Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản phê phán Trung Quốc về Biển Đông

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chính thức công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2016, trong đó có nội dung phê phán Trung Quốc về Biển Đông.

Sách Trắng Quốc phòng 2016 có 484 trang chia làm 3 phần: Môi trường an ninh thế giới bao gồm Nhật Bản; Chính sách an ninh quốc phòng của Nhật Bản và đồng minh Nhật-Mỹ; Nỗ lực để bảo vệ sinh mệnh, tài sản nhân dân và lãnh thổ, lãnh hải, không phận Nhật Bản.

sach trang quoc phong nhat ban phe phan trung quoc ve bien dong hinh 0
Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản.

Sách Trắng ngoài việc nhận định tình hình an ninh của Nhật Bản đã phân tích, nhận định tình hình an ninh các nước, các khu vực trên thế giới và sự ảnh hưởng tích cực, tiêu cực đối với an ninh quốc phòng Nhật Bản, lập trường an ninh của Nhật Bản đối với các vấn đề an ninh của khu vực và thế giới.

Trong các Chương, Mục của Sách Trắng có nhiều trang, phần đề cập tới hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông. Sách tiếp tục phê phán hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, nêu rõ thời gian nào xây đường băng, bồi đắp đảo tại Biển Đông.

Liên quan tới việc Trung Quốc không thừa nhận phán quyết của Tòa Trọng tài liên quan tới việc Philippines kiện Trung Quốc về “đường chín đoạn”, Sách Trắng viết: “Dựa trên quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, phán quyết do Tòa [trọng tài thường trực ở La Hay (PCA)] đưa ra là quyết định cuối cùng, phân xử các nước đương sự có tranh chấp theo pháp luật, do vậy, bên đương sự nhất thiết phải thực hiện theo phán quyết của Tòa án”.

sach trang quoc phong nhat ban phe phan trung quoc ve bien dong hinh 1
Trang trong của Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản.

Sách cũng nhấn mạnh: “Ngày nay, với tư cách là nước có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quốc tế, Trung Quốc cần phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong cộng đồng quốc tế. Cùng với việc thực hiện, tôn trọng  những qui phạm mang tính quốc tế, cần phải giữ vai trò tích cực hơn đối với khu vực và những vấn đề toàn cầu”.

Với những hành vi Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông, Sách Trắng nhận định: “Những hành vi này của Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại đối với an ninh khu vực và thế giới bao gồm cả nước ta (ý nói Nhật Bản). Do vậy, việc yêu cầu mạnh mẽ Trung Quốc minh bạch trong vấn đề quân đội, tôn trọng những qui định mang tính quốc tế…là chủ đề quan trọng” của Nhật Bản.

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản được công bố vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 hàng năm./.

Theo VOV

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.