Putin chạm vào điểm nhức nhối nhất ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có thể đánh vào điểm nhức nhối nhất của châu Âu - năng lượng, giá nhiên liệu tăng dẫn đến lạm phát cao và suy thoái kinh tế ở phương Tây.

“Bất chấp thực tế là Liên minh châu Âu (EU) đưa ra những hạn chế nghiêm khắc nhất chống lại Nga, số lượng các thỏa hiệp đang tăng lên, từ nhượng bộ về nguồn cung dầu thông qua đường ống dẫn đến việc loại bỏ Thượng phụ Kirill- người đứng đầu Nhà thờ Chính thống giáo của Nga-khỏi danh sách trừng phạt”, ấn phẩm cho biết. Như đã nhấn mạnh trong bài báo, cuộc chiến kinh tế chống lại Nga đã chia rẽ EU, khi các nước "mệt mỏi với các lệnh trừng phạt”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Bloomberg lưu ý, “vũ khí tài chính” là một công cụ không hoàn hảo, hành động có chọn lọc và dẫn đến những hậu quả không lường trước được”. Bloomberg Economics ước tính doanh thu từ dầu khí của Nga sẽ rơi vào khoảng 285 tỷ USD trong năm nay.

"Thêm vào đó là các mặt hàng khác, và con số đó chiếm nhiều hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt", tác giả của bài báo tóm tắt.

Các nước phương Tây phải đối mặt với các vấn đề kinh tế - giá năng lượng tăng cao, tỷ lệ lạm phát trầm trọng - do việc áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính và việc cung cấp sản phẩm công nghệ cao, nhưng ở châu Âu bắt đầu có nhiều ý kiến mạnh mẽ hơn thúc giục giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Điện Kremlin gọi những hành động đó là một cuộc chiến tranh kinh tế, nhưng lưu ý đã sẵn sàng đối phó với diễn biến sự kiện như vậy./.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.