Quan chức hải quân Ukraine đề nghị mời NATO tập trận chung ở Biển Azov

Kiev cần tiến hành hành động cực đoan hơn để "đảm bảo an ninh" của Biển Azov, không dựa vào Liên minh châu Âu, Thuyền trưởng cấp 1 Hải quân Ukraine, Phó Chủ tịch thứ nhất Liên minh sĩ quan Yevgeny Lupakov tuyên bố.
Vùng biển Crưm. Ảnh: Sputnik
Để làm được điều này, ông đề nghị thực hiện một "kế hoạch" gồm 4 bước, động thái đầu tiên trong số đó, theo lời ông là cần chấm dứt thỏa thuận với Nga về việc sử dụng chung Biển Azov.

Ngoài ra, Lupakov bày tỏ sự tin tưởng rằng Kiev cần thiết phải xác định và thiết lập đường biên giới biển của Ukraine, và sau đó đưa ra tuyên bố tập trận của các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine trong khu vực.

"Ngay sau khi các luật này được thông qua, thì mọi thứ sẽ kết thúc, vùng biển không còn chung nữa, mỗi bên sẽ có phần biển của mình. Và sau đó mời tàu chiến NATO tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Azov. Và thế là hết. Sẽ không có vấn đề gì", Lupakov nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của "Obozrevatel "(Quan sát viên).

Tình hình vận chuyển hàng hải ở Biển Azov trở nên căng thẳng vào hồi đầu năm. Vào tháng 3, Ukraine đã bắt giữ tàu đánh cá Nord với mười người Nga trên tàu. Thuyền trưởng phải đối mặt với 5 năm tù giam vì "đến Crưm bất hợp pháp với mục đích gây tổn hại cho lợi ích quốc gia". Hiện giờ Kiev muốn bán tàu tại cuộc đấu giá.

Moskva xem hành động của Kiev là "khủng bố hàng hải" và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới trong phần của mình trên biển Azov. Trong bộ phận kiểm soát biên giới Crưm, FSB lưu ý rằng việc kiểm tra được thực hiện theo luật biển quốc tế, còn Bộ Ngoại giao Ukraine thừa nhận rằng các nhân viên biên phòng không vi phạm giao thức trong quá trình kiểm tra.