Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực đổi mới trong công tác củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An. Trong đó, nổi bật có công tác kêu gọi, vận động hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Chiều 24/7, tại thị xã Cửa Lò, Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận với 2 chuyên đề liên quan đến công tác vận động quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và những nội dung sáng tạo trong công tác Mặt trận ở thời kỳ mới.  

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Ban, Văn phòng Trung ương MTTQ Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các ban, ngành cấp tỉnh và thị xã Cửa Lò.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp
Tại hội nghị, đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trình bày một số kết quả nổi bật về những nội dung đổi mới, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, với phương châm “Mặt trận hành động, hướng về cơ sở, sà vào lòng dân”, MTTQ tỉnh đã triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước một cách thiết thực, hiệu quả. Từ đó, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Chỉ trong khoảng thời gian 9 tháng, MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An đã triển khai 3 cuộc vận động lớn, đạt 253 tỷ đồng, đó là: Chương trình “Tết Vì người nghèo Canh Tý”; Chương trình cải thiện nhà ở cho hộ nghèo và Cuộc vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Riêng cuộc vận động phòng, chống dịch Covid-19 đã quyên góp gần 75 tỷ đồng, đứng thứ 3 của cả nước.

Đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi những kinh nghiệm trong công tác vận động quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đặc biệt, trong khi chờ nguồn hỗ trợ của Chính phủ, MTTQ tỉnh đã chủ động, nhanh chóng chuyển đổi hình thức kêu gọi, vận động hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19; đã kêu gọi, vận động được trên 282 tấn gạo trao kịp thời cho hơn 28.000 lượt người.

Đối với công tác dân tộc, tôn giáo, MTTQ tỉnh đã phối hợp và thống nhất chương trình tuyên truyền, vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đồng bào Công giáo và Phật giáo; tạo được mối quan hệ gần gũi, thân tình với các giám mục, linh mục, chức sắc, chức việc, các nhà tu hành…

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, đem lại hiệu quả rõ nét trong toàn xã hội. 

Tăng cường đổi mới phương thức hoạt động

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực đổi mới trong công tác củng cố tổ chức, nâng cao phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An. Trong đó, nổi bật có công tác kêu gọi, vận động hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, dù là địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế, dân số đông với hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Nghệ An đã có nhiều bước đột phá trong công tác kêu gọi, vận động để phục vụ công tác an sinh xã hội. 

Với số tiền vận động đạt trên 104,34 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây mới 1.975 nhà Đại đoàn kết. Kết quả này vượt kế hoạch đề ra, đạt gần 50% kinh phí và 80% số nhà xây mới trong toàn bộ giai đoạn 2014 - 2019.

Thời gian tới, đồng chí mong muốn MTTQ các cấp của tỉnh tiếp tục khẳng định vai trò để động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Đồng thời, tạo tiền đề và động lực mới để thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, 990 năm Danh xưng Nghệ An, 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

8 bài học kinh nghiệm qua triển khai thực hiện các giải pháp về đổi mới nội dung và phương thức vận động, hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh: 

1. Rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo, thực trạng nhà ở và nhu cầu cải thiện nhà ở của hộ nghèo để xây dựng lộ trình, kế hoạch vận động, kêu gọi hỗ trợ.

2. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy Đảng, tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò các doanh nghiệp, các tôn giáo trong công tác an sinh xã hội.

3. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng hình thức truyền thống kết hợp với hình thức hiện đại (mạng xã hội) và thông qua dữ liệu trực quan (profile) để kêu gọi, vận động.

4. Thường xuyên duy trì, nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với các nhà hảo tâm “truyền thống”, nhà hảo tâm “chiến lược” thông qua việc thăm hỏi, chúc mừng, chia sẻ thông tin, để từ đó kêu gọi,vận động hỗ trợ.

5. Tăng cường, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan đầu mối trong kêu gọi, vận động.

6. Các địa phương phải phát huy tối đa nội lực của mình, kết hợp với các chiến lược, sách lược hợp lý để kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chia sẻ, chung tay hỗ trợ.

7. Cán bộ MTTQ các cấp phải tâm huyết, trăn trở, sáng tạo, chịu khó, chịu khổ trong quá trình vận động; phải khách quan, dân chủ trong phân phối, phân bổ số lượng nhà, tiền hỗ trợ cho các địa phương.

8. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo về kết quả xây dựng nhà ở sau khi hỗ trợ để nuôi dưỡng niềm tin đối với nhà tài trợ.