Rộ tin Triều Tiên dọa giáng 'bão hạt nhân' chống Trung Quốc

Daily NK, trang  tin chuyên đưa tin về Triều Tiên ngày 31/3 đăng tải một tài liệu được cho là học thuyết mới về chính sách của Triều Tiên đối với Trung Quốc. Tài liệu này được Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên công bố với người dân nước này vào ngày 10/3.
Tên lửa Triều Tiên.
Tên lửa Triều Tiên.
Tài liệu có nhan đề: "Tất cả đảng viên và người lao động phải tham gia nghiền nát sức ép từ Trung Quốc với sức mạnh của một cơn bão hạt nhân vì sự phản bội của Trung Quốc". 
Theo bản dịch được đăng tải, Triều Tiên dưới sự chỉ huy của lãnh đạo Kim Jong-un nay đã tự tin đứng vào hàng ngũ các quốc gia hạt nhân, được trang bị bom nhiệt hạch và nhiều loại bom hạt nhân được thu nhỏ khác. "Thật sốc khi Trung Quốc đã vội vã tham gia lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, tỏ ra lo lắng rằng vị thế thống trị của mình ở Đông Bắc Á sẽ bị thách thức", tài liệu viết.
Tài liệu này còn viết rằng trước tình hình hiện nay, Triều Tiên lệnh cho mọi thành viên của đảng Lao động cũng như người dân phải đứng lên chống lại âm mưu thù địch của Trung Quốc đối với Triều Tiên, bằng các hành động về chính trị, quân sự và kinh tế ở Đông Bắc Á. 
Bản sao tài liệu được Daily NK đăng tải.
Bản sao tài liệu được Daily NK đăng tải.
Chuyên gia Lee Young Hwa, giáo sư tại trường Đại học Kansai (Nhật Bản) là người đã cung cấp bản sao tài liệu này cho Daily NK. Giáo sư Lee nói rằng  tài liệu của Triều Tiên công khai chỉ trích Trung Quốc và giờ đây đã coi Trung Quốc là một nước thù địch như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc sử dụng cụm từ "bão hạt nhân" cho thấy Bình Nhưỡng đang đe dọa Bắc Kinh với chính sự khiêu khích hạt nhân và tên lửa của mình, theo ông Lee.
Mặc dù vậy, NK News ngày 1.4 dẫn nhận định của một số nhà quan sát cho rằng tài liệu trên có thể là giả. Ông Cha Du-hyeogn, người từng là thư ký của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của tài liệu trên vì nó thiếu sự cụ thể liên quan đến quyền tác giả. 
"Mặc dù tài liệu này xuất hiện vào thời điểm đáng tin nếu xét theo tình hình hiện tại, nhưng nó chỉ ghi tác giả là một lãnh đạo đảng. Nếu thực sự đây là bản viết tay của một nhân vật quan trọng nào đó thì nó cần có địa điểm và chữ ký của người viết", ông Cha nói.
Ông Cha cho rằng nội dung tài liệu của Triều Tiên sẽ có thể là nhấn mạnh sự đoàn kết dân tộc, không phụ thuộc vào Trung Quốc hơn là nhắm đến Bắc Kinh với vị trí một kẻ thù. Hơn nữa, ông nhận thấy tài liệu trên là một bản viết tay chứ không phải bản đánh máy nên ông càng tin là tài liệu này không có tính xác thực, hoặc nếu có thì chỉ là do một tài liệu thô sơ chứ không phải của lãnh đạo Triều Tiên.
Một nguồn tin khác ở Trung Quốc cũng có nhận định tương tự khi nghi ngờ về tính xác thực của tài liệu trên. Nguồn tin này cho rằng tài liệu thiếu những thông tin về nhóm mục tiêu cũng như mục đích rõ ràng. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói ông không hay biết gì về tài liệu nói trên.
Những thông tin trên được đưa ra khi Trung Quốc thời gian gần đây bày tỏ sự đồng thuận về việc trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mới ngày 31/3, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thủ đô Washington, hai bên đã thống nhất lập trường ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Theo Thanhnien.vn

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.