Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 (theo giờ Moskva) đã ký các sắc lệnh công nhận "nền độc lập" của hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson (Ukraine), ngay trước thềm ký sáp nhập. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 (theo giờ Moskva) đã ký các sắc lệnh công nhận "nền độc lập" của hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson (Ukraine), ngay trước thềm ký sáp nhập. Ảnh: Tass

Đường biên giới Nga được vẽ lại "một cách không thể đảo ngược"

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập của 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia (Ukraine). Động thái được đánh giá là mở đường cho việc sáp nhập các vùng lãnh thổ.

Trước đó, ngày 27/9, chính quyền thân Nga ở 4 khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia thông báo đã kiểm toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9. Cụ thể kết quả lần lượt là 98,42%, 99,23%, 87,05% và 93,11% cử tri chọn sáp nhập Nga.

Quốc hội Nga có thể xem xét dự luật sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine vào ngày 4/10.

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới của Nga được vẽ lại một cách “không thể đảo ngược”, và mọi vũ khí của Nga, trong đó có vũ khí hạt nhân, đều có thể được dùng để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

Các khu vực do Nga kiểm soát, tổ chức trưng cầu dân ý chiếm gần 15% tổng lãnh thổ của Ukraine. Nếu việc sáp nhập 4 tỉnh này diễn ra thành công, cùng với Crimea, Nga sẽ kiểm soát một khu vực có diện tích tương đương với bang Pennysylvania của Mỹ.

Hoạt động bỏ phiếu được chia làm 2 giai đoạn. Trong 4 ngày đầu, quan chức bầu cử đến gõ cửa từng nhà. Giới chức thân Nga nói biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh. Hôm 27/9, người dân bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm tiếp nhận. Có sự khác biệt trong các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 khu vực. Tại vùng Donbass, bao gồm Donetsk và Lugansk, lá phiếu có một câu hỏi duy nhất, với câu trả lời “có” hoặc “không” về việc có đồng ý sáp nhập vào Nga hay không. Trong khi ở hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, sẽ có 3 câu hỏi được đặt ra với 2 câu trả lời “có” hoặc “không”.

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin  ảnh 2 Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin  ảnh 3

Lá phiếu trưng cầu dân ý ở Donetsk (trái) với 1 câu hỏi "có" hoặc "không". Lá phiếu trưng cầu dân ý ở Kherson (phải) với 2 câu hỏi "có" hoặc "không". Ảnh: Tass

Cũng tương tự như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, chính phủ Ukraine và các nước phương Tây không chấp nhận hoạt động sáp nhập lần này, và chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý “dàn dựng”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, việc sáp nhập vào Nga là vấn đề do người dân tại các tỉnh tự quyết, và Nga luôn tôn trọng.

Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ những ngày cuối tháng 9, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra tuyên bố rằng, các cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Donetsk, Lugansk ở miền đông và các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine "thực chất hoàn toàn phù hợp với mong muốn của Kiev".

Những người sống ở đó về cơ bản chỉ phản hồi những gì Tổng thống Vladimir Zelensky khuyến nghị họ trong cuộc phỏng vấn tháng 8/2021. Khi đó, ông ấy khuyên tất cả những ai cảm thấy là người Nga thì nên 'đến Nga' vì lợi ích của con cháu. Đó là những gì mà cư dân các khu vực nói trên đang làm. Nghĩa là trở về với nước Nga, mang theo cả vùng đất của họ - nơi tổ tiên của họ đã định cư trong nhiều thế kỷ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Kỳ họp 77, Đại hội đồng Liên hợp quốc

Giới phân tích cho rằng động thái này nhằm gửi thông điệp tới phương Tây rằng, Nga không có ý định lùi bước trước các mục tiêu chính trị và quân sự trong cuộc chiến Ukraine. Dường như, Tổng thống Putin đang cho người dân Nga thấy rằng, ý nghĩa thực sự của cuộc chiến, và hy vọng rằng việc sáp nhập các vùng lãnh thổ như Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk vào “Nước mẹ Nga” sẽ khơi dậy sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng.

Tính toán chiến lược của Tổng Tư lệnh tối cao Putin

Vậy điều gì sẽ xảy ra sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ? Đó sẽ là một bàn đạp rất lớn đối với Nga. Moskva có thể tuyên bố các cuộc tiến quân của Ukraine vào những khu vực đó là tấn công nước Nga. Và trong trường hợp này, như lời Tổng thống Putin tuyên bố rằng: Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Không loại trừ khả năng, vũ khí hạt nhân sẽ là biện pháp cuối cùng mà Tổng thống Putin sử dụng.

Tổng giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga Andrei Kortunov, ban cố vấn về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin quyết tâm đưa Nga chiến thắng, và sẽ không có lùi bước bất chấp những khó khăn phải đối mặt.

Giới phân tích Nga còn đưa ra nhận định rằng, Tổng thống Putin đang đặt cược vào cuộc sáp nhập lần này . Tất cả những tuyên bố liên quan đến hoạt động này, từ khi sáp nhập đến ký sắc lệnh, là tối hậu thư từ phía Nga dành cho Ukraine và phương Tây, rằng: rút lui hoặc chiến tranh leo thang.

Các quan chức và chuyên gia Nga từ nhiều tháng nay khẳng định rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là một phần của cuộc chiến lớn hơn chống NATO.

Quyết định sáp nhập là sự chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện, hay một tối hậu thư từ Tổng thống Putin gửi tới Ukraine và phương Tây, rằng: hoặc Ukraine phải rút lui, hoặc sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

tin mới

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

(Baonghean.vn) - Trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga đã tiến vào Volchansk và xung quanh thị trấn. Nhưng có lẽ Nga chưa bung hết sức ở đây, lực lượng dự bị của họ ở phía sau vẫn đang ém quân rất kỹ, không vội tham chiến. Chasov Yar vẫn là hướng tấn công chủ yếu của Nga trên mặt trận Ukraine.

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

(Baonghean.vn) - Việc giữ Kharkov trong tầm kiểm soát đối với Lực lượng vũ trang Ukraine giờ đây có vẻ như là điều nằm ngoài tầm với. Vậy nên, quân đội Ukraine dường như đang chuyển hướng, có kế hoạch cử 5 trong số 10 lữ đoàn mới đến bảo vệ thủ đô Kiev.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.