Quỳ Châu đề nghị thu hồi một phần mỏ khai thác đá của Công ty Tùng Cường

P.V

(Baonghean.vn) - Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Tùng Cường ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu) khai thác mỏ làm đá văng vào nhà dân, sau khi thành lập các đoàn kiểm tra, UBND huyện Quỳ Châu có văn bản đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.

Ngày 21/6/2021, UBND huyện Quỳ Châu có báo cáo số 341/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo nêu gửi UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, Báo Nghệ An và các đơn vị, địa phương liên quan. Ngoài thông báo các kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc, UBND huyện Quỳ Châu cũng nêu một số kiến nghị đối với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Báo cáo nêu rõ, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Châu Tiến về tình trạng Công ty TNHH Tùng Cường nổ mìn khai thác đá làm đá văng vào nhà dân, UBND huyện Quỳ Châu đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Tùng Cường.

Quỳ Châu đề nghị thu hồi một phần mỏ khai thác đá của Công ty Tùng Cường ảnh 1
Báo cáo ngày 21/6/2021 của UBND huyện Quỳ Châu.

Qua kiểm tra xác minh ngoài thực địa và làm việc với các hộ dân khu vực xung quanh mỏ cho thấy, trong quá trình nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH Tùng Cường (vào lúc khoảng 11 giờ ngày 31/5/2021) đã gây đá văng vào nhà vườn làm ảnh hưởng tới 7 hộ dân gần khu vực mỏ tại bản Lầu; làm bể nói mái tôn, đá văng vào vườn và chuồng trại của các hộ dân. Nguyên nhân do công ty tiến hành khai thác khoan nổ mìn tại khu vực phía trên đỉnh mỏ, nên khi nổ mìn do áp lực nổ và độ cao của đỉnh mỏ, khai thác lại không có vật cản che chắn nên làm đá văng xa vào nhà 7 hộ dân khu vực xung quanh mỏ, làm vỡ ngói, kính, làm bị thương vật nuôi.

Vào các ngày 31/5 và 9/6/2021, Công ty TNHH Tùng Cường đã làm việc với các hộ dân bị thiệt hại do đá văng trong quá trình nổ mìn khai thác đá để xin lỗi người dân, thống nhất biện pháp khắc phục, bồi dưỡng, hỗ trợ thăm hỏi động viên tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng.
Tại thời điểm kiểm tra, khu vực moong phía Tây kéo dài từ điểm mốc số 1 đến mốc số 4, số 5 tiếp giáp với các đường dân sinh thì công ty đang dừng hoạt động khai thác theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, quá trình nổ mìn khai thác đá tại khu vực moong phía bên trong gây ra áp lực làm một số vỉa đá tại moong phía Tây rơi xuống.

Quỳ Châu đề nghị thu hồi một phần mỏ khai thác đá của Công ty Tùng Cường ảnh 2
Cục đá văng vào làm vỡ kính và ngói nhà dân ở bản lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu. Ảnh: Hà Giang

 Đối với quản lý nhà nước của  UBND huyện Quỳ Châu, ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh của nhân dân, UBND huyện Quỳ Châu đã ban hành công văn số 651/UBND-TNMT ngày 3/6/2021 về tăng cường công tác quản lý nhà nước và chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản của công ty; thành lập  đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong khai thác khoáng sản của công ty Tùng Cường.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty Tùng Cường tuyệt đối không được khai thác tại khu vực moong phía Tây kéo dài từ mốc giới số 1 đến các mốc số 5 và 4, cũng như không được khoan nổ mìn tại khu vực phía trên đỉnh mỏ có thể làm đá văng gây mất an toàn trong quá trình khai thác.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện cũng yêu cầu Công ty TNHH Tùng Cường khôi phục lại các mốc ranh giới mỏ theo kết luận của Đoàn kiểm tra theo quyết định số 65/QĐ-KT ngày 7/6/2021 của phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An; khơi dòng chảy khu vực xe tại tuyến đường vào mỏ, để tránh ảnh hưởng tới tài sản của các hộ gia đình khi mùa mưa lũ về. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ thuê đất khu vực xưởng chế biến công trình phụ trợ, bãi tập kết xe máy theo quy định.

Quỳ Châu đề nghị thu hồi một phần mỏ khai thác đá của Công ty Tùng Cường ảnh 3
Lèn đá Na Bàng, nơi Công ty TNHH Tùng Cường khai thác đá gây ảnh hưởng đến đời sống người dân bản Lầu, xã Châu Tiến. Ảnh: Hà Giang


Giao UBND xã Châu Tiến tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn quản lý, trong đó quan tâm chú trọng đến hoạt động khai thác của Công ty TNHH Tùng Cường nói riêng theo kết luận của Sở Tài nguyên Môi trường tại Công văn số 6704/CV-STNMT-KS ngày 22/12/2020.
Đối với Công ty TNHH Tùng Cường cần thực hiện theo đúng kết luận của Đoàn kiểm tra, tạm dừng hoạt động khai thác vị trí mỏ từ mốc 1 đến mốc 5 và 4. Thuê đơn vị tư vấn khôi phục lại các mốc ranh giới mỏ theo kết luận của đoàn kiểm tra (Quyết định số 65 của phòng cảnh sát môi trường Công An Nghệ An), có giám sát của UBND xã, phòng Tài nguyên Môi trường huyện. Khắc phục, nạo vét đất đá, khơi thông dòng chảy đảm bảo an toàn khi mưa lũ xong trước ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Về kiến nghị với UBND tỉnh và các sở ban ngành cấp tỉnh, báo cáo ghi rõ: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xem xét, đình chỉ hoặc thu hồi một số vị trí khai thác trong khu vực cấp mỏ của Công ty TNHH Tùng Cường vì gần dân cư (từ mốc 1 đến mốc 5 và 4). Tại vị trí này, khi khai thác làm ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, tính mạng của các hộ dân sinh sống liền kề với mỏ đá. Cần xác định rõ ranh giới vị trí khu vực đình chỉ khai thác (vì theo Thông báo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên Môi trường Công văn số 6704/CV-STNMT-KS ngày 22/12/2020 chưa nêu rõ ranh giới, vị trí, khoảng cách, diện tích được phép khai thác để đảm bảo an toàn cho người dân khu vực liền kề). Trong quá trình khoan nổ mìn khai thác trên đỉnh mỏ sẽ tạo áp lực gây rơi, tụt các vỉa đá tại moong phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với nhà dân, với đường dân sinh ở bản Lầu, xã Châu Tiến.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan hướng dẫn Công ty TNHH Tùng Cường hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục xin thuê đất khu vực xưởng chế biến công trình phụ trợ, bãi tập kết xe máy.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.