Quan tâm nhiều hơn đến công tác an sinh xã hội (*)

(Baonghean) - Trao đổi của ông Phan Văn Quý - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Nghệ An.

P.V: Từng là người lính, lại là lãnh đạo một tập đoàn kinh tế lớn, ông có thể chia sẻ một số thông tin về hoạt động của mình?

Ông Phan Văn Quý: Sau gần 30 năm công tác trong quân đội, tôi xin nghỉ hưu và tham gia thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, sau 15 năm hoạt động, Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương chúng tôi từng bước phát triển với 3 lĩnh vực: Công nghiệp, tổng thầu và bất động sản. Vốn điều lệ khi thành lập mới chỉ gần 1 tỷ đồng, đến nay đã nâng lên hơn 1 nghìn tỷ đồng, với khoảng 20 doanh nghiệp thành viên và đơn vị có vốn góp.

Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, chúng tôi cũng coi trọng đến công tác xã hội - từ thiện, như: Tham gia thành lập và tài trợ dài hạn cho Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, Quỹ Tâm tài Nghệ An, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ. Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh, kêu gọi đầu tư và công tác xã hội từ thiện, Công ty chúng tôi 2 lần đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 

Quan tâm nhiều hơn đến công tác an sinh xã hội (*) ảnh 1
 

P.V: Đã từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII, ông có thể cho biết những kinh nghiệm, đóng góp cho những quyết sách của Quốc hội cũng như những dự định nếu được cử tri tín nhiệm tiếp tục bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV?

Ông Phan Văn Quý: Năm 2011, được sự tín nhiệm của cử tri, tôi đã trúng cử vào Quốc hội khóa XIII, đồng thời được Quốc hội bầu làm thành viên Ủy ban Pháp luật. Trong 5 năm qua, là người đại biểu dân cử, tôi đã nói lên tiếng nói của mình, của cử tri và cộng đồng doanh nghiệp. Qua 11 kỳ họp, cùng với ý kiến của nhiều đại biểu khác, tôi nhiều lần phát biểu trực tiếp hoặc bằng văn bản và được Quốc hội ghi nhận tại một số điều khoản của các dự án luật, và một số chương trình về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Nếu được tín nhiệm làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, tôi sẽ có điều kiện tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của một đại biểu Quốc hội, đóng góp ý kiến của mình tại diễn đàn Quốc hội về một số nội dung trọng tâm sau:  

Đối với các vấn đề lớn của đất nước, tôi tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các nội dung  về phát triển kinh tế biển gắn liền với công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tăng cường đầu tư cho các doanh nghiệp đóng tàu quân đội, để họ phát triển, dẫn dắt ngành đóng tàu cả nước để trong tương lai không xa, chúng ta có những đội tàu lớn ra khơi, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tham gia vào chương trình tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, phát triển doanh nghiệp phục vụ cho các hiệp định mà Nhà nước ta đã ký với đối tác...

Đối với chương trình lập pháp và giám sát, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với Quốc hội về các nội dung: Sớm ban hành “Luật phát triển công nghiệp quốc phòng” thay cho “Pháp lệnh công nghiệp quốc phòng” để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các đối tượng tham gia phát triển công nghiệp quốc phòng; có cơ chế mở rộng liên doanh, liên kết với các đối tác quốc tế để sản xuất công nghiệp quốc phòng; sớm ban hành “Luật nội địa hóa” nhằm tạo thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện phát huy thế mạnh của mình trên “sân nhà”, thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nhiều việc làm cho người lao động trong nước; giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư công, chống tham ô, lãng phí tài sản của Nhà nước. 

Đối với tỉnh nhà Nghệ An, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động của Quỹ Tâm Tài, khuyến khích, động viên kịp thời và tôn vinh được nhiều tổ chức, cá nhân có đóng góp cho Nghệ An, quảng bá hình ảnh cho tỉnh nhà, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Nghệ An ngày càng giàu mạnh.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Hồng Sơn

(Thực hiện)

-----------------------------

(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.