Putin: Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ trở thành cường quốc thương mại toàn cầu

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ trở thành cường quốc thương mại toàn cầu.

Trong cuộc họp báo thường niên trước truyền thông Nga và truyền thông quốc tế được tổ chức hôm 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong vòng 3 thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về mọi mặt về khía cạnh kinh tế, đồng thời dự báo Washington sẽ mất vị thế thống trị trong lĩnh vực tài chính và thương mại.

"Ngày nay, nền kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn Mỹ về sức mua. Vào những năm 2035 - 2050, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới theo mọi số liệu", Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ông Putin cho rằng, phương Tây đang làm việc để làm suy yếu Trung Quốc và bóp nghẹt sự phát triển của nước này. Ông nói thêm, việc Mỹ dẫn đầu tẩy chay ngoại giao Olympic 2022 ở Bắc Kinh với lý do vi phạm nhân quyền là nỗ lực nhằm đảm bảo Trung Quốc “không thể ngóc đầu lên” trước các đối thủ của mình.

Theo ông Putin, quyết định này là "không thể chấp nhận được, sai lầm" và là "nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo hôm 23/12, ông Putin cho biết Trung Quốc là đối tác số một của Nga, ca ngợi quan hệ hai nước là "toàn diện, mang tính chất chiến lược, chưa từng có tiền lệ”.  Nga - Trung có kim ngạch thương mại hơn 100 tỷ USD.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm qua trực tuyến trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước và phương Tây leo thang. Sau các cuộc thảo luận, điện Kremlin tiết lộ rằng Nga và Trung Quốc đã đồng ý phát triển một hệ thống tài chính chia sẻ để giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng do Mỹ thống trị./.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.