Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc

(Baonghean.vn) - Đây là một trong nhiều kết quả cụ thể khi phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được kích hoạt mạnh mẽ trong 5 năm qua tại Nghệ An.

Trong chương trình phiên họp thường kỳ tháng 12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 vào chiều 29/12.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan. 

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06, 100% chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt. Điển hình như Chỉ số TFP (Năng suất các nhân tố tổng hợp) vượt 67,7%; số đối tượng đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp vượt 33,6%; nguồn kinh phí xã hội hóa cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN ngoài ngân sách Nhà nước vượt 15% so với trước khi có nghị quyết. 

Thông qua thực hiện Nghị quyết số 06 đã từng bước tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp cũng như người dân về vai trò của KH&CN trong sự phát triển bền vững của tỉnh.

Nhìn chung, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đóng góp của KH&CN được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực và có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Nghệ An đã có nhiều khởi sắc, được đánh giá là 1 trong 5 hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất trong cả nước. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành nhấn mạnh, đối với Nghệ An khó nhất là kích hoạt tinh thần vượt qua chính mình để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. 

Tuy nhiên, thông qua nhiều giải pháp hoạt động khởi nghiệp đã thu nhiều kết quả, hình thành được những doanh nghiệp, sản phẩm mới. Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An cho biết: Từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, sản phẩm lươn của Nghệ An đã có mặt tại thị trường Úc, Mỹ; sản phẩm dầu gội đầu sản xuất tại Nghệ An cũng đã xuất khẩu sang Singapore, Hàn Quốc.

Từ những kết quả đạt được, Bộ KH&CN đã chọn Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh được xây dựng trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng. 

Tuy nhiên, trong thực tế việc thực hiện vẫn còn những khó khăn, đặc biệt là nguồn lực cán bộ chuyên trách quản lý lĩnh vực KH&CN của tỉnh còn mỏng, do chủ yếu là kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi...

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá, các đề tài, đề án nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN chủ trì mấy năm gần đây phối hợp thực hiện rất tốt với Sở NN&PTNT để triển khai thực hiện. Ở Nghệ An, có khoảng 86% đề tài khoa học cụ thể hóa vào thực tế, cao hơn so với bình quân cả nước. 

Từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết số 06, đặc biệt là vai trò xã hội hóa trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị nguồn vốn sự nghiệp chỉ nên cơ bản tập trung vào nông nghiệp để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, một số doanh nghiệp cụ thể; còn lại cần đưa ra định hướng mới để huy động nguồn kinh phí theo hướng xã hội hóa gắn với doanh nghiệp vì 40 dự án khởi nghiệp được chấm điểm xuất sắc và 30 dự án tiềm năng thì tất cả đều thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, qua quá trình 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06 đã có nhiều đổi mới trong cách làm và tiếp cận vấn đề, mang lại hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, cách tư duy và tiếp cận nguồn lực phát triển KH&CN đã chuyển từ tâm thế dựa vào nguồn lực Nhà nước sang chủ yếu tập trung vào nguồn lực của xã hội hóa; đây là cách tiếp cận rất hay.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025. Ảnh: Thành Duy

Từ khởi động được các quỹ và hệ sinh thái khởi nghiệp do Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đặc biệt là với cộng đồng doanh nghiệp đã khẳng định tư duy tiếp cận KH&CN ứng dụng phải từ cộng đồng doanh nghiệp là hoàn toàn phù hợp; đồng thời thông qua đây đã góp phần thay đổi tư duy, khuyến khích đội ngũ trẻ dám nghiên cứu, tham gia khởi nghiệp. 

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị bên cạnh tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác KH&CN giữa các đơn vị trong tỉnh, cần đẩy mạnh hợp tác giữa ngành KH&CN tỉnh với các cơ sở nghiên cứu khác trong và ngoài nước; các tổ chức quốc tế để xây dựng mối quan hệ, tiến tới ký kết, thỏa thuận các chương trình, dự án đầu tư nghiên cứu, hình thành các sản phẩm KH&CN tại Nghệ An.

Cùng với đó, tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nghiên cứu thêm để phát huy khoa học xã hội và nhân văn bên cạnh nghiên cứu KH&CN ứng dụng vào sản xuất. 

Cũng trong chương trình làm việc, liên quan đến lĩnh vực KH&CN, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về Đề án "Nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030".

Trong chương trình làm việc chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng con người văn hóa, gia đình văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; bàn một số nội dung về công tác kiểm tra, giám sát như: Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát thường xuyên của cấp ủy, các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;...

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.