Rừng lim cổ thụ hơn 2.000 gốc giữa quê lúa ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rừng lim cổ thụ thuộc xã Lăng Thành, huyện Yên Thành đã có khoảng 300 năm nay. Đến nay nhiều cây lim cổ thụ cao vút tỏa bóng mát cả một vùng…

10
Theo các cụ cao niên trong làng, rừng lim này ước tính 300 năm tuổi. Ngoài việc là loài gỗ quý hiếm, những gốc lim cổ thụ ở đây còn có ý nghĩa lớn với người dân nơi đây, bởi lim có từ thuở lập làng, gắn với cuộc sống của bà con.
3
Nhiều gốc lim cần 2 người ôm mới xuể 
1
Rừng lim có tổng diện tích 106 ha thuộc các xóm 1,2,3,4 và 8. Hiện nay, cả khu rừng lim có khoảng hơn 2.000. gốc.
Những
Những gốc lim cổ thụ có đường kính trung bình 70-80cm, cao vút lên trời xanh, xung quanh tỏa bóng mát lành.
6
Rừng lim được địa phương quản lý theo chủ trương giao đất giao rừng cho nhân dân theo Nghị định 02 của Chính phủ và có hơn 100 hộ dân quản lý, bảo vệ; chính vì thế đã tạo ra mô hình quản lý rừng cộng đồng, tất cả người dân đều rất có ý thức, coi đây giống như tài sản chung nên từ nhiều năm nay đã không còn có bất cứ hiện tượng phá hoại hay chặt trộm lim quý.
lim 5
Dù đã hơn 300 năm tuổi nhưng những gốc lim vẫn xanh tốt nhờ sự quan tâm bảo vệ của chính quyền và nhân dân địa phương.
lim
Những gốc lim xù xì thể hiện dấu ấn của thời gian.
Rừng lim nằm
Giữa rừng lim còn có các công trình tín ngưỡng càng khiến khu vực này càng trở nên uy nghi và  thâm nghiêm 
lim 9
Ông Thái Khắc Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Lăng Thành cho hay: “Địa phương rất may mắn khi có được rừng lim quý hiếm như hiện nay, cũng không có sử sách nào ghi lại sự tồn tại của rừng lim này, tuy nhiên các cụ cao niên cho biết rừng lim này phải có hàng trăm năm nước. Hiện nay chính quyền địa phương và người dân vẫn đang tích bảo vệ và chăm sóc rừng lim quý hiếm này".

Đức Chung

Tin mới

Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.