Phát huy vai trò của ngư dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

(Baonghean.vn) - Trong 10 năm qua, tình hình an ninh vùng biển ở Nghệ An cơ bản ổn định, ngư dân trên địa bàn có ý thức cao trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sáng 21/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Vùng biển Nghệ An gồm 3 huyện, 2 thị xã với đường bờ biển dài 82 km, dân số chiếm 1,2 triệu người. Nghệ An có 2 đảo gần bờ là đảo Ngư và đảo Mắt, 7 cảng biển, 6 cửa sông, lạch. Toàn tỉnh có gần 3.500 phương tiện tàu, thuyền. Trong đó có hơn 1.000 phương tiện từ 300CV trở lên với hơn 17.000 lao động trực tiếp khai thác hải sản trên biển. Lực lượng dân quân biển gồm 12 trung đội, 23 tiểu đội với hơn 600 người.

Qua 10 năm thực hiện Nghị định số 30/2010/NĐ-CP và 5 năm thực hiện Nghị định số 130/2015/NĐ-CP, trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Kinh tế biển phát triển khá nhanh và toàn diện, đóng góp khoảng 56%GRDP toàn tỉnh. Tình hình an ninh vùng biển cơ bản ổn định, ngư dân trên địa bàn có ý thức cao trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Nghệ
Nghệ An hiện có gần 3.500 tàu, thuyền đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: Tiến Hùng

Có thể kể đến như vụ máy bay Su30-MK2 lâm nạn trên vùng biển Nghệ An vào tháng 6/2016. Thời điểm đó, trong vòng 4 ngày, tỉnh Nghệ An đã huy động gần 1.200 lượt ngư dân với hơn 170 lượt tàu, thuyền của họ để tham gia tìm kiếm phi công mất tích….

Ngoài các ưu điểm, hội nghị tổng kết cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác này để tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Hội nghị cũng chỉ ra một số vướng mắc, bất cập nhằm kiến nghị lên Chính phủ tháo gỡ, có những thay đổi phù hợp./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.