Quyết tâm cao cho chặng đường mới!

(Baonghean) - Ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao. Các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Báo cáo chính trị trình Đại hội; bày tỏ những trăn trở, kỳ vọng và đề xuất những giải pháp để thực hiện thành công Nghị quyết nhiệm kỳ mới... 

Tại Báo cáo chính trị trình Đại hội do đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy trình bày khẳng định những thành tựu trên mọi lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua của tỉnh nhà; đánh giá, phân tích những tồn tại, hạn chế và nêu mục tiêu, giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ  XVIII và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội tại Đại hội. Ảnh: Nguyên Khoa
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội tại Đại hội. Ảnh: Nguyên Khoa.

Tất cả các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình cao với Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 do đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  trình. Báo cáo đã chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm cũng như trách nhiệm và những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua.

Đó là: phải thường xuyên giữ vững đoàn kết thống nhất, chăm lo vấn đề toàn diện, lâu dài. Đồng thời phải biết lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những mũi đột phá. Coi trọng huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát.

Không khí sôi nổi, dân chủ, nhìn thẳng vào thực tiễn của Đại hội được thể hiện rõ qua những ý kiến tâm huyết của đại biểu. Đại biểu Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho rằng: Giải pháp quan trọng hàng đầu là Nghệ An phải tăng cường thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả đầu tư. Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng các doanh nghiệp trong việc thực hiện và đạt các mục tiêu, chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Các đại biểu về dự Đại hội. Ảnh: s.m
Các đại biểu về dự Đại hội. Ảnh: Sỹ Minh.

Khẳng định về tầm quan trọng của việc phát triển kết cấu hạ tầng nói chung và kết cấu hạ tầng giao thông - vận tải nói riêng, đại biểu Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho rằng đó là một trong những mũi đột phá, tạo sự phát triển KT - XH nhanh và bền vững.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, vấn đề quan trọng nhất là cần phải đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, lao động có tay nghề để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh...

Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu - Bí thư Huyện ủy Yên Thành mang đến Đại hội một tinh thần hào hứng khi đưa ra 8 bài học trong quá trình huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Đó là quy tắc thành công dựa vào “4 chữ đồng” (đồng lòng, đồng thuận, đồng hành, đồng tiến).

Cũng tương tự, đại biểu Võ Thị Minh Sinh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp đưa ra những liên hệ thú vị về TPP và thị trường cho cam Quỳ Hợp, các sản phẩm từ đá trắng hay mối quan hệ hữu cơ giữa các huyện, thành, thị với VSIP. Việc ứng dụng khoa học công nghệ có vai trò vô cùng quan trọng trong chu trình phát triển khép kín “Thị trường - khoa học - công nghệ - sản xuất - thị trường”.

Chương trình thảo luận của Đại hội diễn ra dân chủ, cởi mở và tâm huyết. Phần tham luận của đại biểu Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh trăn trở về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành vùng trọng điểm về các dịch vụ tài chính, thương mại, du lịch, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, gắn với việc xây dựng, chỉnh trang đô thị.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh khẳng định  về sự cần thiết của đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu Lê Đức Cường - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu nêu những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác cán bộ gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

Tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết của Đại hội cũng được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đồng  thời lưu ý thêm, để Nghệ An “cất cánh”, Nghệ An cần phải phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh cùng sự đoàn kết, đồng thuận cao để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần này, cũng như thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị...

M. Hoa - N. Khoa

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.