Phát triển thủy sản hàng hóa ở huyện miền núi Tương Dương

(Baonghean.vn) - Huyện Tương Dương có diện tích các hồ chứa nước thủy điện rất lớn. Phát huy lợi thế đó, mục tiêu của địa phương đến năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản đạt 850 tấn.

Người dân xã Thạch Giám, huyện Tương Dương nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Khe Bố
Người dân xã Thạch Giám, huyện Tương Dương nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Khe Bố

Trên địa bàn huyện Tương Dương hiện có 63 ha ao nuôi thả cá và 152 lồng nuôi cá trên các hồ lớn. Do trên địa bàn chưa có cơ sở tự tạo được nguồn giống cá nên người dân phải mua từ các huyện miền xuôi lên. Bởi vậy, không chỉ bị động về thời vụ nuôi mà giá thành con giống tương đối cao.

Mặt khác, công tác quản lý khai thác, đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn hạn chế, nhất là quản lý khai thác đánh bắt thủy sản trên các lòng hồ thủy điện trong thời gian qua. 

Tổng sản lượng nuôi và đánh bắt thủy sản toàn huyện đạt 450 tấn/năm. Hàng năm huyện đều trích ngân sách để mua thả cá giống xuống các hồ thủy điện trên địa bàn huyện để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Ngư dân đánh bắt cá trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ.
Ngư dân đánh bắt cá trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ.

Trên địa bàn huyện có nhiều hồ chứa nước lớn của các nhà máy thủy điện, tiềm năng nuôi trồng thủy sản rất lớn. Mục tiêu của Tương Dương, đến năm 2020, đầu tư xây dựng mới được 1 - 2 điểm ươm nuôi cá giống tại chỗ. Thành lập 2 HTX nuôi, quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở các lòng hồ thủy điện trên địa bàn huyện; đồng thời, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 64 ha ao và 225 lồng cá trên các hồ thủy điện; sản lượng khai thác đạt 850 tấn.

Xuân Hoàng

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.