Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 6/4, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022 theo sự ủy quyền của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và sự thống nhất của công dân.

Cùng dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Hội đồng tiếp công dân đã xem xét đề nghị của ông Nguyễn Đăng Chế, quê quán xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, hiện hộ khẩu thường trú tại phường Quang Trung, TP. Vinh về đề nghị giao 1 lô đất khoảng 100 m2 thuộc địa giới hành chính phường Hà Huy Tập (tuy nhiên, dân cư khu vực này do xã Hưng Lộc quản lý) không qua đấu giá quyền sử dụng đất. 

Theo Quyết định số 78/2014 của UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đăng Chế đáp ứng đủ điều kiện để giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất do ông được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2018. Bản thân ông là thương binh hạng 3/4 và vợ ông là thương binh hạng 4/4. Hiện, vợ chồng ông không có nhà ở, đất ở trên địa bàn thành phố Vinh và đang cư ngụ cùng gia đình con gái.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 2
Ông Nguyễn Đăng Chế trình bày nguyện vọng tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết tại phiên tiếp công dân, hiện nay toàn thành phố có 101 đối tượng chính sách có nhu cầu được xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất để làm nhà ở.

Và số lượng này dự báo sẽ vẫn còn tiếp tục tăng do nhu cầu người có công theo diện được ưu tiên xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất chuyển hộ khẩu vào TP. Vinh.

Tuy nhiên, quỹ đất để giao không qua đấu giá phải phù hợp theo quy định nên mỗi năm UBND TP. Vinh chỉ có thể bố trí khoảng 10 thửa đất, trong đó năm nhiều nhất từng bố trí được là 17 thửa đất.

Quỹ đất ở để giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất

Quỹ đất ở để giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện quyết định, gồm:

1. Các khu quy hoạch chi tiết chia lô đất ở trên cơ sở khu tập thể đã bán thanh lý, hóa giá nhà trước ngày 01/7/2014 (trừ các khu tập thể Nhà nước thực hiện công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013);

2. Các lô đất ở tại các khu quy hoạch chi tiết chia lô đất ở không có giá trị "sinh lợi" theo quy định hiện hành của UBND tỉnh;

3. Đất ở thuộc trường hợp đấu giá đất không thành được quy định tại Khoản 3, Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Điều 2, Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 78/2014/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh Nghệ An

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 3
Đồng chí Hồ Xuân Bảy - Phó trưởng Ban Nội Chính Tỉnh ủy trình bày, phân tích hướng giải quyết nguyện vọng ông Nguyễn Đăng Chế. Ảnh: Thành Duy

Nguyện vọng của ông Nguyễn Đăng Chế đã được UBND TP. Vinh vào cuộc giải quyết. Theo đó, năm 2020, ông đăng ký được bố trí 1 lô đất thỏa mãn điều kiện theo quy định để bố trí cho các đối tượng chính sách được xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại lô đất này, qua quá trình chấm điểm xét duyệt có 3 trường hợp điều kiện tương đồng nhau nên UBND TP. Vinh đã tổ chức bốc thăm. Lúc đó, ông Nguyễn Đăng Chế tự nguyện rút khỏi danh sách và không bốc thăm để nhường cho 2 gia đình còn lại bốc thăm. 

Đối với khu đất hiện nay ông có nguyện vọng xin được xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất khoảng 100 m2 thuộc địa giới hành chính phường Hà Huy Tập, TP. Vinh, qua rà soát cho thấy, nguyên đây là đất lưu không của trạm điện cao thế và hiện vẫn còn đường dây điện cao thế chạy qua dù trạm điện đã được di dời. 

Thửa đất này cũng chưa được cấp có thẩm quyền lập quy hoạch xen dắm đất ở chi tiết tỷ lệ 1/500, nên chưa có cơ sở vào quỹ để giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Trong khi đó, việc lập quy hoạch xen dắm diện tích đất nêu trên cũng không phù hợp với quy chuẩn quy hoạch đô thị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 4
Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh trình bày quá trình giải quyết nguyện vọng của ông Nguyễn Đăng Chế. Ảnh: Thành Duy

Vì vậy, UBND TP. Vinh đồng ý với đề xuất của UBND phường Hà Huy Tập theo hướng bố trí diện tích đất này làm không gian xanh, sinh hoạt chung cho cộng đồng. Do đó, nguyện vọng của ông Nguyễn Đăng Chế chưa giải quyết được.

Tuy nhiên, UBND TP. Vinh cũng đã giao UBND xã Hưng Chính tổ chức thực hiện các thủ tục để tiếp nhận hồ sơ xin giao đất của các đối tượng thuộc hộ gia đình, cá nhân được xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Nếu ông Nguyễn Đăng Chế có nhu cầu xin giao đất tại xã Hưng Chính thì ông liên hệ UBND xã Hưng Chính để nộp hồ sơ xin giao đất.

Phát biểu tại phiên tiếp công dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đề nghị giao UBND TP. Vinh và Sở Xây dựng rà soát, tham mưu vị trí đất trong thời gian cụ thể để giải quyết sớm nhất cho trường hợp của ông Nguyễn Đăng Chế; đồng thời đề xuất cần nghiên cứu cơ chế chung cho toàn tỉnh để có quỹ đất giải quyết cho các hộ gia đình chính sách theo quy định một cách bài bản, căn cơ hơn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu đề nghị giao UBND TP. Vinh và Sở Xây dựng rà soát, tham mưu vị trí đất trong thời gian cụ thể để giải quyết sớm nhất cho trường hợp của ông Nguyễn Đăng Chế. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Văn Thông kết luận: Qua khẳng định của cơ quan chức năng có thể áp dụng các cơ chế ưu đãi hiện hành để xét giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đăng Chế. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là khả năng giải quyết của chính quyền và nguyện vọng của ông.

Để giải quyết vấn đề này, theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phải thực sự đến từ cả hai phía là cơ quan chính quyền các cấp và bản thân ông Nguyễn Đăng Chế cần hiểu, cảm thông và chia sẻ. 

Vì vậy, trên cơ sở chế độ, chính sách được hưởng của ông Nguyễn Đăng Chế, cùng những thiện chí rất đáng ghi nhận của ông bấy lâu nay và với trách nhiệm, tình cảm của chính quyền đối với người có công, đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị UBND thành phố Vinh phải chủ động, thường xuyên có thông tin đầy đủ về quy hoạch, kế hoạch việc giao đất cho ông Chế để ông nhận được thông tin cập nhật nhanh nhất, có điều kiện lựa chọn thửa đất phù hợp nguyện vọng; qua đó giữa chính quyền thành phố và ông Nguyễn Đăng Chế sớm thống nhất về vị trí, cơ chế giao đất;… 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2022 ảnh 6
 Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, nếu có vấn đề liên quan cần giải quyết ngoài thẩm quyền của UBND TP. Vinh, thì các sở, ngành liên quan phải vào cuộc nhanh, thực hiện sớm các thủ tục giao đất cho ông Nguyễn Đăng Chế.

Qua phiên tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng mong rằng, ông Nguyễn Đăng Chế với thiện chí của mình như thời gian qua tiếp tục chia sẻ khó khăn với các cấp, các ngành và phối hợp với chính quyền thành phố Vinh để nguyện vọng chính đáng của ông và gia đình được hiện thực hóa càng nhanh càng tốt; qua đó, trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với người có công cũng sớm được thực hiện.

Phát biểu tại phiên tiếp công dân, ông Nguyễn Đăng Chế bày tỏ cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và TP. Vinh trong việc vào cuộc giải quyết nguyện vọng của ông.

Tin mới

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.