Quế Phong: Dự án Trung tâm thương mại 7 tầng 'biến' thành quầy, ốt nhếch nhác

(Baonghean.vn) - Dù vẽ ra một quy hoạch xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) hoành tráng nằm ngay tại trung tâm thị trấn Kim Sơn (Quế Phong), thế nhưng từ năm 2018 đến nay, thay vì thực hiện đúng theo quy hoạch thì Công ty CP thương mại miền núi Nghệ An lại dựng lên các ki ốt nhỏ để cho thuê.
Năm 2018, Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An (Cty CP TMMN Nghệ An) đã được UBND huyện Quế Phong phê duyệt quy hoạch mặt bằng tổng thể xây dựng TTTM Quế Phong trên diện tích 3.199,7m2.
Trong đó diện tích xây dựng công trình là 1.170m2, bao gồm khu vực cây xăng dầu có diện tích 280m2; siêu thị 290m2; khách sạn 600m2 và hệ thống cổng vào, sân vườn, bãi đậu xe, với mật độ xây dựng là 36,57%. 
Một dãy ki ốt nằm cạnh lối vào khu đất quy hoạch xây dựng TTTM Quế Phong. Ảnh: Tiến Đông
Một dãy ki ốt nằm cạnh lối vào khu đất quy hoạch xây dựng TTTM Quế Phong. Ảnh: Tiến Đông

Thế nhưng, thay vì xây dựng một TTTM như quy hoạch thì chủ đầu tư lại dựng lên mấy dãy ki ốt tạm bợ cho người dân thuê, khiến cho khu vực quy hoạch này trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Đặc biệt việc chủ đầu tư xây ki ốt cho người dân thuê kinh doanh tự phát đã làm hình thành nên chợ cóc, chợ tạm dẫn đến lấn chiếm lòng, lề đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông, vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường. 

Hiện trạng khu đất và bản vẽ quy hoạch TTTM Quế Phong. Ảnh: Tiến Đông
Hiện trạng khu đất và bản vẽ quy hoạch TTTM Quế Phong. Ảnh: Tiến Đông

Có mặt tại khu đất quy hoạch xây dựng TTTM Quế Phong, chúng tôi nhận thấy rằng, ngoài 1 cửa hàng xăng dầu đã được dựng lên thì bóng dáng siêu thị và khách sạn chưa thấy đâu. Bao bọc xung quanh khu vực này là 2 dãy ki ốt nằm ở góc ngã 3 đường QL16 và đường vào bản Cỏ Nong (TT Kim Sơn). Ở giữa khu đất là bãi đất trống ngổn ngang đất đá, cỏ dại và một số căn nhà cũ nát.

Khu vực các dãy ki ốt thì diễn ra tình trạng buôn bán tấp nập, các tiểu thương, người dân bày hàng hóa buôn bán lấn chiếm cả lòng đường, vỉa hè, làm ảnh hưởng đến môi trường, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Thậm chí các quầy hàng còn "quây" cả lối vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn), gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của nhà trường.   

Phía sau các dãy ki ốt là hình ảnh nhếch nhác, đầy cỏ dại. Ảnh: Tiến Đông
Phía sau các dãy ki ốt là hình ảnh nhếch nhác, đầy cỏ dại. Ảnh: Tiến Đông

Liên quan đến việc TTTM Quế Phong xây dựng các ki ốt cho thuê trái phép, UBND thị trấn Kim Sơn đã nhiều lần kiểm tra, thậm chí cả Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong đã nhiều lần có kết luận, thông báo, yêu cầu Cty CP TMMN Nghệ An ngừng kinh doanh các quầy, ốt để phục vụ cho công tác xóa bỏ chợ tạm tự phát cạnh Công viên văn hóa huyện Quế Phong. Tuy nhiên việc kinh doanh, buôn bán tại các ki ốt cho thuê thuộc TTTM Quế Phong của các tiểu thương vẫn diễn ra. 

Để làm rõ việc xây dựng trái phép các ki ốt và không tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt, chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty CP TMMN Nghệ An, tuy nhiên vẫn không nhận được câu trả lời. 
 
Một ngôi nhà lụp xụp nằm giữa khu đất quy hoạch. Ảnh: Tiến Đông
Một ngôi nhà lụp xụp nằm giữa khu đất quy hoạch. Ảnh: Tiến Đông

Cụ thể, ngày 29/7/2021, UBND huyện Quế Phong đã làm việc với Cty CP TMMN Nghệ An để làm rõ vấn đề về việc xây dựng các quầy, ốt kinh doanh của TTTM Quế Phong nhằm mục đích cho các tiểu thương thuê để kinh doanh, buôn bán. Tại buổi làm việc này, sau khi đối chiếu các hồ sơ về quy hoạch mặt bằng tổng thể tỷ lệ 1/500 đã được UBND huyện Quế Phong phê duyệt để xây dựng dự án TTTM Quế Phong thì các ki ốt này không hề có trong quy hoạch được phê duyệt. Thậm chí, việc xây dựng các dãy ki ốt này cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. 

Người dân buôn bán cả gà vịt trong ki ốt bám đường QL16. Ảnh: Tiến Đông
Người dân buôn bán cả gà vịt trong ki ốt bám đường QL16. Ảnh: Tiến Đông

Đến ngày 30/8/2021, UBND huyện Quế Phong tiếp tục có văn bản số 1369/UBND-KTHT yêu cầu Cty CP TMMN Nghệ An thực hiện ngay việc đóng cửa các quầy, ốt đang cho thuê để kinh doanh. Dùng dằng mãi, đến ngày 21/10/2021, UBND huyện Quế Phong lại phải làm việc với Cty CP TMMN Nghệ An và lần này tiếp tục cho gia hạn thời gian đóng cửa các quầy, ốt đang cho thuê kinh doanh tại TTTM Quế Phong đến ngày 31/12/2021. 

Điều đáng nói là việc Cty CP TMMN Nghệ An xây dựng trái phép các dãy ki ốt để cho người dân thuê đã quá rõ ràng, không tuân thủ theo quy hoạch được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến trật tự, kỷ cương và cả bộ mặt đô thị. Thế nhưng chính quyền địa phương huyện Quế Phong vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, thậm chí nhiều người còn đặt câu hỏi việc đầu tư xây dựng TTTM Quế Phong có thực sự triển khai hay chỉ là chiêu bài để giữ đất của chủ đầu tư?

Thiết nghĩ, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, huyện Quế Phong cần phải quyết liệt, cương quyết hơn đối với tình trạng xây dựng trái phép, không tuân thủ quy hoạch xây dựng TTTM Quế Phong đã được phê duyệt. Thậm chí đề nghị với UBND tỉnh, Sở KH&ĐT cùng các sở, ngành liên quan xem xét thu hồi giấy phép đầu tư dự án tại khu đất TTTM Quế Phong để giao cho đơn vị khác thực sự có năng lực và tâm huyết./.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.