Quỳnh Lưu: Trên 98% đơn thư về thu hồi đất, bồi thường GPMB được giải quyết

(Baonghean.vn) - Đây là số liệu được huyện Quỳnh Lưu báo cáo tại cuộc làm việc với Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh chiều 11/9.
a
Chiều 11/9, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão dẫn đầu đoàn công tác có cuộc làm việc với huyện Quỳnh Lưu về việc thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện các dự án trên địa bàn. Ảnh Thanh Lê

Giai đoạn từ 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã thu hồi hơn 1.796,9m2 với 2.367 hộ gia đình cá nhân bị ảnh hưởng để thực hiện dự án 60 trên địa bàn.

Về công tác giải quyết đơn thư, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiếp nhận 949 lượt đơn với 606 vụ việc thuộc thẩm quyền UBND huyện, trong đó có 79 vụ việc tranh chấp đất đai và 443 vụ việc có nội dung kiến nghị, phản ánh. UBND huyện trực tiếp tiếp 44 lượt công dân với 25 vụ việc. Đến nay, Quỳnh Lưu qua đã giải quyết 598/606 vụ việc khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 98,68%, còn 8 vụ việc chưa giải quyết.

Phản ánh về bất cập trong chính sách thu hồi đất, bồi thường GPMB, ông Nguyễn Xuân Hà - Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng: Chính sách đền bù thường xuyên thay đổi gây khó khăn trong công tác thu hồi đất bồi thường GPMB. Về giá đất, giá tài sản không đồng nhất, mỗi năm đều có sự thay đổi.

Ông Hà dẫn chứng về đền bù dự án Hồ Khe Lại với 400 ha nhưng một năm Sở NN&PTNT chỉ bố trí 20 tỷ đồng, với số tiền này chỉ đền bù 10 ha. Sau một thời gian, tiền đền bù đất, tài sản hoa màu thay đổi chênh lệch giá giữa hộ nhận tiền đền bù trước và sau, gây khiếu kiện trong các hộ dân. “Nên có tổ chức chuyên trách làm công tác GPMB. Quy định về đền bù GPMB nên thống nhất trên toàn quốc”- ông Hà đề nghị.

Bà Hoàng Thị Thu Trang- Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh
Bà Hoàng Thị Thu Trang- Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu làm rõ hơn nguyên nhân tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB. Ảnh Thanh Lê

Phát biểu tại cuộc làm việc, Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hoàng Thị Thu Trang đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần đánh giá rõ hơn nguyên nhân tồn tại, vướng mắc trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan đến thu hồi đất, bồi thường GPMB để đề xuất giải pháp phù hợp cũng như kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, tỉnh.

Làm rõ nội dung các thành viên đoàn giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Quý cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến khó khăn, tồn tại hạn chế trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác thu hồi đất bồi thường GPMB do lịch sử trước đây để lại, công tác quản lý lỏng lẻo về đất đai ở một số xã, dẫn đến tranh chấp về đất đai.

Một nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB là giá thị trường biến động thường xuyên, trong khi giá bồi thường GPMB thấp hơn giá thị trường gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó, bộ máy làm công tác GPMB kiêm nhiệm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, khó khăn dẫn đến đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác GPMB là nguồn lực, một số dự án chưa có kinh phí để đền bù GPMB.

"Thời gian tới huyện sẽ nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; trước hết là vai trò lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền các cấp" - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm. Ảnh Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Quý làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm. Ảnh Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão đánh giá cao kết quả giải quyết đạt tỷ lệ 98,68%, trong khi số lượng đơn thư nhiều, nhiều nội dung khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất, bồi thường GPMB nhạy cảm, khó khăn, phức tạp. 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão đề nghị thời gian tới địa phương cần quan tâm tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là đất đai, đầu tư, xây dựng, tài chính; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Huyện Quỳnh Lưu cũng cần tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; rà soát, giải quyết 8 vụ việc còn tồn đọng. Thực hiện đúng quy trình, thời hạn, giá bồi thường công khai, minh bạch; tăng cường đối thoại với công dân trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB,...

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.