Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng

Theo Hoài Linh (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Báo cáo tình báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các bằng chứng gần đây cho thấy cận chiến giữa quân Nga và Ukraine gia tăng ở tiền tuyến, có thể do Nga thiếu đạn dược.
Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut. Ảnh: CNN
Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng dự bị của Nga đã được lệnh tấn công một cứ điểm của Ukraine bằng súng và xẻng. Những chiếc xẻng này có khả năng là công cụ đào hào lỗi thời MPL-50 được dùng để chiến đấu tay đôi.

Bộ Quốc phòng Anh mô tả, MPL-50 được thiết kế vào năm 1869 và việc nó tiếp tục được sử dụng như một loại vũ khí đã nêu bật cuộc giao tranh công nghệ thấp đồng thời là bằng chứng cho thấy cận chiến ở tiền tuyến gia tăng. Theo Bộ này, đây là dấu hiệu cho thấy Nga thiếu đạn dược.

Tháng 12/2022, người dân Nga đã gây quỹ cộng đồng để trang bị cho binh sĩ đang tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tất, quần áo mùa đông, túi ngủ và áo giáp. Việc này được tiến hành sau khi binh sĩ phàn nàn rằng họ thiếu các thiết bị cơ bản.

Thị trấn Marinka ở Donetsk bị san phẳng

Thị trấn Marinka bị san phẳng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ukraine

Thị trấn Marinka bị san phẳng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ukraine

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đăng tải lên Twitter hai bức ảnh về thị trấn Marinka tại vùng Donetsk thuộc phía đông Ukraine. Ảnh dường như cho thấy thị trấn này bị tàn phá nặng nề và theo cách nói của Bộ Ngoại giao Ukraine là nó đã bị san phẳng.

Theo hãng tin AP, những hình ảnh do máy bay không người lái ghi lại cũng cho thấy điều tương tự.

Cảnh sát trưởng Marinka Artem Schus cho biết, toàn bộ thị trấn của ông đã bị phá hủy và toàn bộ dân chúng đã được sơ tán vì dân thường không thể sống tại đây. Ông Artem cáo buộc quân Nga đã phá hủy mọi thứ, bất kể nó có phải là cơ sở quân sự hay không.

Sơ tán dân thường khỏi Bakhmut gặp khó khăn

Hoạt động sơ tán dân thường khỏi thành phố Bakhmut - nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân Nga và Ukraine, đã chậm lại đáng kể do quân đội Ukraine đang phải vật lộn để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt.

Phó thị trưởng Bakhmut Oleksandr Marchenko nói với hãng tin CNN rằng mỗi ngày chỉ có 5 tới 10 người được đưa ra khỏi thành phố, giảm mạnh so với khoảng 600 người được đưa đi trong thời kỳ cao điểm của việc sơ tán.

Quan chức này cho hay, Nga đã không kích, nã pháo và súng cối vào mọi nơi trong thành phố khiến quân Ukraine không có cách nào tới được đó. Ông Marchenko cho biết, hiện vẫn còn 4.000 tới 4.500 người ở Bakhmut song rất khó thuyết phục họ rời đi.

Tướng Richard Dannatt, cựu chỉ huy quân sự hàng đầu của Anh ngày 5/3 cho rằng việc quân đội Ukraine rút lui về một tuyến dễ phòng thủ hơn tại Bakhmut là hoàn toàn hợp lý. Theo ông, với Ukraine, Bakhmut không quan trọng lắm về mặt chiến lược. Tuy nhiên, một chỉ huy của Ukraine khẳng định các binh sĩ nước này sẽ không rút khỏi Bakhmut và họ không có sự thay đổi nào về chiến thuật.

tin mới

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó. 

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.