Phát hiện khoản thu ngoài quy định tại 2 trường tư thục ở Vinh

(Baonghen.vn)- Chiều 2/3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ (Thành phố Vinh) phát hiện 2 trường này có thu một số khoản sai quy định.

Học sinh Trưởng phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.
Học sinh Trường phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.

Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ thuộc mô hình trường tư thục, đóng trên địa bàn Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh. Qua khảo sát của đoàn công tác của HĐND tỉnh cho thấy 2 trường này trong hoạt động tài chính vẫn đang còn có một số khoản thu ngoài quy định.

Mặc dù Công văn số 1535/SGDĐT – KHTC, ngày 11/8/2016 đã quy định rõ: Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyết định mức thu học phí trên cơ sở chất lượng dạy học và khả năng đóng góp của nhân dân. Mức thu học phí phải đảm bảo tính đủ các chi phí cho các hoạt động chuyên môn của nhà trường và không thu các khoản thu khác ngoài học phí.

Tuy nhiên, tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy, ngoài học phí vẫn có một số khoản thu khác như phí đầu tư hàng năm (dùng vào việc trang bị trang phục, đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, vở của học sinh và bảo dưỡng cơ sở vật chất); phí  nội trú (bao gồm chi phí quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng ở, điện nước, sử dụng phòng tập thể dục, sân bóng, thư viện)...

Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.
Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.

Tương tự, ở Trường mầm non Đường bộ, ngoài học phí, nhà trường cũng tổ chức thu thêm một số khoản như tiền sửa chữa nhỏ, tiền đồ dùng học tập, đồ chơi, tiền đồ dùng cá nhân. Bên cạnh đó, ở Trường mầm non Đường bộ, hiện tại cơ sở vật chất cũng như các điều kiện học tập, vui chơi cho trẻ, kể cả bếp ăn đáp ứng yêu cầu nội trú cho trẻ cũng chưa đảm bảo, song chưa được chủ đầu tư quan tâm đầu tư nâng cấp, đầu tư.

Thông qua khảo sát, đoàn công tác của HĐND tỉnh đề nghị các cơ sở giáo dục cần bám sát và thực hiện đúng, đầy đủ chương trình giáo dục do Bộ đề ra, đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong hoạt động tài chính đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Đoàn cũng ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tiếp tục nghiên cứu và trình các cấp xem xét, giải quyết.  

Minh Chi

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.