Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là một trong nhiều kết quả cụ thể khi phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được kích hoạt mạnh mẽ trong 5 năm qua tại Nghệ An.

Trong chương trình phiên họp thường kỳ tháng 12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 vào chiều 29/12.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan. 

Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06, 100% chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt. Điển hình như Chỉ số TFP (Năng suất các nhân tố tổng hợp) vượt 67,7%; số đối tượng đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp vượt 33,6%; nguồn kinh phí xã hội hóa cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN ngoài ngân sách Nhà nước vượt 15% so với trước khi có nghị quyết. 

Thông qua thực hiện Nghị quyết số 06 đã từng bước tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp cũng như người dân về vai trò của KH&CN trong sự phát triển bền vững của tỉnh.

Nhìn chung, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đóng góp của KH&CN được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực và có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc ảnh 2
Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Nghệ An đã có nhiều khởi sắc, được đánh giá là 1 trong 5 hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất trong cả nước. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành nhấn mạnh, đối với Nghệ An khó nhất là kích hoạt tinh thần vượt qua chính mình để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. 

Tuy nhiên, thông qua nhiều giải pháp hoạt động khởi nghiệp đã thu nhiều kết quả, hình thành được những doanh nghiệp, sản phẩm mới. Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An cho biết: Từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, sản phẩm lươn của Nghệ An đã có mặt tại thị trường Úc, Mỹ; sản phẩm dầu gội đầu sản xuất tại Nghệ An cũng đã xuất khẩu sang Singapore, Hàn Quốc.

Từ những kết quả đạt được, Bộ KH&CN đã chọn Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh được xây dựng trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng. 

Tuy nhiên, trong thực tế việc thực hiện vẫn còn những khó khăn, đặc biệt là nguồn lực cán bộ chuyên trách quản lý lĩnh vực KH&CN của tỉnh còn mỏng, do chủ yếu là kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi...

Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc ảnh 3
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá, các đề tài, đề án nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN chủ trì mấy năm gần đây phối hợp thực hiện rất tốt với Sở NN&PTNT để triển khai thực hiện. Ở Nghệ An, có khoảng 86% đề tài khoa học cụ thể hóa vào thực tế, cao hơn so với bình quân cả nước. 

Từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết số 06, đặc biệt là vai trò xã hội hóa trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị nguồn vốn sự nghiệp chỉ nên cơ bản tập trung vào nông nghiệp để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, một số doanh nghiệp cụ thể; còn lại cần đưa ra định hướng mới để huy động nguồn kinh phí theo hướng xã hội hóa gắn với doanh nghiệp vì 40 dự án khởi nghiệp được chấm điểm xuất sắc và 30 dự án tiềm năng thì tất cả đều thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, qua quá trình 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06 đã có nhiều đổi mới trong cách làm và tiếp cận vấn đề, mang lại hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, cách tư duy và tiếp cận nguồn lực phát triển KH&CN đã chuyển từ tâm thế dựa vào nguồn lực Nhà nước sang chủ yếu tập trung vào nguồn lực của xã hội hóa; đây là cách tiếp cận rất hay.

Sản phẩm lươn Nghệ An đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025. Ảnh: Thành Duy

Từ khởi động được các quỹ và hệ sinh thái khởi nghiệp do Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đặc biệt là với cộng đồng doanh nghiệp đã khẳng định tư duy tiếp cận KH&CN ứng dụng phải từ cộng đồng doanh nghiệp là hoàn toàn phù hợp; đồng thời thông qua đây đã góp phần thay đổi tư duy, khuyến khích đội ngũ trẻ dám nghiên cứu, tham gia khởi nghiệp. 

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị bên cạnh tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác KH&CN giữa các đơn vị trong tỉnh, cần đẩy mạnh hợp tác giữa ngành KH&CN tỉnh với các cơ sở nghiên cứu khác trong và ngoài nước; các tổ chức quốc tế để xây dựng mối quan hệ, tiến tới ký kết, thỏa thuận các chương trình, dự án đầu tư nghiên cứu, hình thành các sản phẩm KH&CN tại Nghệ An.

Cùng với đó, tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nghiên cứu thêm để phát huy khoa học xã hội và nhân văn bên cạnh nghiên cứu KH&CN ứng dụng vào sản xuất. 

Cũng trong chương trình làm việc, liên quan đến lĩnh vực KH&CN, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về Đề án "Nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030".

Trong chương trình làm việc chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 14/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng con người văn hóa, gia đình văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; bàn một số nội dung về công tác kiểm tra, giám sát như: Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát thường xuyên của cấp ủy, các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;...

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…