Phát hiện khoản thu ngoài quy định tại 2 trường tư thục ở Vinh

02/03/2017 19:23

(Baonghen.vn)- Chiều 2/3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ (Thành phố Vinh) phát hiện 2 trường này có thu một số khoản sai quy định.

Học sinh Trưởng phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.
Học sinh Trường phổ thông Blue Sky trình diễn màn võ thuật. Ảnh Mai Hoa.

Trường Phổ thông Blue Sky Academy và Trường mầm non Đường bộ thuộc mô hình trường tư thục, đóng trên địa bàn Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh. Qua khảo sát của đoàn công tác của HĐND tỉnh cho thấy 2 trường này trong hoạt động tài chính vẫn đang còn có một số khoản thu ngoài quy định.

Mặc dù Công văn số 1535/SGDĐT – KHTC, ngày 11/8/2016 đã quy định rõ: Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyết định mức thu học phí trên cơ sở chất lượng dạy học và khả năng đóng góp của nhân dân. Mức thu học phí phải đảm bảo tính đủ các chi phí cho các hoạt động chuyên môn của nhà trường và không thu các khoản thu khác ngoài học phí.

Tuy nhiên, tại Trường Phổ thông Blue Sky Academy, ngoài học phí vẫn có một số khoản thu khác như phí đầu tư hàng năm (dùng vào việc trang bị trang phục, đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, vở của học sinh và bảo dưỡng cơ sở vật chất); phí nội trú (bao gồm chi phí quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng ở, điện nước, sử dụng phòng tập thể dục, sân bóng, thư viện)...

Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.
Đoàn khảo sát tại Trường mầm non Đường bộ. Ảnh Mai Hoa.

Tương tự, ở Trường mầm non Đường bộ, ngoài học phí, nhà trường cũng tổ chức thu thêm một số khoản như tiền sửa chữa nhỏ, tiền đồ dùng học tập, đồ chơi, tiền đồ dùng cá nhân. Bên cạnh đó, ở Trường mầm non Đường bộ, hiện tại cơ sở vật chất cũng như các điều kiện học tập, vui chơi cho trẻ, kể cả bếp ăn đáp ứng yêu cầu nội trú cho trẻ cũng chưa đảm bảo, song chưa được chủ đầu tư quan tâm đầu tư nâng cấp, đầu tư.

Thông qua khảo sát, đoàn công tác của HĐND tỉnh đề nghị các cơ sở giáo dục cần bám sát và thực hiện đúng, đầy đủ chương trình giáo dục do Bộ đề ra, đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong hoạt động tài chính đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Đoàn cũng ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tiếp tục nghiên cứu và trình các cấp xem xét, giải quyết.

Minh Chi

TIN LIÊN QUAN

Phát hiện khoản thu ngoài quy định tại 2 trường tư thục ở Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO