Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên hành động liều lĩnh

Theo Phạm Huân (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phát biểu với báo giới chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump giải thích lý do hủy bỏ cuộc gặp và cảnh báo quân đội Mỹ đã sẵn sàng trong tình huống cần thiết.
Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên hành động liều lĩnh ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi cho rằng, đây là một bước lùi đối với Triều Tiên và thế giới. Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, bộ Tổng tham mưu và thông báo rằng quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới, đã sẵn sàng nếu cần thiết. Tôi cũng đã nói chuyện với Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước không chỉ sẵn sàng đối phó với những hành động dại dột hoặc liều lĩnh của Triều Tiên mà còn chia sẻ các gánh nặng tài chính liên quan tới Mỹ và các chiến dịch nếu tình huống không hay xảy ra. Tôi sẽ đợi nếu hoặc khi nào lãnh đạo Kim Jong-un muốn đối thoại xây dựng. Trong thời điểm này, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và chiến dịch gây sức ép tối đa sẽ tiếp tục. Bất kể điều gì xảy ra hay chúng tôi làm gì, chúng tôi cũng sẽ không làm tổn hại tới sự an toàn và an ninh của nước Mỹ. Nhiều điều có thể xảy ra, kể cả việc cuộc gặp có thể diễn ra vào thời điểm muộn hơn sau này. Chúng ta không nên nôn nóng.”-Tổng thống Donald Trump nói.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong các thượng nghị sỹ Mỹ. Phe bảo thủ trong Quốc hội Mỹ lập tức hoan nghênh quyết định Tổng thống Trump đưa ra.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng đây là một quyết định đúng đắn và Mỹ và các đồng minh cần tiếp tục phối hợp hướng tới một giải pháp hòa bình và điều này yêu cầu sự nghiêm túc ở mức độ cao hơn từ phía Triều Tiên.

Lãnh đạo thiểu số ở thượng viện Chuck Schumer thì cho rằng nếu một cuộc gặp được tổ chức thì Mỹ phải chứng tỏ được sức mạnh và phải thực sự chấm dứt năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, một số thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng nghệ thuật ngoại giao khó khăn hơn nhiều so với nghệ thuật đạt được các thỏa thuận, ngụ ý rằng việc hủy cuộc gặp cho thấy ông Trump thiếu sự chuẩn bị nhất định trong việc đối phó với các chiến thuật của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như với lãnh đạo Nga và Trung Quốc trước đây.

Lãnh đạo thiểu số hạ viện Nancy Pelosy cho rằng quyết định này là một thắng lợi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.