Quyết tâm cao cho chặng đường mới!

(Baonghean) - Ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao. Các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Báo cáo chính trị trình Đại hội; bày tỏ những trăn trở, kỳ vọng và đề xuất những giải pháp để thực hiện thành công Nghị quyết nhiệm kỳ mới... 

Tại Báo cáo chính trị trình Đại hội do đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy trình bày khẳng định những thành tựu trên mọi lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua của tỉnh nhà; đánh giá, phân tích những tồn tại, hạn chế và nêu mục tiêu, giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ  XVIII và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội tại Đại hội. Ảnh: Nguyên Khoa
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội tại Đại hội. Ảnh: Nguyên Khoa.

Tất cả các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình cao với Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 do đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  trình. Báo cáo đã chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm cũng như trách nhiệm và những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua.

Đó là: phải thường xuyên giữ vững đoàn kết thống nhất, chăm lo vấn đề toàn diện, lâu dài. Đồng thời phải biết lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những mũi đột phá. Coi trọng huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát.

Không khí sôi nổi, dân chủ, nhìn thẳng vào thực tiễn của Đại hội được thể hiện rõ qua những ý kiến tâm huyết của đại biểu. Đại biểu Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho rằng: Giải pháp quan trọng hàng đầu là Nghệ An phải tăng cường thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả đầu tư. Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng các doanh nghiệp trong việc thực hiện và đạt các mục tiêu, chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Các đại biểu về dự Đại hội. Ảnh: s.m
Các đại biểu về dự Đại hội. Ảnh: Sỹ Minh.

Khẳng định về tầm quan trọng của việc phát triển kết cấu hạ tầng nói chung và kết cấu hạ tầng giao thông - vận tải nói riêng, đại biểu Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho rằng đó là một trong những mũi đột phá, tạo sự phát triển KT - XH nhanh và bền vững.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, vấn đề quan trọng nhất là cần phải đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, lao động có tay nghề để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh...

Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu - Bí thư Huyện ủy Yên Thành mang đến Đại hội một tinh thần hào hứng khi đưa ra 8 bài học trong quá trình huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Đó là quy tắc thành công dựa vào “4 chữ đồng” (đồng lòng, đồng thuận, đồng hành, đồng tiến).

Cũng tương tự, đại biểu Võ Thị Minh Sinh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp đưa ra những liên hệ thú vị về TPP và thị trường cho cam Quỳ Hợp, các sản phẩm từ đá trắng hay mối quan hệ hữu cơ giữa các huyện, thành, thị với VSIP. Việc ứng dụng khoa học công nghệ có vai trò vô cùng quan trọng trong chu trình phát triển khép kín “Thị trường - khoa học - công nghệ - sản xuất - thị trường”.

Chương trình thảo luận của Đại hội diễn ra dân chủ, cởi mở và tâm huyết. Phần tham luận của đại biểu Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh trăn trở về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành vùng trọng điểm về các dịch vụ tài chính, thương mại, du lịch, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, gắn với việc xây dựng, chỉnh trang đô thị.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh khẳng định  về sự cần thiết của đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu Lê Đức Cường - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu nêu những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác cán bộ gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

Tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết của Đại hội cũng được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đồng  thời lưu ý thêm, để Nghệ An “cất cánh”, Nghệ An cần phải phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh cùng sự đoàn kết, đồng thuận cao để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần này, cũng như thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị...

M. Hoa - N. Khoa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.