Quỳnh Lưu: Xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người để chống dịch

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu có 4 ổ dịch đặc biệt đáng lưu ý, trong đó, có 3 ổ dịch tại 3 quán Karaoke hoạt động "chui" và 1 ổ dịch tại khách sạn.

Chiều 20/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Quỳnh Lưu khi tình hình dịch trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp.

28 F0 liên quan đến 3 quán karaoke hoạt động “chui”

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 1.078 người nhiễm COVID-19, tử vong 2 người. Tính riêng từ ngày 01/01/2022 đến ngày 20/01/2022 ghi nhận 362 trường hợp nhiễm. Số bệnh nhân đang điều trị là 280 người. Số trường hợp F1 đang cách ly là 250 người. Số người đang theo dõi sức khỏe là 50 người.

Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Chung
Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Chung

Ở thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu có 4 ổ dịch đặc biệt đáng lưu ý, trong đó, có 3 ổ dịch tại 3 quán Karaoke và 1 ổ dịch tại khách sạn. Cụ thể:

Ổ dịch tại Karaoke 68 (xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó, có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính, sau đó, gọi trạm y tế đến test và phát hiện. Ca nhiễm được công bố vào sáng 20/1. Truy vết đến hiện tại có 14 người là F1.

Ổ dịch tại Karaoke Bích Quế (thị trấn Cầu Giát): Có 7 F0,  trong đó, có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm 18/1; sau đó thêm 1 trường hợp khách hát người Quỳnh Lâm phát hiện sáng 20/1 và 1 người từ huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/1. Truy vết đến hiện tại có 10 người là F1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch Karaoke 68.

Ổ dịch tại Karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó, 7 nhân viên quán phát hiện chiều 17/1 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test, phát hiện 6 trường hợp) và 4 trường hợp là khách hát. Truy vết đến hiện tại có 60 người là F1. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke ở trên.

Tiến sĩ Chu Trọng Trang, Phó Giám đốc CDC Nghệ An đánh giá, nhận định tình hình dịch ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Chung
Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc CDC Nghệ An đánh giá, nhận định tình hình dịch ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Chung

Ổ dịch tại Khách sạn Sông Mơ (xã Quỳnh Yên) có 1 quản lý và 4 nhân viên là F0. Ổ dịch được phát hiện chiều 19/1 khi cơ quan Công an yêu cầu test định kỳ và phát hiện ra. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra F1.

Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trở lại, trong đó có karaoke. Các quán này đang hoạt động “chui”.

Chủ động, linh hoạt thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch

Tại huyện Quỳnh Lưu, tính đến ngày 19/1, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 mũi là 181.342 người, đạt 98,1%. Tỷ lệ người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi là 206.699 người, đạt 98%. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi là 177.899 người, đạt 96,2 %. Tỷ lệ người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi là 201.774  người, đạt 96%. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 3 mũi là 46.852 người, đạt 25,3%. Tỷ lệ người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 3 mũi  là 46.852 người, đạt 22,2%.

Đồng chí Hoàng Danh Lai, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu nhấn mạnh đã có những biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch ở cấp cơ sở và người dân. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu nhấn mạnh đã có những biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch ở cấp cơ sở và người dân. Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại huyện Quỳnh Lưu. Theo đó, huyện Quỳnh Lưu có nguy cơ lớn bùng phát dịch COVID-19 trong giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán này.

Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An nêu rõ: Huyện Quỳnh Lưu cần chỉ đạo các xã, thị trấn và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19; cần linh động, chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch theo đúng tình hình thực tế.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các cấp, ngành ở huyện Quỳnh Lưu cần chủ động xây dựng kịch bạn phòng, chống dịch theo tính hình thực tế. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các cấp, ngành ở huyện Quỳnh Lưu cần chủ động xây dựng kịch bản phòng, chống dịch theo tình hình thực tế. Ảnh: Thành Chung

Huyện cần tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; nên xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người trong 7-14 ngày để phòng, chống dịch.

Huyện Quỳnh Lưu cũng cần tiếp tục rà soát, hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại nơi sản xuất; rà soát, thần tốc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, tránh việc chủ quan với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; hỗ trợ tối đa cho các địa phương để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân... Kích hoạt, "hâm nóng" lại hoạt động các tổ COVID - 19 cộng đồng.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.