Phát huy vai trò của ngư dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

(Baonghean.vn) - Trong 10 năm qua, tình hình an ninh vùng biển ở Nghệ An cơ bản ổn định, ngư dân trên địa bàn có ý thức cao trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sáng 21/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng chủ trì hội nghị.
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Vùng biển Nghệ An gồm 3 huyện, 2 thị xã với đường bờ biển dài 82 km, dân số chiếm 1,2 triệu người. Nghệ An có 2 đảo gần bờ là đảo Ngư và đảo Mắt, 7 cảng biển, 6 cửa sông, lạch. Toàn tỉnh có gần 3.500 phương tiện tàu, thuyền. Trong đó có hơn 1.000 phương tiện từ 300CV trở lên với hơn 17.000 lao động trực tiếp khai thác hải sản trên biển. Lực lượng dân quân biển gồm 12 trung đội, 23 tiểu đội với hơn 600 người.

Qua 10 năm thực hiện Nghị định số 30/2010/NĐ-CP và 5 năm thực hiện Nghị định số 130/2015/NĐ-CP, trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Kinh tế biển phát triển khá nhanh và toàn diện, đóng góp khoảng 56%GRDP toàn tỉnh. Tình hình an ninh vùng biển cơ bản ổn định, ngư dân trên địa bàn có ý thức cao trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Nghệ
Nghệ An hiện có gần 3.500 tàu, thuyền đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: Tiến Hùng

Có thể kể đến như vụ máy bay Su30-MK2 lâm nạn trên vùng biển Nghệ An vào tháng 6/2016. Thời điểm đó, trong vòng 4 ngày, tỉnh Nghệ An đã huy động gần 1.200 lượt ngư dân với hơn 170 lượt tàu, thuyền của họ để tham gia tìm kiếm phi công mất tích….

Ngoài các ưu điểm, hội nghị tổng kết cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác này để tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Hội nghị cũng chỉ ra một số vướng mắc, bất cập nhằm kiến nghị lên Chính phủ tháo gỡ, có những thay đổi phù hợp./.

tin mới

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.