Phó Thủ tướng Ukraine: Kiev cần học cách sống bên cạnh Nga

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng, Ukraine nên học cách sống khi ở bên cạnh Nga.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi là những "con tin" của địa lý. Tất nhiên, chúng tôi cần học cách sống chung với Nga. Tôi không nhận thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để Nga thay đổi các mục tiêu chiến lược đối với Ukraine. Do đó, chúng tôi cần học cách sống với họ" - Phó Thủ tướng Ukraine phát biểu trên chương trình của "Kênh 5".

Theo ông, Nga "quốc gia được xem là kẻ thù của Ukraine", và đây là điều "bất di bất dịch". Theo đó, Kiev luôn tạo dựng mô hình trong mối quan hệ với Moskva, dựa trên 3 tiêu chí: quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế, và quan hệ chính trị. 

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, trong mối quan hệ chính trị và xã hội thì mọi việc trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh tế, mối quan hệ có phần "mong manh" hơn. 

"Tôi kêu gọi xây dựng mối quan hệ với Nga phải thực dụng hơn, hợp lý hơn. Ukraine phải hành động rõ ràng dựa trên lợi ích của chúng ta. Lợi ích của chúng ta hiện tại đang hướng về phương Tây... Theo đó, xây dựng như một quốc gia mang nền văn minh châu Âu, và trở nên mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh tế" - ông Dmitry Kuleba nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên xấu đi kể từ khi tình hình ở khu vực Donbass bất ổn. Chính quyền Ukraine đã không ít lần cáo buộc Nga can thiệp vào những vấn đề nội bộ của đất nước. Tháng 1/2015, Verkhovna Rada đã thông qua một tuyên bố, trong đó nêu rõ, Nga là "quốc gia xâm lược" đối với Ukraine. 

Nga lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Ukraine và gọi đó là điều "không thể chấp nhận được". Moskva nhiều lần tuyên bố, đây không phải là cuộc xung đột nội chiến của Ukraine, đồng thời bày tỏ quan tâm đến việc hỗ trợ Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.