Phản ứng của Nga, Trung Quốc sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ

Lan Hạ (Theo AFP, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 7/11, Nga và Trung Quốc đã có tuyên bố sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga không thấy triển vọng trong việc cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.


Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Chúng ta có thể tuyên bố một cách chắc chắn rằng sẽ không có triển vọng sáng lạn trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ". 

Trong khi đó, cùng ngày, giới quan sát nghiên cứu mối quan hệ Trung - Mỹ cho rằng, Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ về khả năng liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thay đổi lập trường cứng rắn của mình đối với Bắc Kinh sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ hay không. 

Theo kết quả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Đảng Cộng hòa đã mất thế đa số ở Hạ viện, lần đầu tiên trong vòng 8 năm. Động thái này làm dấy lên đồn đoán Tổng thống Trump có thể đối mặt với nhiều khó khăn sắp tới trong việc thực thi chính sách theo đường lối "Nước Mỹ trước tiên".

Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ và giới chuyên gia chính trị ở Trung Quốc chia sẻ quan điểm rằng, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ không dễ dàng được cải thiện, xét tới việc Đảng Dân chủ cũng có khả năng đưa ra quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Theo giới quan sát tại Trung Quốc, ban lãnh đạo do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dẫn đầu sẽ tìm kiếm đối thoại để xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Về phía chính phủ, phát biểu họp báo ngày 7/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từ chối bình luận về vấn đề nội bộ của Mỹ, song khẳng định mong muốn tìm ra giải pháp mà cả hai bên có thể chấp nhận. Nhằm tránh chọc giận Mỹ, truyền thông Trung Quốc đã tránh không đưa tin rầm rộ về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.