp, lấy ý kiến cộng đồng dân cư và báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc./.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.