Phát huy tối đa quyền qiám sát thực thi pháp luật (*)

(Baonghean)- Trao đổi với bà Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An; ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Phát huy tối đa quyền qiám sát thực thi pháp luật (*) ảnh 1
 

P.V: Xin bà cho biết cảm nghĩ của mình khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội?

Bà Hoàng Thị Thu Trang: Được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là niềm vinh dự lớn lao đối với tôi. Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có điều kiện tốt nhất được tham gia đóng góp trực tiếp ý kiến tại nghị trường và tham gia thực hiện các chức năng của Quốc hội.

P.V: Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVII, trên cương vị của mình, bà sẽ ưu tiên thực hiện nội dung gì?

Bà Hoàng Thị Thu Trang: Với trình độ chuyên môn thạc sỹ Luật và 13 năm công tác trong cơ quan hành pháp, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVII, tôi sẽ nỗ lực tập trung làm tốt những công việc sau:

Thứ nhất, thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, luôn lắng nghe, tiếp thu và phản ánh trung thực, kịp thời các kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Quốc hội, các cơ quan Nhà nước hữu quan để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Tranh thủ các mối quan hệ để thúc đẩy, theo đuổi đến cùng việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Chủ động vào cuộc, đối thoại, tìm hiểu sâu để kiến nghị, tư vấn, trao đổi trực tiếp với các cấp chính quyền trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân nhất là những vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài về đất đai, giải phóng mặt bằng, giải quyết chính sách người có công...

Thứ hai, cố gắng dành nhiều thời gian thâm nhập thực tế, đề xuất với Quốc hội, HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp về an sinh xã hội, nhất là về chế độ cho người có công; về bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết ô nhiễm môi trường, cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn trong đời sống nông dân, ngư dân, diêm dân...

Thứ ba, phát huy tối đa quyền giám sát thực thi pháp luật, đảm bảo đưa pháp luật vào cuộc sống một cách công bằng, qua đó phát hiện những điểm chưa hợp lý, mâu thuẫn để kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Thứ tư, là một lãnh đạo của ngành Thi hành án dân sự tỉnh, tôi sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm chỉ đạo cán bộ, chấp hành viên tích cực tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa, nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

P.V: Là một ứng cử viên nữ, bà trăn trở trước vấn đề gì liên quan đến quyền lợi của phụ nữ được đặt ra trong cuộc sống hôm nay?

Bà Hoàng Thị Thu Trang: Tôi quan tâm, trăn trở trước các vấn đề như: sinh con thứ 3, đào tạo, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho chị em; bình đẳng giới, bạo lực gia đình và những vấn đề liên quan đến trẻ em như tiêm chủng, chăm sóc sức khoẻ, nạn bạo hành và xâm hại trẻ em, bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ để tự bảo vệ trước tình huống nguy hiểm, trước tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường...

Trên cương vị của mình, tôi sẽ nâng cao hơn nữa trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định liên quan đến quyền lợi của phụ nữ, trẻ em, người có công, đối tượng chính sách và nghiên cứu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn đọng liên quan đến những nội dung trên.

P.V: Xin cảm ơn bà!

Khánh Ly

---------------

(*) Đầu đề cho Báo Nghệ An đặt.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.