Quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc trong sản xuất nông, ngư nghiệp

Mai Hoa 12/08/2021 16:45

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào chiều nay, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đặt ra và kiến nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm có các giải pháp giải quyết các bức xúc trong sản xuất nông, ngư nghiệp.

Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Nêu vấn đề sản xuất nông, ngư nghiệp, đại biểu Hồ Văn Đàm (huyện Quỳnh Lưu) đề xuất UBND tỉnh cần định hướng rõ và có giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp từng mùa vụ; đồng thời có giải pháp khắc phục tình trạng bỏ hoang đất sản xuất, nhất là vụ đông hiện nay.

Bên cạnh đó, tỉnh cần có các biện pháp quản lý tốt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất kích thích trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện đang khó kiểm soát trên thị trường.

Đại biểu Hồ Văn Đàm (huyện Quỳnh Lưu) kiến nghị tỉnh cần có giải pháp phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Hồ Văn Đàm cũng đề xuất tỉnh cần đánh giá hiệu quả khai thác đánh bắt xa bờ, từ đó đề ra các giải pháp đồng hành cùng với ngư dân đầu tư đóng tàu, ngư lưới cụ, gắn với chế biến, tiêu thụ, nâng cao hiệu quả nghề cá.

Vấn đề được đại biểu Vi Văn Quý (huyện Quỳ Hợp) nêu đó là tình trạng thiếu đất sản xuất đối với người dân miền núi, nhất là khi những người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở về, nguy cơ tăng tỷ lệ hộ nghèo và tái nghèo. Đề xuất tỉnh có giải pháp tạo sinh kế cho đồng bào miền núi.

Đại biểu Vi Văn Quý (huyện Quỳ Hợp) nêu tình trạng thiếu đất của người dân miền núi. Ảnh: Thành Cường

Trả lời các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh đặt ra, đại biểu Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: Việc định hướng, quy hoạch tổng thể về cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh đã được Sở NN&PTNT tham mưu UBND ban hành Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giai đoạn 2013 - 2020; quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó có nội dung trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị tăng cao.

Đồng thời hàng năm, trong đề án sản xuất vụ xuân, hè thu, vụ đông, Sở đều có định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng giai đoạn, từng địa phương.

Và sắp tới, Sở tiếp tục xây dựng đề án các sản phẩm chủ lực và đề án phát triển cây trồng hàng hóa để định hướng rõ cơ cấu cây trồng, chuyển đổi ruộng đất để triển khai thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Văn Đệ trả lời các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh băn khoăn liên quan đến nông nghiệp. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến giải pháp hạn chế tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang ruộng, nhất là vụ đông, Sở đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung chính sách phát triển nông nghiệp, trong đó có chính sách khuyến khích tích tụ ruộng đất.

Về đề xuất của đại biểu đối với chính sách hỗ trợ phát triển ngư nghiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thông tin: Thời gian qua, Trung ương và tỉnh đã có nhiều chính sách, như hỗ trợ đóng tàu cá, hỗ trợ máy dò ngang, máy thông tin tầm xa.

Để tiếp tục hỗ trợ ngư dân, hiện ngành đang nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số cơ chế chính sách đối với nghề biển, giai đoạn 2021 - 2025.

Cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mùa vụ để tăng hiệu quả sản xuất. Ảnh: Mai Hoa
Cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mùa vụ để tăng hiệu quả sản xuất. Ảnh minh họa: Mai Hoa
Về tình trạng mua - bán thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích thiếu sự kiểm soát trên thị trường, đại biểu Nguyễn Văn Đệ khẳng định, việc kiểm tra, kiểm soát trong vấn đề này lâu nay là nhiệm vụ thường xuyên của Sở. Tuy nhiên, công tác này đang đặt tra những khó khăn, hạn chế do địa bàn rộng, nhu cầu tiêu thụ nhiều, trong khi đó nhu cầu sản xuất chưa đáp ứng. Thời gian qua, Sở đã phối hợp với một số ngành liên quan xử lý nhiều vụ việc, nhưng chưa triệt để; sắp tới Sở sẽ có các giải pháp tích cực hơn.

Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Trả lời về vấn đề đất sản xuất cho người dân miền núi, đại biểu Nguyễn Văn Đệ cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung chuyển giao 11.734,73 ha/12.026,16 ha đất từ 11 nông, lâm trường về cho các địa phương quản lý để giao cho người dân sản xuất (hiện còn hơn 300 ha tiếp tục giao trong thời gian tới).

Cùng với đó, việc triển khai chủ trương giao đất, giao rừng, giai đoạn 2018 - 2020 cũng đã được thực hiện được 56% tiến độ. Hiện do kinh phí nên tỉnh cho phép kéo dài đến năm 2023 và vài năm tới thực hiện xong sẽ tạo quỹ đất sản xuất cho người dân.

Quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc trong sản xuất nông, ngư nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO