Quỳnh Lưu siết chặt công tác phòng, chống dịch ở các chợ dân sinh

(Baonghean.vn) - Công tác phòng dịch ở các chợ dân sinh đang được huyện Quỳnh Lưu tăng cường quản lý chặt và nâng lên mức độ cao hơn.
Người dân xã Quỳnh Châu xếp hàng để kiểm tra y tế trước khi vào chợ. Ảnh Thanh Toàn
Người dân xã Quỳnh Châu xếp hàng để kiểm tra y tế trước khi vào chợ. Ảnh: Thanh Toàn

Nhằm hạn chế tình trạng người dân tập trung đông tại chợ Tuần, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, UBND xã Quỳnh Châu đã ra quyết định chỉ cho phép người dân đi chợ 3 ngày 1 lần bằng hình thức phát phiếu đi chợ. 

Theo đó, các thẻ đi chợ được đóng dấu của UBND xã và chia theo thôn để đi chợ, trên tấm thẻ người dân phải điền đầy đủ thông tin: tên, địa chỉ, số điện thoại. Việc phát phiếu đi chợ đã được địa phương duy trì từ đầu tháng 8 đến nay, mới đầu hơi bất tiện nhưng thời gian dần dần người dân đã quen với việc này.

Chị Hồ Thị Lý, xã Quỳnh Châu chia sẻ: “Do tình hình dịch nên gia đình hạn chế đi chợ. Một lần mua đầy đủ các loại như thịt, cá, rau để bỏ tủ lạnh, hạn chế thời gian ra khỏi nhà”.

Người dân xã Quỳnh Châu xếp hàng để kiểm tra y tế trước khi vào chợ

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 24 chợ đang hoạt động, công tác phòng dịch ở các chợ dân sinh đang được huyện Quỳnh Lưu tăng cường quản lý chặt. Ảnh: Thanh Toàn

Cùng với việc phát phiếu đi chợ cho dân, UBND xã Quỳnh Châu cũng bố trí lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên phối hợp với Ban quản lý chợ Tuần thắt chặt hơn các biện pháp phòng dịch tại chợ. Hoạt động buôn bán của các tiểu thương phía ngoài chợ cấm triệt để, chỉ mở 1 cổng chính. Người dân khi ra vào chợ phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện 5K; các tiểu thương được cấp giấy chứng nhận kinh doanh buôn bán tại chợ.

Các chợ phải kẻ vạch ngăn cách, chăng dây để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán. Ảnh Thanh Toàn
Các chợ phải kẻ vạch ngăn cách, chăng dây để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Vũ Văn Thưởng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Ngoài bố trí thêm lực lượng tăng cường tại chợ Tuần để kiểm soát người ra vào thì Ban chỉ đạo xã cũng trực tiếp chấn chỉnh, kiên quyết dẹp bỏ các quán hàng tạm phía ngoài và bán hàng không thiết yếu.

Không chỉ xã Quỳnh Châu, việc phòng chống dịch ở các địa phương  khác của huyện Quỳnh Lưu cũng đang được thực hiện quyết liệt. Hiện nay, cùng với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quy định 5K, các địa phương cũng chỉ đạo các chợ phải thực hiện giãn cách 2m giữa người với người. Các chợ phải kẻ vạch ngăn cách, chăng dây để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán; đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn tại cửa ra - vào chợ, hạn chế số lượng người mua bán trong chợ, không tập trung cùng một lúc; kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, hoạt động kinh doanh buôn bán bên ngoài khu vực chợ.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Ảnh Thanh Toàn
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Toàn

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 24 chợ đang hoạt động, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối (thành phố Vinh), huyện Quỳnh Lưu đã tập trung rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại tất cả các chợ trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết về công tác phòng, chống dịch đối với 100% tiểu thương kinh doanh trong chợ; Triển khai test nhanh kháng nguyên định kỳ cho Ban quản lý và tiểu thương kinh doanh tại các chợ có nguy cơ cao; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, trong đó, Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước UBND huyện nếu để xảy ra mất an toàn dịch bệnh tại các chợ do địa phương quản lý.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, huyện đã chỉ đạo các xã, các chợ xây dựng kế hoạch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại khu vực chợ. Nếu chợ nào không đảm bảo thì tuyệt đối không cho hoạt động. Đối với tiểu thương định kỳ test nhanh đảm bảo âm tính mới vào chợ buôn bán.

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quỳnh Lưu 

Tin mới

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.