Phòng chống tham nhũng: Lửa càng đượm, than càng hồng

Theo Uông Ngọc Dậu (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Duyên kỳ ngộ, phúc trùng lai. Lửa càng đượm, than càng hồng, không chỉ trên mặt trận phòng chống tha hóa, tiêu cực, tham nhũng...

Như là một quy luật, mỗi giai đoạn lịch sử, khi đất nước gặp phải những thách thức tưởng không thể vượt qua, lại xuất hiện con người trí lực, yêu nước thương dân, đứng mũi chịu sào, cùng dân tộc hóa giải thách thức. 

Duyên kỳ ngộ, phúc trùng lai

Phòng chống tham nhũng: Lửa càng đượm, than càng hồng ảnh 1

Năm 2018, Việt Nam nên duyên với bóng đá.

Đầu năm, trong khuôn khổ giải bóng đá U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam tự tin, lừng lững bước vào trận chung kết, tạo nên cơn địa chấn dưới trận mưa tuyết giữa xứ Thường Châu, Trung Quốc.

Vào buổi tối giữa tháng 12, trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đội tuyển quốc gia nâng cao chiếc cúp vô địch giải bóng đá khu vực Đông Nam Á -AFF Cup sau 10 năm mong đợi.

Duyên kỳ ngộ, thành công tưởng như không ngờ của bóng đá Việt Nam quả là “phúc trùng lai”.

Năm 2018, cuộc chiến chống tiêu cực tham nhũng đang vào độ lửa đượm than hồng; công cuộc sàng lọc, tuyển chọn cán bộ chiến lược, cải tổ bộ máy, hoàn thiện thể chế đạt những kết quả thực chất bước đầu; kinh tế nước nhà tiếp tục đà tăng trưởng với mức tăng GDP kỷ lục, 7,08% và có dấu hiệu hưng phát... Bằng ấy điểm nhấn, niềm vui tột đỉnh mà bóng đá mang lại làm ấm nóng thêm niềm tin về tương lai đất nước ngày một ổn định và hưng thịnh.

Vượt lên định mệnh

Định mệnh trớ trêu, dân tộc Việt Nam từng bao phen bị thời cuộc đặt vào tình thế buộc phải lựa chọn, hoặc vùng lên để tồn tại, hoặc buông xuôi, thúc thủ đồng nghĩa với thất bại, suy vong. Thành một tất yếu lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn chấp nhận thách thức, xoay chuyển tình thế, vượt lên định mệnh. Như là một quy luật, mỗi giai đoạn lịch sử, khi đất nước gặp phải những thách thức tưởng không thể vượt qua, lại xuất hiện con người trí lự, yêu nước thương dân, đứng mũi chịu sào cùng dân tộc hóa giải thách thức.

Như đất nước ta trong mấy năm qua...

Có người nhận định, với nguồn tài nguyên “rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu”, với khối tài sản công bao thế hệ dành dụm để lại, chỉ cần quản lý, khai thác, sử dụng khoa học, hài hòa, tuân thủ luật pháp, thì đất nước này đã nhiều phần phồn vinh, nhân dân nhiều phần hạnh phúc!

Cũng có người nhận xét, cách lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng cầm quyền và chế độ nhanh nhất, bền vững nhất vào lúc này, là diệt trừ cho được giặc nội xâm. Chỉ cần phát hiện, diệt trừ một phần lớn tệ nạn tham nhũng, lãng phí, dọn sạch chủ nghĩa cá nhân, thân hữu, lợi ích nhóm và ngăn ngừa không cho nó tái diễn, thì lòng dân đã an, nền kinh tế đất nước đã không lâm vào cảnh thua chị kém em với nợ công tăng cao và thu nhập bình quân trên mỗi người dân còn ở mức thấp!

Nạn tiêu cực, tham nhũng - giặc nội xâm quả là một thế lực nguy hiểm hơn cả thế lực thù địch. Không chỉ ngáng trở con đường đi tới hùng cường của dân tộc, nó còn làm méo mó hình ảnh thể chế, làm suy yếu Đảng, mọt ruỗng chế độ. Đó chính là thách thức - định mệnh đặt Đảng và nhân dân vào tình thế sống còn.

Những thông điệp hành động

Chỉ mấy năm trước đây thôi, không mấy ai nghĩ có thể “sờ gáy” lũ giặc nội xâm, chứ chưa dám nói diệt trừ, khi chúng, như cách ví von của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, là “một bầy sâu” kéo bè kết mảng, từ trung ương tới địa phương, thành một thế lực - thế lực đen - có cơ bàn tay che lấp mặt trời!

Cũng vài năm trước, không ít người còn tỏ ra hoài nghi, không mấy tin tưởng vào cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng do Đảng phát động. Có ai đó còn cho rằng, Đảng chỉ là làm lấy lệ, cùng lắm chỉ “diệt ruồi trừ muỗi”, "tắm từ vai xuống”!

Nhưng giờ, thì đã rõ.

Bắt đầu là phê và tự phê, là soi gương, rửa mặt, là tự soi tự sửa. “Ai đã trót nhúng chàm thì tự giác gột rửa” - người đứng đầu của Đảng khuyến cáo như thế.

Đó là giải pháp nhân trị vậy.

Bước tiếp theo là hành động, bằng pháp luật nhà nước và kỷ cương, kỷ luật Đảng. “Chống tham nhũng tiêu cực, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí đứng sang một bên cho người khác làm”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát đi thông điệp không mấy “êm dịu”. Ai đó dè bỉu chủ trương “đánh chuột không để vỡ bình”, thì đây, “phải nhốt quyền lực vào cái lồng pháp chế”. Lần lượt chuột lớn chuột bé, kể cả thứ chuột dường như hóa thành tinh vẫn không thoát được “cái lồng pháp chế”. Thực tế, lò lửa chống tiêu cực, tham nhũng lửa càng đượm, than càng hồng thì thêm động lực cải cách thể chế, giúp chính trị thêm ổn định, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, củng cố lòng dân.

Khi Tổng Bí thư quả quyết: Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực “không có vùng cấm”, “không phải lẻ tẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản”, thì trên thực tế, đã diễn ra như thế. Những “ông lớn” một thời gắn “kim bài miễn trừ”; những “ông kẹ” tướng này, tá nọ, có khi là một dây, ở những cơ quan, bộ, ngành một thời cho là nhạy cảm, lần lượt bị tổ chức Đảng xử lý kỷ luật, nhiều người bị cơ quan pháp luật điều tra, xử lý, truy tố.

Trong gần 3 năm, kể từ đầu nhiệm kỳ đại hội lần thứ XII của Đảng, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, truy tố, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương đương nhiệm, trong số đó có 3 trường hợp bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương. Trong phát biểu gần đây nhất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục truyền tải thông điệp mạnh mẽ: “Việc kỷ luật là thật đau lòng, song, vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới”.

Chống để xây, xây để chống

Vào 2 ngày cuối tháng 12/2018, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nhóm họp, bàn bạc, quyết định hai vấn đề hệ trọng: Thông qua quy hoạch nhân sự cho Trung ương nhiệm kỳ khóa XIII và xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh vì đã có những vi phạm “rất nghiêm trọng”.

Phòng chống tham nhũng: Lửa càng đượm, than càng hồng ảnh 2
Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XII

Dường như từ hội nghị này, Trung ương và Tổng Bí thư của Đảng một lần nữa phát đi thông điệp sáng rõ, xuyên suốt: Chống tha hóa, tiêu cực, tham nhũng trong nội bộ Đảng phải đi liền với đổi mới bộ máy, sàng lọc đội ngũ, đào tạo nhân tố mới; chiều ngược lại, trong quá trình tuyển chọn, đào tạo nhân tố mới, phải tiếp tục công cuộc đấu tranh phòng chống tha hóa, tiêu cực, tham nhũng.

Hơn ai hết, người đứng đầu Đảng, Nhà nước - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận thức ở chiều sâu mối quan hệ biện chứng giữa chống và xây, xây và chống; xây để chống và chống để xây. Thành bại tại nhân. “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” (Hồ Chủ tịch). Tương lai của dân tộc, vận mệnh của Đảng phụ thuộc vào kết quả công cuộc đấu tranh phòng chống tha hóa, tiêu cực, tham nhũng, nhưng đồng thời trông chờ vào lớp cán bộ kế cận đủ tầm, với bàn tay sạch, có tài lương đống, thực sự yêu nước thương dân, thay thế, gánh vác vị trí rường cột nước nhà.

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 9, khóa XII, sau khi Trung ương quyết định kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Tất Thành Cang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thêm một lần nhắc nhở những người đồng chí: “Mỗi người chúng ta cần luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng, lợi ích quốc gia, dân tộc, của nhân dân, của Đảng là tối thượng; và danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với mỗi con người, trước hết là đối với mỗi cán bộ, đảng viên”.

Duyên kỳ ngộ, phúc trùng lai. Lửa càng đượm, than càng hồng, không chỉ trên mặt trận phòng chống tha hóa, tiêu cực, tham nhũng.../.

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.