'Phải đổi mới cách thức, phương pháp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp'

Phạm Bằng 25/03/2021 11:45

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban giữa UBND tỉnh Nghệ An với Hiệp hội Doanh nghiệp của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung.

Sáng 25/3, UBND tỉnh tổ chức giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp và các Hội Doanh nghiệp, doanh nhân. Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi giao ban. Tham dự giao ban có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội nghị giao ban giữa UBND tỉnh với Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi giao ban giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp và các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KIẾN NGHỊ VỀ THUẾ VÀ GIÁ THUÊ ĐẤT

Tại buổi giao ban, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị theo Thông báo kết luận số 06 ngày 7/1/2021 của UBND tỉnh. Theo đó, có 6 kiến nghị cụ thể yêu cầu giải quyết thuộc thẩm quyền chủ trì giải quyết của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý KKT Đông Nam, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Nghi Lộc.

Các nội dung kiến nghị liên quan đến việc đề nghị thanh toán công nợ, xác định lại đơn giá cho thuê đất, đẩy nhanh công tác GPMB, không thu tiền sử dụng đất, không thu thuế đối với doanh nghiệp. Trong 6 kiến nghị thì có 4 kiến nghị đã được các sở, ngành trả lời.

Đại diện Công ty CP Hùng Hưng nêu kiến nghị tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty CP Hùng Hưng nêu kiến nghị tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được 4 kiến nghị của doanh nghiệp và 1 kiến nghị của Sở Giao thông Vận tải đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp. Và đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được văn bản trả lời của 8/8 đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Nội dung kiến nghị gồm: Đề nghị xem xét hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; đề nghị có chính sách hỗ trợ đối với những đơn vị sản xuất giống thủy sản, nông nghiệp khi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; giải quyết các tồn tại liên quan đến cảng Cửa Lò; kiến nghị điều chỉnh lại đơn giá sử dụng nước sạch; tính tiền gia hạn Dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại xã Nghi Kim, TP. Vinh.

Ông Trần Anh Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An phát biểu hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp tiếp tục phản ánh nhiều vấn đề và các kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết.

Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh cho biết, nhiều doanh nghiệp ngoài KKT Đông Nam đề nghị được giảm giá cho thuê đất và cần tính toán lại bảng giá nước sạch và đối tượng sử dụng để áp dụng giá nước sạch cho các bệnh viện và trường học.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Cục Thuế tỉnh, GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý KKT Đông Nam đã báo cáo, trả lời các kiến nghị của các Hiệp hội, hội, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cho biết, liên quan đến vấn đề công tác GPMB tại Khu A, KCN Nam Cấm chưa thực hiện xong là vì người dân chưa đồng thuận với mức giá bồi thường do Nhà nước ban hành. Đồng thời, đề xuất 2 phương án và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

TĂNG CƯỜNG GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2021 và khẳng định, trong kết quả đó có đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khẳng định quan điểm của tỉnh là đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trên tinh thần là hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp; xem doanh nghiệp là đối tượng để các cơ quan chính quyền phục vụ, đặc biệt là các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn.

Bởi vì theo Chủ tịch UBND tỉnh, doanh nghiệp chính là những người đóng góp lớn nhất vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cụ thể là đã đóng góp khoảng 50% thu ngân sách của tỉnh, giải quyết hàng chục ngàn việc làm cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Thực tế là trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, làm sao tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đóng góp hiệu quả cho xã hội. Ví dụ như khi có doanh nghiệp phản ánh, các doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công thì vẫn phải đến các sở, ngành để bổ sung hồ sơ. Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành chấm dứt ngay tình trạng này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tiếp tục khẳng định, tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành trong quá trình xử lý các vấn đề của doanh nghiệp là phải tiếp cận theo phương pháp là hạn chế giải thích và giải trình, tăng cường giải pháp và giải quyết. Chỉ rõ nhiều sở, ngành vẫn chưa tích cực trong giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải rút kinh nghiệm và cần đổi mới cách thức, phương thức giải quyết các kiến nghị của các doanh nghiệp.

Đi sâu vào các kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu rõ quan điểm chỉ đạo. Theo đó, trong thời gian tới Sở Tài chính cân đối ngân sách, ưu tiên bố trí nguồn vốn để thanh toán công nợ cho Công ty CP Đại Việt; Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét điều chỉnh bảng giá thuê đất cho Công ty TNHH Hoa Thường. Đồng thời, đề nghị cơ quan Thuế trả lời rõ, sớm kiến nghị của doanh nghiệp về thuế.

Đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, Doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Liên quan đến kiến nghị của Công ty CP Hùng Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ trong 4 năm (từ năm 2013-2017) công ty có hoạt động sản xuất hay không?. Muốn vậy, cần thành lập tổ công tác để xác minh công tâm, khách quan, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, cho ý kiến chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp khác.

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết các kiến nghị của Công ty CP Đại Việt, Công ty TNHH Hoa Thường, Công ty Bệnh viện 115...

Về giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tại Khu A, KCN Nam Cấm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, có thể tính đến phương án bảo vệ thi công để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cục Thuế tỉnh cũng cần mời Công ty CP Tổng Công ty Sài Gòn Land, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492 lên giải thích, trả lời rõ.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Để giải quyết kiến nghị của Công ty CP Hùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu thành lập tổ công tác do ông Đào Quang Thiền - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm trưởng đoàn; thành viên là đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, TN&MT, Cục Thuế tỉnh và UBND TP. Vinh nhằm rà soát lại hoạt động của doanh nghiệp, lấy ý kiến cộng đồng dân cư và báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc./.

'Phải đổi mới cách thức, phương pháp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO