Quỳnh Lưu phấn đấu giá trị sản xuất nông nghiệp tăng gấp đôi

(Baonghean.vn) - Đó là mục tiêu cụ thể mà Đề án "Ứng dụng công nghệ cao đẩy mạnh phát triển nông, lâm, thủy sản gắn với công nghiệp chế biến hiện đại giai đoạn 2016-2020" của huyện Quỳnh Lưu vừa mới được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thông qua nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII.

Kiểm tra quy trình cấy ghép tảo làm thức ăn cho tôm giống tại Trại tôm giống Việt Úc(xã Quỳnh Minh)
Kiểm tra quy trình cấy ghép tảo làm thức ăn cho tôm giống tại Trại tôm giống Việt Úc (xã Quỳnh Minh).

Theo đó, mục tiêu chung đề án xác định là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất, chế biến nông, lâm và thủy sản để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, hiện đại và bền vững; gắn sản xuất với chế biến và xây dựng thương hiệu hàng hoá, quảng bá sản phẩm để tăng khả năng cạnh, tăng giá trị, hiệu quả kinh tế; đồng thời phải đảm bảo phù hợp với điều kiện tự nhiên, thế mạnh, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển ổn định kinh tế - xã hội.

Hiệu quả cao nhờ áp dụng một số giải pháp về tưới phun và quy trình sản xuất rau an toàn VietGap tại xã Quỳnh Lương
Hiệu quả cao nhờ áp dụng một số giải pháp về tưới phun và quy trình sản xuất rau an toàn VietGap tại xã Quỳnh Lương.

Đề án đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đạt mức tăng trưởng sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng năm đạt 4 - 5 %; phấn đấu đạt tỷ lệ giá trị sản phẩm có ứng dụng CNC đến năm 2020 chiếm từ 25-30%; Giá trị sản xuất/ha canh tác tăng gấp đôi đạt 145 – 150 triệu đồng/năm (hiện tại đạt 70-75 triệu đồng/ năm/ ha); Quy hoạch các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khu chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá tập trung để thu hút đầu tư các nhà máy, cơ sở chế biến đáp ứng 15% sản phẩm nông nghiệp, 40% sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản...

Áp dụng công nghệ sản xuất dứa tại Công ty NN CNC An Vinh(xã Quỳnh Thắng)
Áp dụng công nghệ sản xuất dứa cho hiệu quả cao tại Công ty NN CNC An Vinh (xã Quỳnh Thắng).

Một số giải pháp mà Đảng bộ Quỳnh Lưu đưa ra là: tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân về hiệu quả việc ứng dụng CNC, các chính sách của Nhà nước về ứng dụng CNC trong sản xuất, chế biến; Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành của Cấp ủy, Chính quyền các cấp; tập trung công tác quy hoạch, tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ mới và nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, nguồn lực và thu hút đầu tư, phát triển thị trường, dịch vụ hỗ trợ CNC trong sản xuất, chế biến nông nghiệp.../.

Hữu Nghĩa

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.