Phát động phong trào người dân tố giác hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

(Baonghean.vn) – Đó là một trong những nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới được tổ chức vào ngày 8/11, tại TP. Vinh.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện, thành, thị trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải vàng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc nêu rõ: Các cấp ngành cần đưa các tiêu chí ATTP vào chỉ tiêu KTXH và xem đây là tiêu chí để xếp loại thi đua.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Các cấp ngành cần đưa các tiêu chí ATTP vào chỉ tiêu KT- XH và xem đây là tiêu chí để xếp loại thi đua.

Thực hiện Chỉ thị 08, Nghệ An đã kịp thời triển khai, phổ biến nội dung chỉ thị; xây dựng các chương trình hành động và ban hành nhiều cơ chế chính sách cụ thể. Sau 5 năm triển khai thực hiện, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo khá thường xuyên, từng bước hiệu quả công tác bảo đảm ATTP. Công tác quản lý nhà nước về ATTP tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Số vụ ngộ độc đông người giảm dần, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nguy cơ, có biện pháp khống chế kịp thời, kiểm soát có hiệu quả. Từ 2012 – 2015, trên địa bàn tỉnh chỉ có 35 vụ ngộ độc thực phẩm, 818 người mắc và 12 người tử vong.

Thực hiện Chỉ thị 08, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tốt về ATTP, nhất là công tác thanh, kiểm tra phát hiện các vi phạm.
Thực hiện Chỉ thị 08, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tốt về ATTP, nhất là công tác thanh, kiểm tra phát hiện các vi phạm.

Nhiều chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị 08 đạt và vượt kế hoạch. Việc kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tăng cường, từ 79,7% (năm 2012) lên 82,6% (năm 2015). Trên địa bàn xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tốt.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08 còn có những mặt hạn chế, đó là: Công tác tuyên truyền ATTP hiệu quả chưa cao; Hiệu quả và hiệu lực công tác quản lý nhà nước về ATTP chưa đáp ứng yêu cầu; Chưa có vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn, ổn định cung cấp cho người tiêu dùng và cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể...

Người dân đã có ý thức trong việc sản xuất thực phẩm sạch.
Người dân đã có ý thức hơn trong việc sản xuất và sử dụng thực phẩm sạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận với nội dung: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ T.p Vinh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW; Một số kết quả và kinh nghiệm trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất nông sản an toàn thực phẩm tại huyện Quỳnh Lưu; Những khó khăn, vướng mắc, giải pháp và kiến nghị trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Quỳ Châu; Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm về VSATTP...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: ATTP đang là nỗi lo và là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATTP là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa tương xứng thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu, ý thức về ATTP của người dân chưa đầy đủ.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ , Trường Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo ATTP, rà soát hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan. Đồng thời, đưa tiêu chí ATTP vào chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trở thành tiêu chí đánh giá xếp loại hàng năm. Trong công tác quản lý không được chồng chéo, bỏ sót, phải phân cấp trách nhiệm rõ ràng và quan tâm đào tạo nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ; tạo lập các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch...

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 7 tập thể có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 08.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 7 tập thể có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 08.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn lưu ý: Các cấp, ngành, địa phương cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về ATTP; tập trung tuyên truyền, quảng bá, hỗ trợ các địa chỉ sản xuất, kinh doanh tốt cũng như xử lý vi phạm; phát động phong trào người dân phát giác, tố giác hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn.

Tại hội nghị sơ kết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khen thưởng cho 7 tập thể, 7 cá nhân đã có nhiều thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 - CT/TW./.

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.