Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 (theo giờ Moskva) đã ký các sắc lệnh công nhận "nền độc lập" của hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson (Ukraine), ngay trước thềm ký sáp nhập. Ảnh: Tass

Đường biên giới Nga được vẽ lại "một cách không thể đảo ngược"

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập của 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia (Ukraine). Động thái được đánh giá là mở đường cho việc sáp nhập các vùng lãnh thổ.

Trước đó, ngày 27/9, chính quyền thân Nga ở 4 khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia thông báo đã kiểm toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9. Cụ thể kết quả lần lượt là 98,42%, 99,23%, 87,05% và 93,11% cử tri chọn sáp nhập Nga.

Quốc hội Nga có thể xem xét dự luật sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine vào ngày 4/10.

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới của Nga được vẽ lại một cách “không thể đảo ngược”, và mọi vũ khí của Nga, trong đó có vũ khí hạt nhân, đều có thể được dùng để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

Các khu vực do Nga kiểm soát, tổ chức trưng cầu dân ý chiếm gần 15% tổng lãnh thổ của Ukraine. Nếu việc sáp nhập 4 tỉnh này diễn ra thành công, cùng với Crimea, Nga sẽ kiểm soát một khu vực có diện tích tương đương với bang Pennysylvania của Mỹ.

Hoạt động bỏ phiếu được chia làm 2 giai đoạn. Trong 4 ngày đầu, quan chức bầu cử đến gõ cửa từng nhà. Giới chức thân Nga nói biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh. Hôm 27/9, người dân bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm tiếp nhận. Có sự khác biệt trong các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 khu vực. Tại vùng Donbass, bao gồm Donetsk và Lugansk, lá phiếu có một câu hỏi duy nhất, với câu trả lời “có” hoặc “không” về việc có đồng ý sáp nhập vào Nga hay không. Trong khi ở hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, sẽ có 3 câu hỏi được đặt ra với 2 câu trả lời “có” hoặc “không”.

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin ảnh 2 Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin ảnh 3

Lá phiếu trưng cầu dân ý ở Donetsk (trái) với 1 câu hỏi "có" hoặc "không". Lá phiếu trưng cầu dân ý ở Kherson (phải) với 2 câu hỏi "có" hoặc "không". Ảnh: Tass

Cũng tương tự như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, chính phủ Ukraine và các nước phương Tây không chấp nhận hoạt động sáp nhập lần này, và chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý “dàn dựng”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, việc sáp nhập vào Nga là vấn đề do người dân tại các tỉnh tự quyết, và Nga luôn tôn trọng.

Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ những ngày cuối tháng 9, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra tuyên bố rằng, các cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Donetsk, Lugansk ở miền đông và các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine "thực chất hoàn toàn phù hợp với mong muốn của Kiev".

Những người sống ở đó về cơ bản chỉ phản hồi những gì Tổng thống Vladimir Zelensky khuyến nghị họ trong cuộc phỏng vấn tháng 8/2021. Khi đó, ông ấy khuyên tất cả những ai cảm thấy là người Nga thì nên 'đến Nga' vì lợi ích của con cháu. Đó là những gì mà cư dân các khu vực nói trên đang làm. Nghĩa là trở về với nước Nga, mang theo cả vùng đất của họ - nơi tổ tiên của họ đã định cư trong nhiều thế kỷ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Kỳ họp 77, Đại hội đồng Liên hợp quốc

Giới phân tích cho rằng động thái này nhằm gửi thông điệp tới phương Tây rằng, Nga không có ý định lùi bước trước các mục tiêu chính trị và quân sự trong cuộc chiến Ukraine. Dường như, Tổng thống Putin đang cho người dân Nga thấy rằng, ý nghĩa thực sự của cuộc chiến, và hy vọng rằng việc sáp nhập các vùng lãnh thổ như Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk vào “Nước mẹ Nga” sẽ khơi dậy sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng.

Tính toán chiến lược của Tổng Tư lệnh tối cao Putin

Vậy điều gì sẽ xảy ra sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ? Đó sẽ là một bàn đạp rất lớn đối với Nga. Moskva có thể tuyên bố các cuộc tiến quân của Ukraine vào những khu vực đó là tấn công nước Nga. Và trong trường hợp này, như lời Tổng thống Putin tuyên bố rằng: Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Không loại trừ khả năng, vũ khí hạt nhân sẽ là biện pháp cuối cùng mà Tổng thống Putin sử dụng.

Tổng giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga Andrei Kortunov, ban cố vấn về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin quyết tâm đưa Nga chiến thắng, và sẽ không có lùi bước bất chấp những khó khăn phải đối mặt.

Giới phân tích Nga còn đưa ra nhận định rằng, Tổng thống Putin đang đặt cược vào cuộc sáp nhập lần này . Tất cả những tuyên bố liên quan đến hoạt động này, từ khi sáp nhập đến ký sắc lệnh, là tối hậu thư từ phía Nga dành cho Ukraine và phương Tây, rằng: rút lui hoặc chiến tranh leo thang.

Các quan chức và chuyên gia Nga từ nhiều tháng nay khẳng định rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là một phần của cuộc chiến lớn hơn chống NATO.

Quyết định sáp nhập là sự chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện, hay một tối hậu thư từ Tổng thống Putin gửi tới Ukraine và phương Tây, rằng: hoặc Ukraine phải rút lui, hoặc sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.