Rau vụ đông được mùa, bà con thấp thỏm lo mất giá

(Baonghean.vn) - Bà con nông dân vùng trọng điểm rau của Nghệ An đang đứng trước nguy cơ giá rau vụ đông xuống thấp, bởi thời tiết đang thuận lợi cho các loại rau màu phát triển.
Thu hoạch rau trên vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Thu hoạch rau trên vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng
Những ngày này, trên vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu - vựa rau lớn nhất của Nghệ An, bà con nông dân hối hả thu hoạch rau các loại. Theo bà con cho biết, hầu hết các loại rau đã xuống giá.
Bà Hồ Thị Lương ở xóm 3, xã Quỳnh Minh đang thu hoạch rau cải, cho hay, với 1 sào đất màu, gia đình trồng 3 loại rau: cải, mùi và súp lơ. Trong đó, súp lơ đang chăm sóc, còn rau cải và rau mùi đã cho thu hoạch, nhưng giá bán đang giảm từng ngày. Hiện rau cải bán tại ruộng chỉ có 1.000 đồng/kg, rau mùi hạ xuống còn 5.000 đồng/kg.
"Sau khi thu hoạch xong rau cải và rau mùi, gia đình chưa biết trồng loại rau gì cho phù hợp với thị trường, bởi rau gì cũng đang giảm giá. Năm nay mà xảy ra tình trạng rau ế ẩm không tiêu thụ được thì người trồng rau thua lỗ nặng, vì giá phân bón tăng cao hơn nhiều so với năm trước", bà Lương băn khoăn. 
Ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Quỳnh Lương trao đổi, đám rau cúc đã đến ngày thu hoạch nhưng phải 3 ngày mới tiêu thụ hết, bởi thương lái chỉ đặt hàng 1 tấn/ngày, trong khi sản lượng của gia đình ước khoảng 3 tấn. Hiện rau cúc có giá 3.000 đồng/kg, nếu kéo dài thời gian thu mua, sợ giá lại giảm.
Bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đang lo rau rớt giá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đang lo rau rớt giá. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Địa phương có 200 ha đất sản xuất rau màu. Vụ đông là thời điểm bà con đẩy mạnh sản xuất, nên sản lượng rau cao, với phong phú các loại rau, củ, quả, phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa rồi, rau xanh tăng giá mạnh, tuy nhiên thời gian gần đây lại đua nhau giảm giá, thậm chí có những loại rau khó tiêu thụ. Với thời tiết đang thuận lợi như thế này, e rằng rau vụ đông năm nay sẽ xảy ra tình trạng dư thừa.
Ngoài Quỳnh Lưu, trên địa bàn Nghệ An còn có một số vùng chuyên canh rau màu vụ đông: Một số xã Diễn Phong, Diễn Thành, Diễn Kim... (Diễn Châu); Nam Anh, Nam Lĩnh... (Nam Đàn) và một số xã của Đô Lương, Nghi Lộc. Hiện nay bà con nông dân đang tích cực chăm sóc các loại rau màu, cung ứng cho thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Nhiều gia đình tập trung chăm sóc cà chua để thu hoạch vào dịp ra Tết. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Nhiều gia đình tập trung chăm sóc cà chua để thu hoạch vào dịp ra Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng: Thời tiết đang thuận lợi cho các địa phương trồng và chăm sóc cây vụ đông. Do vậy, những vùng chuyên canh rau màu vụ đông đang phát triển mạnh với nhiều loại rau khác nhau, dự báo sẽ có nguồn cung lớn trong thời gian tới. 

Để tránh tình trạng dư thừa sản phẩm rau vụ đông, các địa phương, HTX cần có sự liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; đồng thời bà con nông dân trồng rải vụ và không nên chú trọng sản xuất các loại rau ăn lá, mà cần trồng chuyển đổi một phần sang trồng các loại củ, quả: Cà chua, khoai tây, mướp đắng... nhằm cung ứng cho thị trường một cách hợp lý hơn.
Nghịch lý là trong khi rau ngoài chợ rẻ vậy nhưng các loại rau Đà Lạt nhập về các siêu thị giá vẫn cao ngất ngưởng!

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.