Quỳnh Lưu (Nghệ An) có thêm 2 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Xuân Hoàng - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳnh Lưu đang tiến hành các thủ tục để ra quyết định công bố thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 2 xã vùng bãi ngang là Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng.
Trước đó, ngày 20/5, gia đình ông Hồ Nghĩa Trọng ở xóm 5, xã Quỳnh Lương phát hiện thêm 1 con lợn có trọng lượng 70kg đang nuôi trong chuồng bỗng dưng lăn ra chết.
Ông Hồ Ngọc Trọng phun hóa chất trong khu vực chuồng trại nhà mình sau khi đàn lợn đã bị tiêu hủy. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Hồ Nghĩa Trọng phun hóa chất trong khu vực chuồng trại nhà mình sau khi đàn lợn đã bị tiêu hủy. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngay sau đó, ông Trọng báo lên chính quyền địa phương; được cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm lợn để gửi đi xét nghiệm. Sáng ngày 21/5, kết quả cho biết, con lợn bị chết tại hộ ông Hồ Nghĩa Trọng dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch, sáng 22/5, mặc dù UBND huyện chưa công bố dịch tại xã Quỳnh Lương, nhưng xã đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Hiện xã đã lập 3 chốt chặn và mua 2 tấn vôi bột.
Ông Hồ Trọng Hồng - Xóm trưởng xóm 5, xã Quỳnh Lương cũng cho biết, sau khi xảy ra ổ dịch tại hộ ông Hồ Nghĩa Trọng, thực hiện sự chỉ đạo của xã, xóm đã tuyên truyền trên loa truyền thanh cho bà con trong xóm biết, đồng thời vận động bà con mua vôi bột rắc trong khu vực chuồng trại. Hiện tại cả xóm có 70 hộ chăn nuôi lợn, với tổng số gần 100 con lợn.
Lập chốt chặt dịch tả lợn châu phi trên trục đường 537B đoạn qua xóm 5, xã Quỳnh Lương. Ảnh: Xuân Hoàng
Lập chốt chặn dịch tả lợn châu Phi trên trục đường 537B đoạn qua xóm 5, xã Quỳnh Lương. Ảnh: Xuân Hoàng
Nằm giáp ranh với xã Quỳnh Lương, ngày 21/5, tại địa bàn xã Quỳnh Bảng tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Quyết Thắng. Con lợn bị chết buộc phải tiêu hủy có trọng lượng 96 kg. 
Theo thống kê, tại địa bàn xã Quỳnh Bảng và Quỳnh Lương có tổng đàn lợn hơn 3.500 con, trong đó tập trung nhiều ở Quỳnh Bảng với hơn 3.000 con. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã họp ban chỉ đạo, phân công lực lượng và lập 5 chốt kiểm dịch.
Trước mắt, các xã này sẽ sử dụng lượng hóa chất do huyện cấp mỗi địa phương 20 lít để phun tiêu độc khử trùng, chủ động mua vôi bột rắc tại vùng dịch, vùng uy hiếp. 
Xã Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu vừa xảy ra ổ dịch châu Phi. Ảnh Google Maps
Xã Quỳnh Bảng và Quỳnh Lương của huyện Quỳnh Lưu vừa xuất hiện ổ dịch châu Phi. Ảnh: Google Maps
Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Mặc dù huyện chưa công bố dịch, nhưng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch: Tiêu hủy lợn, lập chốt chặn, phun hóa chất khử trùng, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch" - ông Năm cho hay.

Trong chiều 22/5 này, UBND huyện tổ chức cuộc họp khẩn đối với chủ tịch và cán bộ thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu

Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện tính tới thời điểm này đã tái phát 3 ổ dịch mới tại 3 xã: Sơn Hải, Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.