Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng

Theo Hoài Linh (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo tình báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các bằng chứng gần đây cho thấy cận chiến giữa quân Nga và Ukraine gia tăng ở tiền tuyến, có thể do Nga thiếu đạn dược.
Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng ảnh 1
Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng dự bị của Nga đã được lệnh tấn công một cứ điểm của Ukraine bằng súng và xẻng. Những chiếc xẻng này có khả năng là công cụ đào hào lỗi thời MPL-50 được dùng để chiến đấu tay đôi.

Bộ Quốc phòng Anh mô tả, MPL-50 được thiết kế vào năm 1869 và việc nó tiếp tục được sử dụng như một loại vũ khí đã nêu bật cuộc giao tranh công nghệ thấp đồng thời là bằng chứng cho thấy cận chiến ở tiền tuyến gia tăng. Theo Bộ này, đây là dấu hiệu cho thấy Nga thiếu đạn dược.

Tháng 12/2022, người dân Nga đã gây quỹ cộng đồng để trang bị cho binh sĩ đang tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tất, quần áo mùa đông, túi ngủ và áo giáp. Việc này được tiến hành sau khi binh sĩ phàn nàn rằng họ thiếu các thiết bị cơ bản.

Thị trấn Marinka ở Donetsk bị san phẳng

Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng ảnh 2

Thị trấn Marinka bị san phẳng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ukraine

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đăng tải lên Twitter hai bức ảnh về thị trấn Marinka tại vùng Donetsk thuộc phía đông Ukraine. Ảnh dường như cho thấy thị trấn này bị tàn phá nặng nề và theo cách nói của Bộ Ngoại giao Ukraine là nó đã bị san phẳng.

Theo hãng tin AP, những hình ảnh do máy bay không người lái ghi lại cũng cho thấy điều tương tự.

Cảnh sát trưởng Marinka Artem Schus cho biết, toàn bộ thị trấn của ông đã bị phá hủy và toàn bộ dân chúng đã được sơ tán vì dân thường không thể sống tại đây. Ông Artem cáo buộc quân Nga đã phá hủy mọi thứ, bất kể nó có phải là cơ sở quân sự hay không.

Sơ tán dân thường khỏi Bakhmut gặp khó khăn

Hoạt động sơ tán dân thường khỏi thành phố Bakhmut - nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân Nga và Ukraine, đã chậm lại đáng kể do quân đội Ukraine đang phải vật lộn để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt.

Phó thị trưởng Bakhmut Oleksandr Marchenko nói với hãng tin CNN rằng mỗi ngày chỉ có 5 tới 10 người được đưa ra khỏi thành phố, giảm mạnh so với khoảng 600 người được đưa đi trong thời kỳ cao điểm của việc sơ tán.

Quan chức này cho hay, Nga đã không kích, nã pháo và súng cối vào mọi nơi trong thành phố khiến quân Ukraine không có cách nào tới được đó. Ông Marchenko cho biết, hiện vẫn còn 4.000 tới 4.500 người ở Bakhmut song rất khó thuyết phục họ rời đi.

Tướng Richard Dannatt, cựu chỉ huy quân sự hàng đầu của Anh ngày 5/3 cho rằng việc quân đội Ukraine rút lui về một tuyến dễ phòng thủ hơn tại Bakhmut là hoàn toàn hợp lý. Theo ông, với Ukraine, Bakhmut không quan trọng lắm về mặt chiến lược. Tuy nhiên, một chỉ huy của Ukraine khẳng định các binh sĩ nước này sẽ không rút khỏi Bakhmut và họ không có sự thay đổi nào về chiến thuật.

Tin mới

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.