Phát hiện khoản thu ngoài quy định tại 2 trường tư thục ở Vinh

(Baonghen.vn)- Chiều 2/3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ (Thành phố Vinh) phát hiện 2 trường này có thu một số khoản sai quy định.

Học sinh Trưởng phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.
Học sinh Trường phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.

Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ thuộc mô hình trường tư thục, đóng trên địa bàn Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh. Qua khảo sát của đoàn công tác của HĐND tỉnh cho thấy 2 trường này trong hoạt động tài chính vẫn đang còn có một số khoản thu ngoài quy định.

Mặc dù Công văn số 1535/SGDĐT – KHTC, ngày 11/8/2016 đã quy định rõ: Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyết định mức thu học phí trên cơ sở chất lượng dạy học và khả năng đóng góp của nhân dân. Mức thu học phí phải đảm bảo tính đủ các chi phí cho các hoạt động chuyên môn của nhà trường và không thu các khoản thu khác ngoài học phí.

Tuy nhiên, tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy, ngoài học phí vẫn có một số khoản thu khác như phí đầu tư hàng năm (dùng vào việc trang bị trang phục, đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, vở của học sinh và bảo dưỡng cơ sở vật chất); phí  nội trú (bao gồm chi phí quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng ở, điện nước, sử dụng phòng tập thể dục, sân bóng, thư viện)...

Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.
Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.

Tương tự, ở Trường mầm non Đường bộ, ngoài học phí, nhà trường cũng tổ chức thu thêm một số khoản như tiền sửa chữa nhỏ, tiền đồ dùng học tập, đồ chơi, tiền đồ dùng cá nhân. Bên cạnh đó, ở Trường mầm non Đường bộ, hiện tại cơ sở vật chất cũng như các điều kiện học tập, vui chơi cho trẻ, kể cả bếp ăn đáp ứng yêu cầu nội trú cho trẻ cũng chưa đảm bảo, song chưa được chủ đầu tư quan tâm đầu tư nâng cấp, đầu tư.

Thông qua khảo sát, đoàn công tác của HĐND tỉnh đề nghị các cơ sở giáo dục cần bám sát và thực hiện đúng, đầy đủ chương trình giáo dục do Bộ đề ra, đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong hoạt động tài chính đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Đoàn cũng ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tiếp tục nghiên cứu và trình các cấp xem xét, giải quyết.  

Minh Chi

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.