Quan hệ Nga và Mỹ nhắc nhở truyền thông Thụy Điển về Thế chiến I

Tờ Expressen của Thụy Điển đã so sánh tình hình hiện nay trong quan hệ giữa Nga và phương Tây với những năm trước Chiến tranh thế giới thứ nhất.

"Bây giờ, chúng tôi thường nghĩ rằng Chiến tranh Lạnh sẽ trở lại. Nhưng nếu được như vậy thì vẫn còn tốt. Xét theo nhiều việc, tình hình thế giới hiện nay còn nguy hiểm hơn nhiều" — tác giả Mats Larsson viết.

Theo ông, cuộc xung đột các hệ tư tưởng gây nên Chiến tranh Lạnh đã cạn kiệt sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Quan hệ Nga và Mỹ nhắc nhở truyền thông Thụy Điển về Thế chiến I ảnh 1

"Bây giờ không còn cuộc đối đầu lớn giữa các hệ tư tưởng. Những gì đang xảy ra hiện nay không phải nhắc nhở thế giới về thập niên 1960, mà là những năm 1910", — ông Mats Larsson nói.

Từ quan điểm của tác giả, chúng ta đã trở lại thời mà hành động của các nước phụ thuộc chủ yếu vào lợi ích quốc gia của họ, khi họ dấn thân vào cuộc xung đột vì lý do địa chính trị.

"Không ai còn sống trong số những người còn nhớ chút gì đó trong ký ức về xung đột, hay về chuyện nó bắt đầu như thế nào. Chúng ta hãy hy vọng rằng (các quốc gia) không "ngủ quên khi đang lái xe" một lần nữa" — ông Mats Larsson kết luận.

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.