Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu, nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về kiểm tra tiến độ cao tốc Bắc - Nam phía Đông được Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 20/10 tại Hà Nội.

Chủ trì từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành, các nhà thầu và điểm cầu 13 tỉnh có cao tốc đi qua.

Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì; cùng dự có đại diện các sở, ngành, huyện, thị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam tháng 10 từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam tháng 10 từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam theo cam kết của các bộ, ngành và địa phương với Chính phủ. Thông qua việc chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể thời gian qua, Chính phủ đã quyết tâm, ưu tiên và dành nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án; kịp thời báo cáo với Quốc hội tháo gỡ các khó khăn, thành công của dự án là cơ sở để Chính phủ trình Quốc hội các dự án thành phần trọng điểm tiếp theo trong năm 2022.

Tiếp đó, đại diện Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tình hình triển khai dự án, theo đó, đã khởi công 10/11 dự án thành phần; kết quả triển khai trong 1 tháng qua và những điểm còn tồn tại, vướng mắc tại các địa phương.

Một đoạn mặt bằng cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh: Tư liệu
Mặt bằng hiện trạng một đoạn dự kiến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh: Tư liệu

Tại Nghệ An, trên cơ sở nguồn vốn được cấp lũy kế là 2.503,7 tỷ đồng, tỉnh đã lập kế hoạch giải ngân được 2.272,3 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân được 100% vốn năm 2019 và 2020, năm 2021 giải ngân được 323,85 tỷ đồng, đạt 58,33%.

Đến thời điểm hiện tại đã giải phóng được 83,79/87,84 km, đạt 95,39%, trong đó, đất nông nghiệp giải phóng được 78,15/79,31 km, đạt 98,54%; đất ở và đất vườn đã bàn giao 5,64/8,53 km, đạt 66,12%. Các vị trí trên cơ bản đã được địa phương phê duyệt phương án bồi thường GPMB nhưng các hộ dân chưa thống nhất và kiến nghị về giá đất nơi đi, nơi đến.

Trong số 30 vị trí/606 hộ tái định cư (gồm 27 vị trí phải xây dựng để tái định cư và 3 vị trí xen dắm), hiện tỉnh đã hoàn thành 23 khu và tổ chức bốc thăm phân lô và giao đất cho các hộ dân được 21 khu; 3 khu chưa hoàn thành, 1 khu tại xã Diễn Đoài thì người dân đã nhận tiền nhưng đang cản trở thi công vì chưa được hỗ trợ chi phí đào đắp.

Theo kết quả khảo sát, nhu cầu đất san lấp cao tốc qua địa bàn Nghệ An là 13,5 triệu m3; hiện tại, tỉnh Nghệ An đã cấp phép cho 40 mỏ khoáng sản, trong đó 14 mỏ đang khai thác có trữ lượng mỏ 21,515 triệu m3 và 26 mỏ đang cấp phép với trữ lượng khoảng 35 triệu m3. Hiện toàn tỉnh có 75 mỏ đá xây dựng được cấp phép, trữ lượng khoảng 93,313 triệu m3 đảm bảo nhu cầu vật liệu cho dự án là 2,68 triệu m3.           (Nguồn Ban quản lý dự án 6)

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Túy Loan. Ảnh: Tư liệu internet
Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Túy Loan. Ảnh: Tư liệu internet
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Từ giữa tháng 9 đến nửa đầu tháng 10, tỉnh giải phóng được thêm 1,3 km chiều dài, tăng 2% và hiện khối lượng còn lại chưa bàn giao xong là 3,56 km.
Tiến độ GPMB chậm là do đất ở thuộc diện tái định cư, người dân đã nhận đất, xây dựng nhà ở nhưng đất cũ chưa bàn giao, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn khá phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, triển khai tái định cư.
Ngoài ra, do giá đất tăng lên nên người dân so sánh và chưa nhất trí nhận tiền đền bù; tiến độ xây dựng một số khu tái định cư còn chậm; tình trạng giao đất trái thẩm quyền tại một số địa phương khiến việc đền bù, giải tỏa khó khăn hơn.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì từ điểm cầu Nghệ An phát biểu. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ lắng nghe các ý kiến phát biểu của các địa phương, bộ, ngành và Tập đoàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chia sẻ những khó khăn của các địa phương trong việc làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cấp phép mỏ đất, đá nguyên liệu, sử dụng nguyên liệu san lấp thay thế, tình hình đền bù và di dời tái định cư các hộ dân trong điều kiện dịch bệnh...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm quốc gia, Chính phủ vận dụng tối đa các chính sách ưu đãi được phép để tháo gỡ cho các địa phương. Vì vậy, đề nghị các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn, cùng các bộ, ngành và nhà thầu tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đưa dự án về đích trước kế hoạch. Kết quả này là cơ sở, tiền đề để Chính phủ có cơ sở trình Quốc hội các dự án hợp phần tiếp theo (giai đoạn 2) dự kiến sẽ triển khai ngay trong năm 2022./.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.