Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng thành công tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh

(Baonghean.vn) - U trực tràng là bệnh lý thường gặp, nếu được phát hiện muộn khối u lớn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. U trực tràng chiếm tỷ lệ 45 - 50% trong ung thư đại - trực tràng.

Bệnh nhân Trần Văn Q, 62 tuổi ( TP. Vinh) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, rối loạn tiêu hóa, phân dính máu. Sau quá trình thăm khám, nội soi đại trực tràng, các y bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u trực tràng trên.

Hình ảnh chụp CT- scaner u trực tràng 1/3 trên của bệnh nhân Trần Văn Q, 62 tuổi ( TP. Vinh). Ảnh: Mỹ Hạnh

Đối với trường hợp này, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi. Ca mổ kéo dài 3 giờ 30 phút, ê kíp các phẫu thuật viên của Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã tiến hành dùng 5 trocar vào ổ bụng, phẫu tích cắt đoạn trực tràng có u, sau đó nối đại tràng trái với trực tràng bằng máy nối Stapler.

TS.Bs Phan Sỹ Thanh Hà trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Ưu điểm của phương pháp nội soi này là có thể thao tác thuận lợi ở những phẫu trường hẹp, đặc biệt là phẫu thuật cắt u trực tràng. Bệnh nhân ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, tính thẩm mỹ cao... Chỉ vài tiếng sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và sức khỏe ổn định”.
Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng dù mới được triển khai thường quy tại Bệnh viện ĐKTP Vinh, nhưng đã được ứng dụng hiệu quả, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý này.
Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng cho bệnh nhân Trần Văn Q. Ảnh: Mỹ Hạnh

TS. Bs Phan Sỹ Thanh Hà cho biết thêm, u trực tràng là bệnh lý thường gặp, người bệnh thường có những triệu chứng bệnh phổ biến như: đau bụng lâm râm, rối loạn tiêu hóa, phân có lẫn nhầy máu, sút cân; bình thường có thể nhầm lẫn với một số bệnh đại tiện ra máu như bệnh trĩ, viêm trực tràng chảy máu...

Ở giai đoạn muộn bệnh nhân thường biểu hiện tắc ruột như đau bụng, buồn nôn và nôn, chướng bụng, bí trung đại tiện, có thể tự sờ thấy u, người mệt mỏi suy nhược. Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển. Nếu được phát hiện muộn khối u lớn có thể gây tắc ruột, di căn sang những tạng lân cận, rất khó cắt bỏ, bệnh nhân phải làm hậu môn nhân tạo...

Do vậy người bệnh khi mắc phải các triệu chứng trên cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và nên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa, để sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả./.

Tin liên quan

Bệnh viện ĐKTP Vinh đạt giải Nhất cụm 2 'Hội thi Cán bộ y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ'

Bệnh viện ĐKTP Vinh đạt giải Nhất cụm 2 'Hội thi Cán bộ y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ'

(Baonghean.vn) - Tiểu phẩm ý nghĩa “Nơi ấy niềm tin” của các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh là câu chuyện đẹp về y đức cao cả của người thầy thuốc đối với người bệnh; gây xúc động người xem tại “Hội thi Cán bộ ngành y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo cơ hội cho người bệnh trực tiếp thăm khám, điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu, được tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến với nhiều chuyên ngành, ngày 6/5, Bệnh viện ĐKTP Vinh tổ chức khai trương phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến.

Các tin khác